เทศกาลรับประทานเนื้อสุนัขในจีนเริ่มแล้ว

  • 22 มิถุนายน 2017
ประเพณีการรับประทานเนื้อสุนัขในประเทศจีน มีประวัติศาสตร์ย้อนกลับไปได้ประมาณ 500 ปี Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ ประเพณีการรับประทานเนื้อสุนัขในประเทศจีน มีประวัติศาสตร์ย้อนกลับไปได้ประมาณ 500 ปี

เทศกาลรับประทานเนื้อสุนัขที่เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ของจีนเริ่มต้นขึ้นแล้วที่เมืองอู๋หลิน ในมณฑลกวางสี ท่ามกลางกระแสข่าวสั่งห้ามจัดหรือให้ลดความสำคัญของงานลง

เทศกาลลิ้นจี่และเนื้อสุนัข ซึ่งเป็นงานประจำปีในมณฑลกวางสีของจีนเริ่มต้นขึ้น หลังจากเมื่อต้นปีที่ผ่านมา นักรณรงค์จากสหรัฐอเมริกา อ้างว่าทางรัฐบาลจีนได้สั่งห้ามไม่ให้ขายเนื้อสุนัขแล้ว

อย่างไรก็ตาม จากการสอบถามผู้ค้าอาหารในงานพบว่า พวกเขาไม่ได้รับแจ้งอะไรจากทางการเลย และเมื่อวันที่ 15 พ.ค.ที่ผ่านมา ทางรัฐบาลท้องถิ่นยังยืนยันว่า ไม่ได้มีคำสั่งห้ามใดๆ เกี่ยวกับการจัดเทศกาลนี้

ยังมีเนื้อสุนัขขายอยู่หรือไม่

เมื่อวันพุธ (21 มิ.ย.) มีรายงานจากเมืองอู๋หลินว่า มีผู้พบเห็นหัวสุนัขแขวนอยู่ตามแผงในตลาดตงโข่ว ซึ่งเป็นตลาดใหญ่ที่สุดของเมือง และยังพบว่ามีตำรวจประจำการอยู่ตามถนนจำนวนมาก โดยนักรณรงค์รายหนึ่งกล่าวกับบีบีซีว่า เธอถูกตำรวจห้ามไม่ให้เข้าไปที่ตลาดแห่งหนึ่ง ซึ่งเชื่อว่าเป็นสถานที่ขายสุนัขเป็นๆ

Image copyright AFP/Getty Images
คำบรรยายภาพ ประเพณีการรับประทานเนื้อสุนัข ยังเป็นที่ถกเถียงในจีน

ในปีก่อนๆ เคยมีเหตุการณ์โต้เถียงเกิดขึ้นมาแล้วหลายครั้งระหว่างนักรณรงค์ที่พยายามจะช่วยสุนัขไม่ให้ถูกเชือด กับเจ้าของแผงขายเนื้อสุนัข ทั้งนี้ เมืองอู๋หลินไม่ได้เป็นแหล่งบริโภคเนื้อสุนัขรายใหญ่ของมณฑลกวางสี แต่เพิ่งจะกลายมาเป็นจุดสนใจในระดับสากลจากเทศกาลบริโภคเนื้อสุนัขในช่วง 10 ที่ผ่านมาเท่านั้น

การต่อต้านเมนูเนื้อสุนัข

การออกมาต่อต้านของคนที่ไม่เห็นด้วยกับการบริโภคเนื้อสุนัข สืบเนื่องมาจากทัศนคติของชาวจีนที่เปลี่ยนไป และมองว่าการรับประทานสุนัขเป็นการทารุณสัตว์

ชาวเมืองและเจ้าของแผงขายเนื้อสุนัข กล่าวว่า พวกเขาเชือดสุนัขด้วยวิธีที่ไม่ทรมาน และการรับประทานเนื้อสุนัขนั้น ไม่ได้ต่างจากการรับประทานเนื้อหมู วัว หรือไก่ รวมถึงเป็นประเพณีเก่าแก่ของจีน เกาหลีใต้ และบางประเทศในเอเชีย ขณะเดียวกัน ผู้ที่ชื่นชอบการรับประทานเนื้อสุนัข กำลังไม่พอใจและอ้างว่าชาวต่างชาติกำลังเข้าไปแทรกแซงประเพณีท้องถิ่น

Image copyright AFP/Getty Images
คำบรรยายภาพ แนวคิดต่อต้านการรับประทานเนื้อสุนัขกำลังเพิ่มขึ้นไปพร้อมๆ กับจำนวนสุนัขเลี้ยงที่เพิ่มขึ้น

อย่างไรก็ตามนักวิจารณ์ระบุว่า สุนัขมักจะถูกขนส่งจากเมืองอื่นในสภาพแออัดอยู่ในกรงขนาดเล็ก ก่อนที่จะไปถูกฆ่าอย่างทารุณ ซึ่งนักรณรงค์อ้างด้วยว่า มีสุนัขจำนวนหนึ่งเป็นสัตว์เลี้ยงที่ถูกขโมยมา ส่วนการประท้วงเทศกาลรับประทานเนื้อสุนัขเกิดขึ้นทั้งในจีนและต่างประเทศ

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา จำนวนสุนัขเลี้ยงในจีนเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว มีการลงทะเบียนสุนัข 62 ล้านตัว เป็นสัตว์เลี้ยง การเพิ่มขึ้นของตัวเลขนี้ สะท้อนให้เห็นถึงทัศนคติของผู้คนที่ค่อยๆ เปลี่ยนไปต่อการบริโภคเนื้อสุนัข

ด้านรัฐบาลท้องถิ่นเองก็ไม่พอใจกับรายงานข่าวที่มาพร้อมกับเทศกาลนี้ทุกๆ ปี โดยเมื่อปีที่ผ่านมา ได้ออกคำสั่งห้ามเชือดสุนัขในที่สาธารณะ ขณะที่ในปีนี้มีรายงานว่า การฆ่าสุนัขในที่สาธารณะมีให้เห็นน้อยลง แต่ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าเทศกาลในปีนี้จะจัดใหญ่แค่ไหน แต่นักรณรงค์ประเมินว่า ปีที่มีเทศกาลใหญ่จะมีสุนัขและแมวประมาณ 10,000 ตัว ถูกฆ่าเพื่อปรุงเป็นอาหารตลอดการจัดงาน 10 วัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง