ทรัมป์ ผุดแนวคิดสร้างกำแพงโซลาร์กั้นชายแดนเม็กซิโก

  • 22 มิถุนายน 2017
กำแพงกั้นพรมแดน Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เสนอแผนสร้างกำแพงกั้นชายแดนสหรัฐฯ-เม็กซิโก ระหว่างหาเสียง

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ กล่าวถึงการก่อสร้างกำแพงกั้นพรมแดนกับเม็กซิโกว่า เตรียมเดินหน้าติดตั้งแผงพลังงานแสงอาทิตย์ตามแนวกำแพง ที่สหรัฐฯ จะก่อสร้างเพื่อสกัดกั้นการลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมายและยาเสพติด โดยระบุว่ารายได้จากการขายพลังงานจะนำมาช่วยเรื่องค่าใช้จ่ายก่อสร้างกำแพง

ประธานาธิบดีทรัมป์ กล่าวกับผู้สนับสนุนของเขาในการปราศรัยที่เมืองซีดาร์ แรพิดส์ รัฐไอโอวา วานนี้ (21 มิ.ย.) ว่านี่คือแผนการของเขา โดยทรัมป์ได้กล่าวว่า "เป็นจินตนาการที่ดี ใช่ไหม? ดีนะ? ความคิดผม" อย่างไรก็ตาม แนวคิดการติดตั้งแผงพลังงานแสงอาทิตย์นั้น ถูกบรรจุในแบบร่างที่บริษัทก่อสร้างยื่นเสนอให้ทางรัฐบาลสหรัฐฯ อยู่แล้ว

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ระบุว่า ชายแดนทางใต้ของสหรัฐฯ เต็มไปด้วยแสงอาทิตย์และความร้อนสูง และเขากำลังพิจารณาแนวคิดก่อสร้าง "กำแพงโซลาร์" เพื่อผลิตพลังงานและนำรายได้ที่ได้จากการขายพลังงานมาจ่ายค่าก่อสร้างกำแพง ด้วยวิธีนี้เม็กซิโกจะเสียค่าใช้จ่ายน้อยลง เขายังกล่าวถึงแนวคิดของตัวเองว่า เป็นจินตนาการที่ดี และหากโครงการนี้ไปได้ดีจะยิ่งช่วยเพิ่มมูลค่าได้สูงขึ้น

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ประธานาธิบดีทรัมป์ กล่าวปกป้องโครงการของตนที่เมืองซีดาร์ แรพิดส์ ในรัฐไอโอวา

ก่อนหน้านี้ ในช่วงที่หาเสียงเลือกตั้ง ทรัมป์เคยให้สัญญาว่าจะสร้างกำแพงกั้นชายแดนสหรัฐฯ ด้านที่ติดกับเม็กซิโก เพื่อยับยั้งผู้อพยพข้ามพรมแดนและการค้ายาเสพติด โดยเขายืนยันว่าจะให้เม็กซิโกเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่าย แต่ประธานาธิบดี เอนริเก เปนญา นีเอโต ของเม็กซิโก ปฏิเสธแนวคิดนี้

ที่ผ่านมา มี 200 บริษัท ตอบรับคำเชิญจากกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิสหรัฐฯ ส่งแบบร่างสำหรับโครงการก่อสร้างกำแพงดังกล่าว ในจำนวนนี้มีบริษัทกลีซัน พาร์ทเนอร์ จากเมืองลาสเวกัส ที่เสนอให้สร้างกำแพงเหล็กผสมซีเมนต์โดยติดตั้งแผงพลังงานแสงอาทิตย์เข้าไปด้วย สื่อของสหรัฐฯ ยังรายงานอีกว่าประธานาธิบดีทรัมป์ ได้เสนอแนวคิดนี้ต่อแกนนำพรรครีพับลิกัน ในระหว่างงานเลี้ยงซึ่งจัดขึ้นที่ทำเนียบขาว เมื่อเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม เมื่อเดือน มี.ค.หนังสือพิมพ์วอลล์สตรีท เจอร์นัล เคยตีพิมพ์บทความของนักวิชาการ 2 คน เสนอให้ติดตั้งแผงพลังงานแสงอาทิตย์บนกำแพง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง