จีนสั่งปราบปรามหน้าไม้จิ๋วสำหรับยิงไม้จิ้มฟัน

  • 22 มิถุนายน 2017
หน้าไม้ขนาดจิ๋วนี้ มี "ลูกดอก" เป็น ไม้จิ้มฟัน Image copyright 1688.COM

พ่อแม่ที่คิดว่าฟิตเจ็ทสปินเนอร์ เป็นของเล่นอันตราย แต่อาจไม่เท่าของเล่นชนิดนี้ที่กำลังขายดีอยู่ในจีน หน้าไม้จิ๋วสำหรับยิงไม้จิ้มฟัน

หน้าไม้ขนาดจิ๋วนี้ มี "ลูกดอก" เป็น ไม้จิ้มฟัน สามารถยิงทะลุกระดาษแข็ง แอปเปิ้ล และกระป๋องน้ำอัดลมได้

สื่อท้องถิ่นจีนรายงานว่า มีบางเมืองที่เริ่มออกคำสั่งห้ามของเล่นชนิดนี้แล้ว เช่น เฉิงตู คุนหมิง และฮาร์บิน ในขณะที่พ่อแม่ในฮ่องกง ออกมาแสดงความกังวลเพิ่มขึ้น เนื่องจากเกรงว่าจะก่อให้เกิดการบาดเจ็บร้ายแรงได้

ราคาขายของหน้าไม้จิ๋วจะแตกต่างกันตามแต่วัสดุ โดยแบบที่เป็นพลาสติกมีราคาประมาณ 4 หยวน (20 บาท) และแบบที่ทำจากเหล็ก มีราคาประมาณ 10 หยวน (51 บาท) สามารถหาซื้อได้ตามร้านค้าและแผงขายของใกล้โรงเรียน รวมถึงทางออนไลน์

Image copyright 1688.COM
คำบรรยายภาพ ผู้ค้าปลีก ประกาศขายหน้าไม้จิ๋วผ่านเว็บไซต์ โดยโพสต์ภาพโฆษณาความแรงในการยิงไม้จิ้มฟันทะลุวัสดุต่างๆ

ยังมีขายออนไลน์

ด้านเว็บไซต์ค้าปลีกชั้นนำของจีนอย่าง JD.com และ taobao.com ได้ตอบสนองคำวิจารณ์ของผู้ปกครองที่เป็นกังวล โดยระบุว่าจะไม่อนุญาตให้ขายของเล่นชนิดนี้อีกต่อไป แต่ปรากฎว่า เว็บไซต์อื่นๆ เช่น 1688.com ซึ่งเป็นของบริษัทอาลีบาบาเช่นกันก็ยังขายอยู่ ในขณะที่สื่อท้องถิ่นจีนรายงานว่า ตำรวจกำลังปราบปรามการขายหน้าไม้จิ๋ว ตามร้านค้าที่อยู่ใกล้กับโรงเรียน

ส่วนในสื่อสังคมออนไลน์ พบว่ามีภาพวีดีโอการทดสอบยิงหน้าไม้จิ๋วนี้ โดยไม้จิ้มฟันสามารถทะลุกระดาษแข็ง ผลแอปเปิ้ล และเนื้อสดได้ ส่วนในกรณีที่ใช้เข็มที่เป็นเหล็กแทน ก็จะสามารถยิงทะลุกระป๋องน้ำอัดลมได้ด้วย

แม้ของเล่นชนิดนี้ จะขายพร้อมกับกระดาษคำเตือนว่าห้ามเล็งไปที่คนหรือสัตว์ แต่บนบรรจุภัณฑ์กลับมีข้อความที่เขียนว่า ใช้สู้กับแมลงสาบได้ ซึ่งยังมีหลายคนที่มองว่าอาจจะไม่ใช่ข้อด้อยเสียทีเดียว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง