ซาอุฯสกัดแผนระเบิดฆ่าตัวตายในมัสยิดอัลฮะรอมสำเร็จ

  • 24 มิถุนายน 2017
ผู้แสวงบุญชาวมุสลิมร่วมกันสวดภาวนาภายในมัสยิดอัลฮะรอมที่นครเมกกะ Image copyright AFP/GETTY IMAGES
คำบรรยายภาพ (แฟ้มภาพ) ผู้แสวงบุญชาวมุสลิมร่วมกันสวดภาวนาภายในมัสยิดอัลฮะรอมที่นครเมกกะ

ทางการซาอุดีอาระเบียแถลงว่า สามารถทำลายแผนการก่อเหตุระเบิดฆ่าตัวตายภายในมัสยิดอัลฮะรอมที่นครเมกกะ หรือมัสยิดศักดิ์สิทธิ์ที่ประดิษฐานหินกะบะห์ ซึ่งเป็นที่เคารพบูชาสูงสุดของชาวมุสลิมทั่วโลกได้สำเร็จ

นายมานซูร์ อัล ตูร์กี โฆษกด้านความมั่นคงของรัฐบาลซาอุดีอาระเบียเผยว่า ทางการได้สืบทราบว่ามีกลุ่มก่อการร้าย 3 กลุ่มวางแผนจะก่อเหตุร้ายดังกล่าวในช่วงสิ้นสุดเดือนรอมฎอน โดยคนร้ายในจำนวนนี้สองกลุ่มมีฐานอยู่ในนครเมกกะ และอีกกลุ่มมีฐานอยู่ในนครเจดดาห์

เจ้าหน้าที่กองกำลังรักษาความปลอดภัยได้เข้าล้อมอาคารหลังหนึ่งในย่าน อัจยัด อัล มาซาฟี ของนครเมกกะ ซึ่งเชื่อว่าเป็นแหล่งซ่องสุมของผู้ก่อการร้าย ทำให้เกิดการยิงต่อสู้กันขึ้นและคนร้ายจุดระเบิดฆ่าตัวตายภายในอาคาร ทำให้ตัวอาคารพังถล่มลงมาจนมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 11 ราย ซึ่งรวมถึงเจ้าหน้าที่ 5 รายด้วย

เว็บไซต์อัล-อาราบิยา ซึ่งเป็นเว็บไซต์ข่าวของซาอุดีอาระเบียรายงานว่า เจ้าหน้าที่ได้เข้าจับกุมผู้ต้องสงสัยพัวพันกลุ่มก่อการร้ายในเหตุดังกล่าวไว้ได้ 5 คน ซึ่งมีผู้หญิงรวมอยู่ด้วยคนหนึ่ง แต่ทางการไม่ได้เผยรายละเอียดของปฏิบัติการดังกล่าวเพิ่มเติมไปมากกว่านี้

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ซาอุดีอาระเบียต้องเผชิญกับเหตุโจมตีก่อการร้ายหลายครั้ง รวมถึงเหตุโจมตีที่กลุ่มซึ่งเรียกตนเองว่ารัฐอิสลาม (ไอเอส) อ้างว่าเป็นผู้ลงมือด้วย โดยมักมุ่งเป้าโจมตีชนกลุ่มน้อยชาวมุสลิมชีอะห์และกองกำลังรักษาความปลอดภัย โดยเมื่อกลางปีที่แล้ว เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย 4 คน ถูกสังหารในเหตุระเบิดฆ่าตัวตายใกล้มัสยิดศักดิ์สิทธิ์ของศาสดามูฮัมหมัดที่เมืองเมดินา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง