จากผู้ลี้ภัยสู่ซูเปอร์โมเดล
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

ผู้ลี้ภัยที่ได้ก้าวขึ้นเวทีซูเปอร์โมเดล

  • 22 มิถุนายน 2017

มาเรีย มาเล็ก หญิงสาวชาวเซาท์ซูดาน ประเทศที่ตกอยู่ในสภาพสงครามเป็นเวลานานหลายสิบปี เธอต้องลี้ภัยไปอยู่สหรัฐฯ ตั้งแต่ยังเล็ก และต่อสู้ฟันฝ่ากับอุปสรรคในชีวิต จนได้ก้าวขึ้นมาเป็นนางแบบซูเปอร์โมเดล ในนิวยอร์ค กับรับงานเป็นดีเจ และนักแสดง ในเวลาเดียวกันเธอยังมีสถานะเป็นผู้ลี้ภัย

มาเรีย เล่าว่าการต่อสู้เพื่ออยู่รอดเป็นสิ่งที่อยู่ในสายเลือดของเธอ โดยก่อนที่จะได้รับอนุญาตให้เดินทางเข้าสหรัฐฯ ได้นั้น มาเรียต้องอาศัยอยู่ในค่ายผู้อพยพอยู่นานถึง 4 ปี และเมื่อมาถึงสหรัฐฯ ใหม่ ๆ เธอพูดกับใครไม่รู้เรื่อง เพราะพูดภาษาอังกฤษไม่เป็น

แม้จะประสบความล้มเหลวหลายครั้ง มาเรียยังไม่ละความพยายามและทำงานหนักจนได้ก้าวขึ้นมาเป็นนางแบบ เธอบอกว่าการได้เป็นซูเปอร์โมเดล ไม่ได้หมายความว่าเมื่อมีสัญญาจ้างงานแล้วจะร่ำรวย มีชื่อเสียงขึ้นมาทันที แต่สิ่งนี้ต้องได้มาจากการทำงานหนัก

มารี ไม่เคยลืมอดีตและอุทิศตนทำงานช่วยเหลือเพื่อนร่วมชะตากรรมเดียวกันกับเธอ โดยตั้งองค์กรไม่แสวงหากำไรเพื่อช่วยเหลือการศึกษาเด็กในเซาท์ซูดาน เธอต้องการสร้างแรงบันดาลใจให้เด็ก ๆ ผู้ลี้ภัย หรือใครก็ตามที่ต้องเผชิญกับความยากลำบาก ให้ก้าวพ้นความยากลำบากเหล่านั้น ให้รู้ว่าต้องแข็งแรง อดทน และไม่ละความพยายาม จึงจะประสบความสำเร็จได้