เกาหลีเหนือปฏิเสธข่าวทำร้าย "ออตโต วอร์มเบียร์"

  • 24 มิถุนายน 2017
นายออตโต วอร์มเบียร์ ขณะถูกนำตัวมาแถลงรับสารภาพว่าได้ขโมยแผ่นป้ายโฆษณาชวนเชื่อจากโรงแรมที่พัก Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ นายออตโต วอร์มเบียร์ ขณะถูกนำตัวมาแถลงรับสารภาพว่าได้ขโมยแผ่นป้ายโฆษณาชวนเชื่อจากโรงแรมที่พัก

ทางการเกาหลีเหนือแถลงโต้กระแสข่าวที่ระบุว่า นายออตโต วอร์มเบียร์ นักศึกษาชาวอเมริกันที่เสียชีวิตลงหลังถูกส่งตัวกลับจากเกาหลีเหนือในสภาพโคม่า ถูกทางการเกาหลีเหนือทำร้ายทรมานมาก่อน จนเป็นเหตุให้สมองได้รับความเสียหายและเสียชีวิตลงในที่สุด

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า โฆษกผู้หนึ่งของทางการเกาหลีเหนือยืนยันว่าได้ส่งตัวนายวอร์มเบียร์กลับบ้านในสภาพที่ร่างกายยังแข็งแรงปกติดีอยู่ แต่การที่เขาเสียชีวิตลงอย่างกะทันหันหลังกลับถึงสหรัฐฯได้ไม่ถึงสัปดาห์นั้น ถือเป็นปริศนาสำหรับทางการเกาหลีเหนือด้วยเช่นกัน ส่วนที่มีกระแสข่าวว่านายวอร์มเบียร์ถูกทำร้ายทรมานขณะถูกควบคุมตัวอยู่นั้นเป็นข้อกล่าวหาที่ปราศจากมูลความจริง

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานโดยอ้างโฆษกของเกาหลีเหนืออีกผู้หนึ่งว่า สหรัฐฯพยายามใส่ร้ายป้ายสีเกาหลีเหนือ ทั้งที่ได้ปฏิบัติต่ออาชญากรทุกคนอย่างถูกต้องตามกฎหมายของประเทศและตามมาตรฐานสากล ซึ่งกรณีของนายวอร์มเบียร์ก็ไม่ใช่ข้อยกเว้นแต่อย่างใด

"พวกที่ไม่รู้เลยว่าเราปฏิบัติต่อนายวอร์มเบียร์อย่างดีและมีมนุษยธรรมเพียงใด กลับกล้ามากล่าวหาว่าเราทำร้ายทรมานเขาเสียอีก" โฆษกของเกาหลีเหนือกล่าว

ทั้งนี้ ครอบครัวของนายวอร์มเบียร์ ไม่อนุญาตให้มีการผ่าชันสูตรศพของลูกเพื่อค้นหาสาเหตุการตาย ทำให้ทางเจ้าหน้าที่ของสหรัฐฯยังไม่สามารถลงความเห็นถึงสาเหตุการเสียชีวิตได้

Image copyright Getty Images

ทางครอบครัวได้จัดพิธีศพของนายวอร์มเบียร์ขึ้นที่โรงเรียนมัธยมศึกษาตอนปลายในรัฐโอไฮโอ ซึ่งเป็นสถานศึกษาที่นายวอร์มเบียร์เคยเข้าเรียนก่อนจะไปศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยเวอร์จิเนีย โดยมีผู้มาร่วมงานถึงราว 2,500 คน

ก่อนหน้านี้ นายวอร์มเบียร์วัย 22 ปี ถูกทางการเกาหลีเหนือควบคุมตัวไว้เป็นเวลานานกว่า 15 เดือน หลังจากเดินทางไปท่องเที่ยวเกาหลีเหนือกับบริษัททัวร์ แต่กลับถูกจับกุมในข้อหาพยายามขโมยแผ่นป้ายโฆษณาชวนเชื่อจากโรงแรมที่พัก ซึ่งต่อมาเขายอมรับสารภาพว่าทำไปเพื่อทำลายขวัญกำลังใจในการทำงานของชาวเกาหลีเหนือ

นายวอร์มเบียร์ถูกนำตัวมาแถลงรับสารภาพผิดต่อหน้าสื่อมวลชน และมีการตัดสินโทษให้ใช้แรงงานหนักเป็นเวลา 15 ปี แต่อย่างไรก็ตาม ทางการเกาหลีเหนือได้ปล่อยตัวเขาเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยอ้างเหตุผลทางมนุษยธรรม

อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้
ทริปมรณะ

นายวอร์มเบียร์ได้รับการปล่อยตัวมาในสภาพโคม่า โดยแพทย์ระบุว่าเซลล์สมองของเขาถูกทำลายไปอย่างมาก ร่างกายอยู่ในภาวะตื่นตัวแต่ไม่ตอบสนองต่อสิ่งเร้าภายนอก

ทางการเกาหลีเหนือระบุว่า นายวอร์มเบียร์อยู่ในสภาพนี้มานานนับปี หลังติดเชื้อโบทูลินัมซึ่งเป็นพิษต่อระบบประสาทไม่นานหลังถูกตัดสินโทษ อย่างไรก็ตาม แพทย์สหรัฐฯลงความเห็นว่านายวอร์มเบียร์ไม่ได้ติดเชื้อดังกล่าว ทั้งไม่พบร่องรอยการถูกทำร้ายร่างกายด้วย แต่สภาพโคม่าของเขาน่าจะเป็นผลจากการเกิดภาวะหยุดหายใจและหัวใจหยุดเต้น ซึ่งทำให้สมองขาดเลือดและอ็อกซิเจน