นร.ชายสวมกระโปรงประท้วงเครื่องแบบโรงเรียน
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

นร.ชายได้สิทธิ์สวมขาสั้นไป รร. แล้ว หลังประท้วงสวมกระโปรงไปเรียน

  • 24 มิถุนายน 2017

เด็กนักเรียนชายของไอเอสซีเอ อะคาเดมี ในเมืองเอ็กซ์เตอร์ของอังกฤษ ได้รับอนุญาตจากโรงเรียนให้สามารถสวมกางเกงขาสั้นไปโรงเรียนในช่วงที่มีอากาศร้อนได้ตั้งแต่ปีหน้าเป็นต้นไป หลังจากก่อนหน้านี้เด็กชายราว 30 คนพากันสวมกระโปรงไปโรงเรียน เพื่อประท้วงที่โรงเรียนห้ามสวมขาสั้นไปเรียนเพราะไม่ใช่เครื่องแบบของสถาบัน

ไอเอสซีเอ อะคาเด ระบุว่า "เนื่องจากอากาศในฤดูร้อนเริ่มร้อนขึ้น" เราจึงกำหนดให้กางเกงขาสั้นเป็นเครื่องแบบนักเรียนตั้งแต่ปีหน้าเป็นต้นไป โรงเรียนชี้แจงว่าไม่สามารถให้ระเบียบเรื่องนี้มีผลบังคับใช้ในทันทีเพราะอาจเป็นการเพิ่มแรงกดดันให้กับบางครอบครัว

นอกจากนี้โรงเรียนระบุว่า เด็กนักเรียนชายราว 30 คนที่รวมตัวกันใส่กระโปรงประท้วงจะไม่ถูกลงโทษแต่อย่างใด

ก่อนหน้านี้เด็กนักเรียนชายคนหนึ่งที่ร่วมประท้วงด้วยบอกว่า "พวกเราไม่ได้รับอนุญาตให้สวมกางเกงขาสั้น และผมก็จะไม่นั่งสวมกางเกงขายาวตลอดทั้งวัน มันร้อนนะครับ"

เว็บไซต์เดวอน ไลฟ์ รายงานว่าครูใหญ่ของโรงเรียนกล่าวว่ากางเกงขาสั้นไม่ถือเป็นเครื่องแบบนักเรียน

ขณะที่เด็กนักเรียนหลายคนบอกว่าได้แนวคิดเรื่องประท้วงมาจากครูใหญ่เองที่เคยแนะเอาไว้ แม้เด็กนักเรียนคนหนึ่งจะบอกว่าไม่คิดว่าครูใหญ่จะอยากให้ประท้วงจริง อย่างไรก็ดี เด็ก ๆ หวังว่าโรงเรียนจะพิจารณายอมให้พวกเขาสวมกางเกงขาสั้นมาโรงเรียนได้

ด้าน นางเอมี มิทเชลล์ ครูใหญ่ของไอเอสซีเอ อะคาเดมี กล่าวว่า ช่วงสองสามวันที่ผ่านมาอากาศร้อนจัดจริง ๆ และโรงเรียนพยายามหาทางทำให้ครูและนักเรียนอยู่ในโรงเรียนได้อย่างสบายที่สุดเท่าที่จะทำได้ แต่เรื่องของกางเกงขาสั้นนั้น ในขณะนี้ยังไม่ถือเป็นส่วนหนึ่งของเครื่องแบบชุดนักเรียน และโรงเรียนต้องการปรึกษาหารือเรื่องนี้กับทั้งนักเรียนและพ่อแม่ก่อน

นางแคลร์ รีฟส์ ผู้ปกครองของนักเรียนคนหนึ่งบอกว่าภูมิใจที่เด็ก ๆ ออกมาประท้วงเรียกร้องสิทธิ์ โดยเห็นว่าคนมักจะพูดเรื่องสิทธิที่เท่าเทียมกันระหว่างหญิงและชาย ดังนั้นเมื่อพูดถึงเครื่องแบบนักเรียนก็ควรคำนึงถึงจุดนี้เช่นกัน

ทั้งนี้ แนวทางการสวมเครื่องแบบนักเรียนกำหนดให้นักเรียนชายต้องสวมกางเกงขายาว นักเรียนหญิงสามารถสวมกางเกงขายาวหรือกระโปรงผ้าตาหมากรุก เด็กนักเรียนชายอาจไม่สวมเน็คไทได้ แต่ต้องถือติดตัวไว้ และไม่ต้องสอดชายเสื้อไว้ในกางเกงขณะอยู่ในชั้นเรียน แต่ต้องทำเมื่อออกนอกชั้นเรียนแล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง