เจ้าชายแฮร์รีเผย ไม่มีพระบรมวงศ์ฯ พระองค์ไหนอยากเป็นกษัตริย์

  • 22 มิถุนายน 2017
เจ้าชายแฮร์รีเผย ไม่มีพระบรมวงศ์ฯ พระองค์ไหนอยากเป็นกษัตริย์ Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ เจ้าชายแฮร์รีเผย ไม่มีพระบรมวงศ์ฯ พระองค์ไหนทรงมีความประสงค์เป็นกษัตริย์

เจ้าชายแฮร์รี ตรัสกับนิตยสารของสหรัฐฯ ว่าไม่มีพระบรมวงศานุวงศ์พระองค์ใดต้องการเป็นกษัตริย์ และทุกพระองค์ต่างปฏิบัติพระกรณียกิจในเวลาที่เหมาะสม

เจ้าชายแฮร์รี ตรัสระหว่างประทานสัมภาษณ์นิตยสารนิวส์วีคว่า "มีใครในราชวงศ์อยากเป็นพระราชาหรือพระราชินีบ้างหรือไม่? ฉันไม่คิดว่าจะมี" แต่พระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ปฏิบัติพระกรณีกิจเพื่อประชาชนเป็นส่วนใหญ่

นอกจากนี้ เจ้าชายแฮร์รี ยังตรัสถึงการต้องเสด็จร่วมขบวนพระศพเจ้าหญิงไดอานา พระมารดา ขณะที่ทรงอยู่ในวัย 12 พรรษาว่า ไม่มีเด็กคนไหน "ควรถูกขอให้ทำเช่นนั้น"

เมื่อปี 1997 เจ้าชายแฮร์รี เสด็จร่วมขบวนพระศพของพระมารดาไปตามท้องถนนในกรุงลอนดอน พร้อมด้วยเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ มกุฎราชกุมารอังกฤษ เจ้าชายฟิลิป ดยุคแห่งเอดินบะระ เจ้าชายวิลเลียม ดยุคแห่งเคมบริดจ์ พระเชษฐา ที่ขณะนั้นมีพระชนมายุ 15 พรรษา และเอิร์ล สเปนเซอร์ พระปิตุลา

คำบรรยายภาพ เจ้าชายแฮร์รี ทางยืนอยู่ระหว่างพระเชษฐาและพระบิดา ในพระราชพิธีพระศพเจ้าหญิงไดอานา

เจ้าชายแฮร์รี ซึ่งทรงออกมาเปิดเผยว่าทรงพยายามไม่คิดถึงเหตุการณ์ที่ต้องสูญเสียพระมารดา แสร้งทำเป็นว่าไม่โศกเศร้า ปิดกั้นอารมณ์ทุกอย่างไม่ให้เกิดขึ้นในพระทัยมาเป็นเวลานานถึง 20 ปี จนในที่สุดต้องทรงเข้ารับคำปรึกษาจากจิตแพทย์เมื่อกว่าสองปีก่อน ยังตรัสด้วยว่า "แม่ของฉันเพิ่งเสียชีวิต และฉันต้องเดินตามโลงพระศพ ท่ามกลางฝูงชนที่มารอเฝ้าฯ และอีกจำนวนมากที่ติดตามทางโทรทัศน์... ฉันไม่คิดว่าควรจะมีเด็กคนไหนถูกขอร้องให้ต้องทำเช่นนั้น ไม่ว่าจะในกรณีใดก็ตาม ฉันไม่คิดว่าเรื่องแบบนั้นจะเกิดขึ้นได้ในปัจจุบัน"

การประทานสัมภาษณ์ที่อาจสร้างความประหลาดใจ

โดย ปิเตอร์ ฮันท์

ผู้สื่อข่าวราชสำนักของบีบีซี

บทสัมภาษณ์นี้ อาจทำให้หลายคนรู้สึกเห็นใจเจ้าชายซึ่งยังทรงเสียพระทัยจากการสิ้นพระชนม์ของพระมารดา แต่ในขณะเดียวกัน ก็อาจทำให้คนอีกจำนวนหนึ่งประหลาดใจ เนื่องจากตรัสว่า พระบรมวงศานุวงศ์ในราชวงศ์วินด์เซอร์ ไม่ประสงค์จะขึ้นสู่ตำแหน่งที่ครั้งหนึ่งพระมารดาเคยเรียกว่า "ตำแหน่งสูงสุด"

เจ้าชายแฮร์รี ทรงเปรยว่า สมาชิกราชวงศ์จะเข้ารับหน้าที่อันทรงเกียรติยิ่งนี้ ก็ต่อเมื่อเป็นงานที่ต้องทำ ไม่ใช่เพราะความต้องการ และถึงจะมีข้อแม้ว่าทำเพื่อส่วนรวม ไม่ใช่เพื่อตนเอง แต่พระดำรัสนี้ทำให้หนังสือพิมพ์เดลี่ เมล์ นำไปพาดหัวว่า "แฮร์รี: เผยไม่มีใครอยากได้ราชบัลลังก์"

ส่วนที่ตรัสถึงพิธีศพพระมารดา ดูจะไม่ถูกวิจารณ์มากนัก แม้จะมีรายละเอียดที่ทรงเปรยถึงราชวงศ์ว่า เมื่อปี 1997 อาจตัดสินให้เจ้าชายแฮร์รีไม่ต้องเสด็จร่วมขบวนแห่พระศพเจ้าหญิงไดอานา ท่ามกลางสายตาสาธารณชนได้

นอกจากนี้ ยังมีอีกแง่มุมที่น่าสังเกตจากบทสัมภาษณ์ดังกล่าว คือไม่มีส่วนไหน ที่ตรัสถึงพระบิดาเลย