โคอาลาเสี่ยงสูญพันธุ์ในบางรัฐของออสเตรเลีย
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

ชีวิตลำเค็ญของโคอาลา

  • 23 มิถุนายน 2017

องค์การกองทุนสัตว์ป่าโลกสากล (WWF) ระบุว่า โคอาลาอาจสูญพันธุ์ไปจากรัฐควีนส์แลนด์และรัฐนิวเซาท์เวลส์ของออสเตรเลียในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า โดยโคอาลากำลังเผชิญปัญหาหลายอย่างรวมถึง การถูกปศุสัตว์เช่นวัวทำร้าย

เหตุการณ์ที่ฝูงวัวทำร้ายโคอาลากำลังเพิ่มขึ้น แม้ว่าโคอาลาบางตัวจะหนีขึ้นต้นไม้ได้ทัน แต่บางตัวก็ต้องจำยอม หลังจากถูกวัวตามไล่กัดไม่ลดละ นอกจากวัวแล้วยังมีม้าที่ทำร้ายโคอาลาเช่นกัน

ดร.มาร์ติน เทย์เลอร์ จากองค์การกองทุนสัตว์ป่าโลกสากล (WWF) กล่าวว่า "มีปศุสัตว์ที่เหยียบและทำร้ายโคอาลา พวกมันคงคิดว่าโคอาลาเป็นสุนัข วัวและม้าเป็นสัตว์ต่างถิ่นที่มาอยู่นี่ ในวิวัฒนาการของพวกมันจึงไม่เคยพบเห็นโคอาลา"

นอกจากนี้ปัญหาการตัดไม้ทำลายป่าเพื่อการเกษตรและการขยายตัวของเมือง ส่งผลให้โคอาลาต้องใช้ชีวิตบนพื้นดินมากขึ้น โคอาลาบางตัวต้องขึ้นไปอยู่บนเสาไฟฟ้าและป้ายโฆษณาขนาดใหญ่

WWF ระบุว่าจำนวนโคอาลาได้ลดลงทั่วพื้นที่ชายฝั่งตะวันออกของออสเตรเลีย โดยในรัฐควีนส์แลนด์มีจำนวนโคอาลาลดลง 53% ส่วนในรัฐนิวเซาท์เวลส์ ลดลง 26%

แม้ว่ารัฐบาลออสเตรเลียสนับสนุนโครงการอนุรักษ์หลายโครงการและระบุว่า โคอาลากำลังเพิ่มจำนวนขึ้นในบางภูมิภาค แต่ WWF ระบุว่าโคอาลาอาจจะหมดไปจากรัฐควีนส์แลนด์และรัฐนิวเซาท์เวลส์ภายในอีกไม่กี่ปี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง