ทริปมรณะ
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

เหตุใดทริปเดินทางท่องเที่ยวเกาหลีเหนือของนักศึกษาอเมริกันจึงจบลงด้วยการเสียชีวิต?

  • 23 มิถุนายน 2017

นายอ็อตโต วอร์มเบียร์ นักศึกษาชาวอเมริกันวัย 22 ปี ซึ่งทางการเกาหลีเหนือปล่อยตัวให้เดินทางกลับบ้านเกิดในสภาพโคม่าเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้เสียชีวิตลงที่โรงพยาบาลในเมืองซินซินเนติของสหรัฐฯ

สิ่งที่เกิดขึ้นนี้ทำให้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ออกมาประณามความโหดร้ายของรัฐบาลเกาหลีเหนือ และแสดงความอาลัยต่อเหยื่อรายล่าสุดของระบอบดังกล่าว ส่วนเมื่อวานนี้ (22 มิ.ย.) ได้มีพิธีฝังศพนายอ็อตโต วอร์มเบียร์ ซึ่งเสียชีวิตเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา โดยมีผู้เข้าร่วมพิธีศพซึ่งจัดขึ้นที่โรงเรียนมัธยมปลายที่นายวอร์มเบียร์เคยเรียนอยู่ ประมาณ 2,500 คน

ก่อนหน้านี้นายวอร์มเบียร์ถูกทางการเกาหลีเหนือควบคุมตัวไว้เป็นเวลานานกว่า 15 เดือน หลังจากเดินทางไปท่องเที่ยวเกาหลีเหนือกับบริษัททัวร์ แต่ถูกจับกุมในข้อหาพยายามขโมยแผ่นป้ายโฆษณาชวนเชื่อจากโรงแรมที่พัก ต่อมาเขายอมรับสารภาพว่าทำไปเพื่อทำลายขวัญกำลังใจในการทำงานของชาวเกาหลีเหนือ

ผู้สื่อข่าวบีบีซีรายงานว่า เมื่อใดที่เกาหลีเหนือจับกุมชาวต่างชาติที่กระทำความผิด คนเหล่านั้นจะถูกจองจำ ถูกลงโทษให้ใช้แรงงานหนัก ถูกกดขี่ข่มเหงในสภาพไร้ทางสู้ เคยมีอดีตผู้ต้องขังคนหนึ่งถึงขั้นเสียสติและบอบช้ำเกินกว่าจะพูดถึงเรื่องนี้ แม้เวลาจะผ่านไปหลายปีแล้วก็ตาม

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ นายอ็อตโต วอร์มเบียร์ ถูกจับกุมในข้อหาพยายามขโมยแผ่นป้ายโฆษณาชวนเชื่อจากโรงแรมที่พักในประเทศเกาหลีเหนือ

อย่างไรก็ดี นายเคนเนท เบ หมอสอนศาสนาชาวอเมริกัน ที่ถูกเกาหลีเหนือตั้งข้อหา "กระทำการอันเป็นปรปักษ์" หลังจากเจ้าหน้าที่ได้ยึดฮาร์ดไดร์ฟพร้อมเนื้อหาที่เกี่ยวเนื่องกับศาสนาคริสต์ ถูกตัดสินให้ใช้แรงงานหนักนาน 15 ปี และได้รับการปล่อยตัวตอนที่สุขภาพของเขาย่ำแย่อย่างหนัก ได้เขียนบันทึก "ไม่ลืม : เรื่องจริงของการถูกจองจำในเกาหลีเหนือ" ซึ่งเขาอธิบายว่าถูกสอบปากคำตั้งแต่ 8 โมงเช้า จนถึง 4 ทุ่ม หรือ 5 ทุ่ม ทุกวัน ในช่วง 4 สัปดาห์แรกของการถูกลงโทษ และนี่เป็นสาเหตุที่เขายอมเขียนคำรับสารภาพนับร้อย ๆ หน้าตามที่ผู้สอบสวนต้องการ

อดีตหมอสอนศาสนายังต้องทำงานหนักในฟาร์ม "แบกหิน ขุดถ่านหิน" ขณะที่กิจวัตรประจำวันของเขาเริ่มด้วยการตื่นนอนเวลา 06.00 น. ทานอาหารเช้า สวดมนต์ และทำงานหนักตั้งแต่ 08.00-18.00 น. นายเบ ถูกจองจำอยู่นาน 735 วัน และมีน้ำหนักตัวลดลงไปราว 27 กิโลกรัม

แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล เคยชี้ว่าค่ายคุมขังในเกาหลีเหนือนั้นโหดร้ายเกินจะทานทน

"มีคนนับร้อย รวมทั้งเด็ก ถูกขังอยู่ในคุกสำหรับนักโทษการเมืองและคุกอื่น ๆ ในเกาหลีเหนือ หลายคนในจำนวนนี้ไม่ได้ก่ออาชญากรรมใด ๆ แต่เป็นคนในครอบครัวของผู้ที่กระทำความผิดเกี่ยวเนื่องกับอาชญากรรมร้ายแรงทางการเมือง"