เพิ่มเติม: ยอดผู้สูญหายจากเหตุดินถล่มในจีน เพิ่มเป็นอย่างน้อย 140 คนแล้ว

  • 24 มิถุนายน 2017
หน่วยกู้ภัยและอาสาสมัครระดมกำลังค้นหาผู้สูญหายที่ถูกฝังอยู่ใต้กองดินหินปริมาณมหาศาล Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ หน่วยกู้ภัยและอาสาสมัครระดมกำลังค้นหาผู้สูญหายที่ถูกฝังอยู่ใต้กองดินหินปริมาณมหาศาล

สื่อของทางการจีนรายงานว่า เกิดเหตุดินถล่มครั้งรุนแรงขึ้นที่หมู่บ้านซินโม่ ในเขตเหมาเซียนของมณฑลเสฉวน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ โดยกองดินและก้อนหินขนาดใหญ่ปริมาณมหาศาล ได้ถล่มลงมาจากเนินเขา ฝังกลบบ้านเรือนราว 40 หลัง และทำให้มีผู้สูญหายอย่างน้อย 140 ราย

เหตุเกิดเมื่อเวลาประมาณ 6.00 น. ของวันนี้ (24 มิ.ย.)ตามเวลาท้องถิ่น โดยขณะนี้เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยได้ระดมกำลังออกค้นหาผู้สูญหายที่ถูกฝังอยู่ใต้กองดินหินอย่างเร่งด่วน

ล่าสุดเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นแจ้งว่า สามารถดึงเอาตัวคู่สามีภรรยาคู่หนึ่งพร้อมกับทารกขึ้นมาจากใต้กองดินได้แล้ว โดยใช้เชือกดึงหินก้อนใหญ่ที่ทับอยู่ออก และได้นำตัวส่งโรงพยาบาล

Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ มีการนำรถตักดินเข้ามาช่วยเคลื่อนย้ายหินก้อนใหญ่ที่ถล่มทับบ้านเรือน

เจ้าหน้าที่ตำรวจระบุว่า เหตุดินถล่มเกิดขึ้นหลังจากมีฝนตกหนักในพื้นที่ดังกล่าว ทั้งการที่เนินเขาแถบนั้นไม่มีต้นไม้คลุมดิน ยิ่งทำให้สถานการณ์เลวร้ายมากขึ้น

สำนักข่าวซินหัวของทางการจีนรายงานว่า ดินและหินที่ถล่มลงมาจากด้านข้างของภูเขา ได้ลงไปปิดกั้นทางน้ำของแม่น้ำสายหนึ่งในบริเวณดังกล่าวเป็นระยะทางถึง 2 กิโลเมตร ส่วนภาพเหตุการณ์ที่หนังสือพิมพ์พีเพิลส์เดลีของจีนนำออกเผยแพร่ทางทวิตเตอร์ แสดงให้เห็นว่ามีการนำรถตักดินหลายคันเข้าช่วยในปฏิบัติการกู้ภัยด้วย

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ เจ้าหน้าที่หน่วยพยาบาลเข้าประจำการในที่เกิดเหตุเพื่อเตรียมเข้าช่วยเหลือผู้รอดชีวิต

ที่ผ่านมามีเหตุดินถล่มเกิดขึ้นบ่อยครั้งในพื้นที่หุบเขาหลายแห่งของจีน โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังเกิดฝนตกหนัก ส่วนพื้นที่เขตเหมาเซียนนี้เคยเกิดเหตุแผ่นดินไหวครั้งใหญ่เมื่อปี 2008 ซึ่งทำให้เกิดดินถล่มตามมา และมีนักท่องเที่ยวเสียชีวิต 37 ราย เนื่องจากรถนำเที่ยวที่โดยสารมาถูกดินถล่มลงมาทับ ส่วนเหตุแผ่นดินไหวครั้งดังกล่าวทำให้มีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 87,000 คน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง