ทรัมป์ ปัดมีเทปสนทนาลับคุยอดีต ผอ.เอฟบีไอ

  • 23 มิถุนายน 2017
โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ Image copyright AFP/Getty Images

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐอเมริกา ออกมายืนยันว่าไม่ได้อัดเทปการสนทนากับนายเจมส์ โคมีย์ อดีตผู้อำนวยการสำนักงานสอบสวนกลางของสหรัฐฯ หรือ เอฟบีไอ ที่ถูกสั่งปลดจากตำแหน่ง หลังถูกคณะกรรมาธิการของวุฒิสภาสหรัฐฯ ขอให้ส่งหลักฐานเทปดังกล่าวมาใช้ในการไต่สวน โดยทรัมป์ได้ทวีตข้อความบนทวิตเตอร์เพียง 1 วัน ก่อนถึงกำหนดต้องยื่นหลักฐาน โดยระบุว่า "ไม่เคยทำ และไม่เคยมี เทปบันทึกดังกล่าว"

หลังจากที่ประธานาธิบดีทรัมป์ มีคำสั่งปลดนายเจมส์ โคมีย์ อดีต ผอ.เอฟบีไอ ออกจากตำแหน่ง เมื่อเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา ทรัมป์ได้ทำให้สาธารณชนคาดเดาถึงการบันทึกเทปบทสนทนานี้ เนื่องจากเขาโพสต์ข้อความว่า "เจมส์ โคมีย์ ควรจะหวังว่าไม่มีเทปการสนทนาระหว่างเรา" ซึ่งทวีตนี้ทำให้เกิดการคาดเดากันว่านายโคมีย์ ถูกปลดออกจากตำแหน่ง ผอ. เอฟบีไอ เนื่องจากทรัมป์ต้องการสกัดการไต่สวนข้อกล่าวหากรณีรัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ เมื่อปีก่อน รวมถึงการสอบสวนความเกี่ยวข้องระหว่างรัสเซียและทีมหาเสียงของทรัมป์

ไม่ว่าจะความตั้งใจของประธานาธิบดีทรัมป์จะเป็นอย่างไร แต่ข้อความในทวิตเตอร์นี้ ได้นำไปสู่การแต่งตั้งเจ้าหน้าที่ขึ้นมารับผิดชอบการไต่สวนดังกล่าวแทน

กรณีการไต่สวนนี้เกิดขึ้นจากข้อกล่าวหาที่มาพร้อมกับการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ เมื่อปีที่แล้ว หลังพบหลักฐานว่าแฮกเกอร์รัสเซียพยายามโจมตีระบบการเลือกตั้งสหรัฐฯ เพื่อช่วยให้นายทรัมป์ชนะการเลือกตั้ง ซึ่งเป็นสิ่งที่รัฐบาลรัสเซียปฏิเสธมาโดยตลอด นอกจากนี้ยังมีการลาออกจากตำแหน่งของนายไมเคิล ฟลินน์ อดีตที่ปรึกษาด้านความมั่นคงของประธานาธิบดีสหรัฐฯ เนื่องจากมีหลักฐานว่า เขาให้การเท็จเรื่องที่เคยสนทนากับเอกอัครราชทูตรัสเซียก่อนจะเข้ารับตำแหน่ง ซึ่งตามกฎหมายสหรัฐฯ มีข้อห้ามไม่ให้พลเมืองติดต่อทางการทูตกับประเทศอื่นโดยไม่ผ่านรัฐบาล

Image copyright AFP/Getty Images
คำบรรยายภาพ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ และนายเจมส์ โคมีย์ อดีต ผอ.เอฟบีไอ ที่ถูกปลดออกจากตำแหน่ง

ด้านประธานาธิบดีทรัมป์ ปฏิเสธว่าไม่เคยมีการสมรู้ร่วมคิดเพื่อแทรกแซงผลการเลือกตั้ง อย่างไรก็ตาม ข้อมูลที่ถูกเปิดเผยออกมาอย่างต่อเนื่องรวมถึงการไต่สวนของเอฟบีไอ ทำให้ประธานาธิบดีทรัมป์กำลังตกที่นั่งลำบาก หลังนายโคมีย์เข้าให้การต่อคณะกรรมาธิการของวุฒิสภาสหรัฐฯ ว่าทรัมป์ต้องการให้เขาล้มเลิกการไต่สวนกรณีไมเคิล ฟลินน์ และร้องขอให้เขาซื่อสัตย์ต่อประธานาธิบดีด้วย

ทั้งนี้ภายหลังประธานาธิบดีทรัมป์ มีคำสั่งปลดนายโคมีย์ออกจากตำแหน่ง ทรัมป์ได้ออกมาเปิดเผยเป็นนัยว่า เขามีเทปบันทึกเสียงสนทนาดังกล่าว นั่นทำให้คณะกรรมาธิการข่าวกรองของวุฒิสภาสหรัฐฯ ได้ส่งจดหมายไปยังทำเนียบขาวว่า หากว่ามีอยู่จริงก็ขอให้ส่งเทปดังกล่าวเพื่อนำไปประกอบการไต่ส่วนด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง