4 ชาติอาหรับยื่นข้อเรียกร้อง 13 ข้อ แลกยกเลิกคว่ำบาตรกาตาร์

  • 23 มิถุนายน 2017
Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ สถานีโทรทัศน์อัลจาซีราถูกกล่าวหาว่าเป็นเวทีสนับสนุนความเคลื่อนไหวของกลุ่มต่าง ๆ ในภูมิภาค

ซาอุดีอาระเบีย อียิปต์ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และบาห์เรน ยื่นรัฐบาลกาตาร์ 13 ข้อเรียกร้อง รวมถึงการให้สั่งปิดสำนักข่าวอัลจาซีรา ลดระดับความสัมพันธ์กับอิหร่าน ปิดฐานทัพของตุรกี โดยกาตาร์ต้องปฏิบัติตามให้ได้ภายใน 10 วัน

ก่อนหน้านี้นายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ออกมาผลักดันให้ประเทศเพื่อนบ้านยื่นข้อเรียกร้องที่ "สมเหตุสมผลและปฏิบัติได้จริง" ให้กาตาร์ปฏิบัติหลังจาก 6 ชาติอาหรับตัดสัมพันธ์ทางการทูตและทางเศรษฐกิจโดยให้เหตุผลว่ากาตาร์ให้เงินทุนกับกลุ่มก่อการร้ายและทำให้ เสถียรภาพในภูมิภาคสั่นคลอน ซึ่งเป็นข้อกล่าวหาที่กาตาร์ปฏิเสธ สิ่งที่เกิดขึ้นถือเป็นวิกฤตทางการทูตในอ่าวอาหรับครั้งร้ายแรงที่สุดในรอบหลายทศวรรษ

Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ สำนักข่าวอีพีเอรายงานว่าซาอุฯ ไม่ต้องการให้เกษตรกรนำฝูงสัตว์ไปเลี้ยงและเล็มหญ้าในฝั่งของตน

ข้อเรียกร้องอื่น:

สำนักข่าวเอพี รายงานว่าสาระสำคัญของข้อเรียกร้อง 13 ข้อ ของ 4 ชาติอาหรับยังรวมถึง

•ให้กาตาร์ตัดความสัมพันธ์ทั้งหมดกับกลุ่มภราดรภาพมุสลิม ซึ่งเป็นกลุ่มต้องห้ามในประเทศอื่นๆ ในภูมิภาค

•ปฏิเสธคำขอสัญชาติจากพลเมืองของ 4 ชาติอาหรับ และให้เนรเทศคนเหล่านั้นออกจากประเทศ เพื่อเป็นมาตรการยับยั้งไม่ให้กาตาร์เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับกิจการภายในประเทศอื่น

•ส่งตัวผู้ต้องสงสัยเกี่ยวกับคดีก่อการร้าย ตามรายชื่อที่ 4 ชาติอาหรับต้องการ

•หยุดให้เงินทุนสนับสนุนกลุ่มสุดโต่งทั้งหมดที่รัฐบาลสหรัฐฯ ขึ้นบัญชีเป็นกลุ่มก่อการร้าย

•ส่งมอบรายละเอียดฝ่ายต่อต้านที่กาตาร์เคยให้การสนับสนุนโดยเฉพาะอย่างยิ่งในซาอุดีอาระเบียกับชาติอาหรับอื่นๆ

•ปรับแนวทางการดำเนินนโยบายด้านการเมือง เศรษฐกิจ และอื่นๆ ให้เข้ากับคณะมนตรีความร่วมมือรัฐอ่าวอาหรับ

•ยุติการให้เงินสนับสนุนสำนักข่าวอัลจาซีรา รวมถึง Arabi21 และมิดเดิล อีสต์ อาย

•จ่ายค่าชดเชยที่ไม่ได้ระบุจำนวน

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่รัฐบาลของ 1 ใน 4 ชาติอาหรับที่ยื่นข้อเรียกร้อง กล่าวกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า กาตาร์กำลังถูกขอให้ตัดความสัมพันธ์กับกลุ่มที่เรียกตัวเองว่ารัฐอิสลาม (ไอเอส) อัลไคดา และกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ซึ่งเป็นกลุ่มติดอาวุธนิกายชีอะห์ในเลบานอนด้วย

ส่วนผู้สื่อข่าวของสำนักข่าวเอพี ที่ได้เห็นเอกสารข้อเรียกร้องดังกล่าว ระบุว่ากาตาร์กำลังถูกขอให้ปิดสถานทูตในกรุงเตหะรานของอิหร่าน และขับสมาชิกกลุ่มปฏิวัติอิสลามอิหร่านออกจากประเทศ เพื่อเปลี่ยนมาติดต่อค้าขายกับอิหร่าน ตามข้อกำหนดภายใต้มาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ

เอกสารยังระบุชัดเจนว่า กาตาร์ จะต้องปิดทั้งสำนักข่าวอัลจาซีราและเครือข่ายทั้งหมด ซึ่งรายการภาคภาษาอังกฤษของอัลจาซีรา เป็นหนึ่งในสื่อที่ถูกนำออกอากาศอย่างกว้างขวางในกลุ่มประเทศอาหรับ ผ่านช่องโทรทัศน์ดาวเทียม

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ อัลจาซีราเป็นองค์กรสื่อต่างชาติที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่ง

เท่าที่ผ่านมา ประเทศในอ่าวอาหรับและอียิปต์ซึ่งเป็นพันธมิตรที่ใกล้ชิดของซาอุดีอาระเบีย กล่าวหาสำนักข่าวอัลจาซีราว่าทำตัวเป็นเวทีสนับสนุน ความเคลื่อนไหวของกลุ่มต่างๆ และส่งเสริมให้เกิดความแตกแยก ซึ่งเป็นข้อกล่าวหาที่ทางสำนักข่าวปฏิเสธ

จะเกิดอะไรขึ้นหากาตาร์ไม่ทำตามข้อเรียกร้อง?

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานอ้างแหล่งว่าข่าวหากกาตาร์ไม่ปฏิบัติตามข้อเรียกร้องข้างต้นภายใน 10 วัน เงื่อนไขดังกล่าวก็จะกลายเป็น "โมฆะ" และส่อให้เห็นว่ากาตาร์อาจรับเงื่อนไขบางส่วนไม่ได้

Image copyright Reuters

ขณะที่เชคโมฮัมเหม็ด บิน อัลดุลเราะห์มาน อัล ทานี รัฐมนตรีต่างประเทศกาตาร์ เคยกล่าวก่อนหน้านี้ว่า จะไม่เจรจาจนกว่าชาติเพื่อนบ้านจะยกเลิกมาตรการคว่ำบาตร และจะไม่ยอมรับ "คำบงการจากภายนอก" กับ "ไม่ยอมรับการพูดคุยใดๆ เกี่ยวกับสำนักข่าวอัลจาซีราเพราะถือเป็น กิจการภายในของกาตาร์

ใครช่วยเหลือกาตาร์บ้าง?

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า นับตั้งแต่ถูกคว่ำบาตร กาตาร์ได้หันไปนำเข้าอาหารและสินค้าจากตุรกี โดยใช้ช่องทางการขนส่งทางอากาศ และในสัปดาห์นี้เพิ่งเริ่มใช้เรือบรรทุกสินค้าเป็นลำแรก

Image copyright Reuters

ตุรกีเองได้ตั้งฐานทัพในกาตาร์ตามความตกลงที่ลงนามกันเมื่อปี 2014 และเมื่อวานนี้ (22 มิ.ย.) นสพ.ฮูริเยตของตุรกีรายงานว่าตุรกีได้ส่งกองกำลังกว่า 20 นายพร้อมรถถัง 5 คัน เข้าไปประจำการในกาตาร์ จากที่ได้ประจำการกองกำลังไว้ก่อนหน้านี้แล้ว 90 นาย

นอกจากตุรกีแล้วอิหร่านยังส่งผักและผลไม้ราว 1,100 ตัน โดยขนส่งไปทางเรือ รวมทั้งเปิดน่านฟ้าให้เที่ยวบินจากกาตาร์บินผ่านแทนน่านฟ้า ซาอุดีอาระเบียและชาติอื่นที่ตัดสัมพันธ์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง