8 เจ้าหญิงยูเออีทรงมีความผิดฐานค้ามนุษย์

  • 24 มิถุนายน 2017
คดีนี้เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2008 แต่เพิ่งเข้าสู่การไต่สวนของศาลในปีนี้ เพราะว่ามีการยื่นคัดค้านในการบวนการทางกฎหมายหลายเรื่องจากฝ่ายจำเลย Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ คดีนี้เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2008 แต่เพิ่งเข้าสู่การไต่สวนของศาลในปีนี้ เพราะว่ามีการยื่นคัดค้านในการบวนการทางกฎหมายหลายเรื่องจากฝ่ายจำเลย

เจ้าหญิงจากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 8 พระองค์ทรงถูกศาลเบลเยียมตัดสินว่ามีความผิดฐานค้ามนุษย์และปฏิบัติต่อเหล่าข้าราชบริพารอย่างลดทอนคุณค่า โดยศาลตัดสินจำคุก 15 เดือนแต่ให้รอการลงอาญาไว้ และสั่งปรับอีกพระองค์ละ 165,000 ยูโร หรือราว 6,270,000 บาท แต่ครึ่งหนึ่งของเงินจำนวนนี้ให้รอการลงอาญาไว้

ชีคกา ฮัมดา อัล-นาห์ยัน และพระธิดา 7 พระองค์ ทรงถูกกล่าวหาว่ากักขังหน่วงเหนี่ยวข้าราชบริพารมากกว่า 20 คนที่ทรงให้ร่วมเสด็จเยือนเบลเยียมในปี 2008 ในสภาพใกล้เคียงกับการเป็นทาส แต่ทั้ง 8 พระองค์ทรงได้รับการยกฟ้องในข้อกล่าวหา การปฏิบัติอย่างไร้มนุษยธรรม ซึ่งมีความรุนแรงมากกว่า ขณะที่เจ้าหญิงทั้ง 8 พระองค์ทรงปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา

นายสตีเฟน โมนอด ทนายความของเจ้าหญิงจากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ หรือ ยูเออี กล่าวว่า เขา "รู้สึกพอใจที่ศาลเบลเยียมพิจารณาคดีนี้อย่างเหมาะสม ซึ่งได้ทำให้เกิดความเข้าใจผิดหลายประการเกิดขึ้นในช่วงเกือบ 10 ปีที่ผ่านมา"

เขาไม่สามารถยืนยันได้ว่าลูกความของเขาจะจ่ายค่าปรับหรือไม่ และกล่าวว่าเจ้าหญิงทั้ง 8 พระองค์ยังไม่ทรงตัดสินพระทัยว่าจะทรงยื่นอุทธรณ์หรือไม่

'ไม่มีวันหยุด'

ชีคกา ฮัมดา อัล-นาห์ยัน และพระธิดาทั้ง 7 พระองค์ ไม่ได้ทรงปรากฏพระองค์ต่อศาลเพื่อรับการไต่สวนและนักสิทธิมนุษยชนระบุว่าไม่น่าที่จะเป็นไปได้ที่ทางการยูเออีจะส่งเจ้าหญิงทั้ง 8 พระองค์ให้แก่เบลเยียม หากพระองค์ทรงต้องพระอาญาจำคุก

คดีนี้กลายเป็นที่สนใจของผู้คน เมื่อหนึ่งในข้าราชบริพารหลบหนีออกมาจากโรงแรม ซึ่งบรรดาเจ้าหญิงทั้ง 8 พระองค์ทรงเช่าชั้นห้องสวีทไว้ทั้งชั้น

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ เจ้าหญิงทั้ง 8 พระองค์ทรงเป็นพระญาติกับชีค คาลิฟา บิน ซาเยด ประธานาธิบดียูเออี

ข้าราชบริพารเปิดเผยว่า พวกเขาถูกบังคับให้คอยถวายการรับใช้ตลอด 24 ชั่วโมงต่อวัน ต้องนอนบนพื้นในห้องประทับของเจ้าหญิง ไม่มีวันหยุด ถูกห้ามออกจากโรงแรมที่ประทับ และถูกบังคับให้รับประทานอาหารที่เหลือจากการเสวยของเหล่าเจ้าหญิง

คดีนี้ใช้เวลา 9 ปีกว่าจะมีคำตัดสิน ส่วนหนึ่งเป็นเพราะการโต้แย้งทางกฎหมายจากฝ่ายจำเลย

มีเรีย กลุ่มสิทธิมนุษยชนของเบลเยียม ซึ่งช่วยนำคดีนี้ขึ้นสู่ศาล ระบุถึงความสำคัญของการตัดสินเมื่อวันศุกร์ว่า "ไม่ใช่เพราะเป็นการสิ้นสุดกระบวนการที่ยาวนานและซับซ้อนที่กลายเป็นมหากาพย์ ไม่ใช่เพราะการกระทำผิดเกิดขึ้นที่โรงแรมหรู และผู้กระทำผิดเป็นเจ้าหญิง"

แต่ความสำคัญคือ "พนักงานในบ้านที่ได้รับการว่าจ้างให้ทำงานในสถานการณ์ที่ไม่สามารถควบคุมได้ทั้งทางสังคมและทางปกครอง ในสถานที่ที่แปลกแยกเกินกว่าที่กฎหมายจะเข้าถึง ศาลรับฟังคนเหล่านี้ และมองว่าพวกเขาเป็นเหยื่อของการค้ามนุษย์"

ในช่วงของการไต่สวน นายนิโคลัส แม็คจีฮัน ผู้เชี่ยวชาญด้านแรงงานอพยพในองค์กรกัลฟ์ฟอร์ฮิวแมนไรท์วอทช์ กล่าวกับบีบีซีว่า มันจะ "มีความสำคัญอย่างยิ่ง" ถ้าหนึ่งในตระกูลที่มั่งคั่งที่สุดในโลกมีความเกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์และทาสอย่างเปิดเผย

เขาโต้แย้งว่า แม้ว่าจะมีการยกเลิกการค้าทาสไปแล้วตามกฎหมาย แต่ทาสภายในบ้านยังคงเกิดขึ้นต่อไปในประเทศอ่าวเปอร์เซียหลายประเทศ "โดยชนชั้นนำผู้ปกครองยังคงสืบทอดเรื่องนี้ เพื่อวัตถุประสงค์ทางสังคมในการรักษาสถานะของตัวเองไว้"