สหรัฐฯ เผยเกาหลีเหนือทดสอบเครื่องยนต์จรวดแบบใหม่

  • 23 มิถุนายน 2017
เกาหลีเหนือหวังว่ายุโธปกรณ์ที่มี จะทำให้สหรัฐฯ ไม่กล้าเข้าใกล้ Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ เกาหลีเหนือหวังว่ายุทโธปกรณ์ที่มีจะสามารถยับยั้งการโจมตีของสหรัฐฯ

สำนักงานข่าวกรองของกระทรวงกลาโหมสหรัฐอเมริการะบุว่า เกาหลีเหนือได้ทดสอบเครื่องยนต์จรวดแบบใหม่ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในความพยายามเพิ่มแสนยานุภาพทางทหารด้วยการสร้างขีปนาวุธที่สามารถยิงได้ถึงสหรัฐฯ

ถ้อยแถลงการณ์ดังกล่าวของสหรัฐฯ มีขึ้นท่ามกลางความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นระหว่างรัฐบาลเกาหลีเหนือกับสหรัฐฯ ต่อโครงการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ ซึ่งเป็นสิ่งที่รัฐบาลสหรัฐฯ ให้ความสำคัญเป็นอันดับต้นๆ

แม้ว่านานาชาติจะออกมาประณาม แต่เกาหลีเหนือก็ยังทดสอบนิวเคลียร์เพิ่มมากขึ้น โดยมีเป้าหมายที่จะผลิตจรวดติดหัวรบนิวเคลียร์พิสัยไกลที่มีศักยภาพยิงข้ามทวีปได้ โดยสำนักงานข่าวกรองของกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ เตือนเมื่อเดือนที่ผ่านมาว่าเกาหลีเหนือกำลังพยายามทำให้โครงการนี้บรรลุเป้าหมาย

ขณะที่เจ้าหน้าที่ของสหรัฐฯ ที่ไม่เปิดเผยชื่อ ให้สัมภาษณ์สื่อหลายสำนักระบุว่า เครื่องยนต์ที่ทดสอบครั้งล่าสุดนี้ เป็นหนึ่งในขั้นตอนการขับเคลื่อนขีปนาวุธนำร่องที่ยิงข้ามทวีปไปถึงสหรัฐฯ ได้

แต่เนื่องจากเกาหลีเหนือปกปิดโครงการด้านกลาโหมทั้งหมดเป็นความลับ จึงเป็นเรื่องที่ยาก ที่ผู้เชี่ยวชาญจะประเมินได้ว่าเกาหลีเหนือใกล้บรรลุเป้าหมายในการผลิตขีปนาวุธที่ใช้งานได้จริงมากน้อยเพียงใด

เรารู้อะไรบ้างเกี่ยวกับขีปนาวุธของเกาหลีเหนือในขณะนี้

  • ขีปนาวุธของเกาหลีเหนือสามารถยิงไปได้ถึงเกาหลีใต้และญี่ปุ่น ซึ่งทั้งสองประเทศมีกองกำลังทหารสหรัฐฯ ประจำการอยู่
  • เกาหลีเหนือกำลังพัฒนาขีปนาวุธที่สามารถยิงได้ไกลถึงสหรัฐฯ แต่ยังไม่มีความชัดเจนว่า โครงการอยู่ในขั้นตอนไหน
  • เกาหลีเหนือทดสอบนิวเคลียร์สำเร็จไปแล้วหลายครั้ง แต่หลายฝ่ายเชื่อว่า เกาหลีเหนือยังไม่สามารถผลิตหัวรบที่มีขนาดเล็กพอจะนำไปติดตั้งกับขีปนาวุธได้

เมื่อวันพุธ (21 มิ.ย.) ที่ผ่านมา นายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ พยายามผลักดันจีนให้ใช้มาตรการกดดันทางการทูตมากขึ้น เพื่อป้องกันไม่ให้สถานการณ์ในภูมิภาคบานปลาย ทั้งนี้ จีนถูกมองว่าเป็นพันธมิตรหลักของเกาหลีเหนือ ซึ่งสหรัฐฯ หวังว่า รัฐบาลจีนจะสามารถจูงใจเกาหลีเหนือให้ระงับการทดสอบขีปนาวุธและโครงการนิวเคลียร์ได้

Image copyright AFP/GETTY IMAGES
คำบรรยายภาพ เกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธหลายครั้งในปีนี้

ความสัมพันธ์ระหว่างเกาหลีเหนือกับสหรัฐฯ ตึงเครียดขึ้นอีกครั้ง หลังจากนายอ็อตโต วอร์มเบียร์ นักศึกษาชาวอเมริกัน ที่เกาหลีเหนือสั่งจำคุกและถูกบังคับใช้แรงงานในค่ายกักกัน เสียชีวิตเพียงไม่กี่วันภายหลังถูกส่งตัวกลับไปยังสหรัฐฯ ด้วยสภาพร่างกายที่โคมา