สหรัฐฯ ระงับนำเข้าเนื้อสัตว์ทุกชนิดจากบราซิล

  • 23 มิถุนายน 2017
คนแบกชิ้นส่วนชำแหละของวัว Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ บราซิลเป็นประเทศผู้ส่งออกเนื้อสัตว์รายใหญ่ที่สุดของโลก

ทางการสหรัฐอเมริกาประกาศระงับการนำเข้าเนื้อสัตว์ทุกชนิดจากบราซิล หลังเกิดความกังวลเรื่องความปลอดภัยของเนื้อสัตว์ เนื่องจากพบว่ามีเนื้อสัตว์จำนวนมากที่ไม่ผ่านมาตรฐาน

เมื่อเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา มีหลายประเทศที่สั่งห้ามนำเข้าผลิตภัณฑ์อาหารจำพวกเนื้อสัตว์จากบราซิล โดยอัยการระบุว่า ผู้ตรวจสอบความปลอดภัยของอาหารที่บราซิลรับสินบนแลกกับการปล่อยให้เนื้อสัตว์ที่ไม่ได้มาตรฐานผ่านการทดสอบ แม้สหรัฐฯ จะไม่ได้ออกคำสั่งห้ามนำเข้าในขณะนั้น แต่ได้ริเริ่มมาตรการตรวจคุณภาพเนื้อสัตว์ทุกชนิดที่นำเข้าจากบราซิลแทน

กระทรวงเกษตรของสหรัฐฯ ระบุว่า ในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา ทางสำนักงานบริการตรวจสอบความปลอดภัยของอาหาร (FSIS) ได้ปฏิเสธการนำเข้าเนื้อวัวสดจากบราซิลถึงร้อยละ 11 ซึ่งเป็นตัวเลขที่สูงขึ้น มากกว่าอัตราการห้ามนำเข้าเนื้อสัตว์จากประเทศอื่นที่มีเพียงร้อยละ 1 เท่านั้น

นับตั้งแต่เดือน มี.ค.เป็นต้นมา สหรัฐฯ ปฏิเสธการนำเข้าเนื้อสัตว์จากบราซิลมาแล้วถึง 860,000 กิโลกรัม ด้วยเหตุผลว่า "มีความกังวลถึงผลกระทบในด้านสาธารณสุข ความสะอาด และสุขภาพของปศุสัตว์"

ปฏิบัติการวีคเฟลช

บราซิลเป็นประเทศผู้ส่งออกเนื้อแดงและเนื้อไก่รายใหญ่ที่สุดของโลก มีรายได้สูงกว่า 12,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อปี (409,600 ล้านบาทต่อปี) มีตลาดหลักส่งออกหลักคือ จีน สหภาพยุโรป และสหรัฐฯ แต่หลังจากการสืบสวนของตำรวจที่พบว่ามีปัญหาด้านความปลอดภัยของอาหาร ยอดการส่งออกก็ลดลงอย่างรวดเร็ว

Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ บริษัทเจบีเอส ผู้บรรจุผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ยักษ์ใหญ่ กล่าวว่า บริษัทกำลังให้ความร่วมมือในกระบวนการสอบสวน

เมื่อวันที่ 17 มี.ค.ที่ผ่านมา ทางการบราซิลเปิดตัวปฏิบัติการวีคเฟลชใน 6 รัฐ หลังจากกระบวนการสืบสวนเริ่มมาแล้ว 2 ปี โดยส่งตำรวจกว่า 1,000 นายเข้าตรวจสถานที่ 194 แห่ง

เจ้าหน้าที่สืบสวนอ้างว่า ผู้จัดการโรงงานในบริษัทบางแห่งใช้วิธีติดสินบนกับผู้ตรวจสอบ รวมถึงนักการเมือง เพื่อให้ได้รับเอกสารรับรองผลิตภัณฑ์จากทางรัฐบาล อีกทั้งยังพบว่ามีโรงงานมากกว่า 30 แห่ง ที่ไม่ถูกสุขลักษณะ ในจำนวนนี้มีบริษัทเจบีเอส ซึ่งเป็นผู้ส่งออกเนื้อวัวรายใหญ่ที่สุดของโลก และบริษัทบีอาร์เอฟ ผู้ส่งออกเนื้อไก่รายใหญ่ที่สุดของโลกรวมอยู่ด้วย

อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์เชื่อว่า การตัดสินใจของรัฐบาลสหรัฐฯ ครั้งนี้ มีแนวโน้มจะก่อให้เกิดผลกระทบต่ออุตสาหกรรมเนื้อสัตว์ของบราซิล

ข่าวที่เกี่ยวข้อง