เตือนภัยเทรนด์ใหม่ "เย็บผิวเป็นลวดลาย" ในหมู่วัยรุ่นจีน

  • 24 มิถุนายน 2017
พีเพิลส์เดลี เตือนพ่อแม่ผู้ปกครองให้เฝ้าระวังลูกหลานทำตามเทรนด์เย็บผิวหนังเป็นลวดลาย Image copyright PEOPLE'S DAILY/SINA WEIBO
คำบรรยายภาพ พีเพิลส์เดลี เตือนพ่อแม่ผู้ปกครองให้เฝ้าระวังลูกหลานทำตามเทรนด์เย็บผิวหนังเป็นลวดลาย

ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ในจีนจำนวนมากพากันโพสต์ภาพอวดลวดลายจากการใช้เข็มเย็บผิวหนังของตัวเอง สื่อจีนคาดเป็นเทรนด์ใหม่ที่ได้รับอิทธิพลจากหนังสือการ์ตูนญี่ปุ่นยอดนิยมที่เป็นหนังสือต้องห้ามในจีน

พีเพิลส์เดลี ของทางการจีน เตือนว่า การเย็บผิวหนัง "กำลังมีการแพร่ขยายอย่างลับ ๆ ในหมู่วัยรุ่น" และได้ลงภาพลวดลายการเย็บผิวหนังที่ผู้ใช้งานโพสต์ลงทางเวยโป๋ สื่อสังคมออนไลน์จีน

หลายภาพแสดงให้เห็นว่ามีการใช้ด้ายสีในการเย็บเป็นลวดลายบริเวณผิวหนังที่มือ ขา และแม้แต่บริเวณริมฝีปาก บางคนได้ร้อยลูกปัด ติดริบบิ้น และเครื่องประดับอย่างอื่นด้วย

ภาพเหล่านี้ดึงดูดให้ผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ที่เกิดความกังวลเข้ามาแสดงความคิดเห็นจำนวนหลายหมื่นความเห็น หลายคนเรียกผู้ที่กระทำตามกระแสนี้ว่า "ป่วย" "บ้า" และ "ทำร้ายตัวเอง"

Image copyright PEOPLE'S DAILY/SINA WEIBO
คำบรรยายภาพ มีผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์เข้ามาแสดงความคิดเห็นมากกว่า 40,000 ความเห็นในข่าวที่พิเพิลส์เดลีเตือนให้ระวังเทรนด์ใหม่นี้ หลายคนแสดงความตกใจ

ผู้ที่ใช้ชื่อว่า "idodyu" ถามว่า "เรื่องแบบนี้กลายเป็นแฟชั่นได้อย่างไร?" ผู้ที่ใช้ชื่อว่า "Yanliang520" แสดงความเห็นว่า "แค่เล่นโทรศัพท์ยังสนุกไม่พอเหรอ?"

สื่อจีนเตือนว่า การทำร้ายตัวเองในลักษณะนี้ อาจทำให้ติดเชื้อแบคทีเรีย หรือไวรัส และนำไปสู่ภาวะโลหิตเป็นพิษได้ และขอให้พ่อแม่ผู้ปกครองเฝ้าระวังบุตรหลานของตัวเองจะทำตามเทรนด์ดังกล่าว

เพราะอะไร?

ก่อนหน้านี้เคยมีรายงานหลายแห่งในต่างประเทศที่ผู้ลี้ภัยหรือผู้ประท้วงได้ใช้การเย็บริมฝีปากตัวเองแสดงการประท้วง ขณะนี้ในจีนก็กำลังเกิดความกังวลขึ้นว่า เทรนด์ที่กำลังเป็นโต้เถียงกันจะทำให้เกิดการทำร้ายตัวเองขึ้น

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ นักเคลื่อนไหวบางคนใช้การเย็บปากแสดงการประท้วง แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในจีน ถือเป็นครั้งแรกที่มีคนเย็บปากเป็น "แฟชั่น"

สื่อหลายแห่งคาดว่า เทรนด์ที่ได้รับความนิยมในจีนนี้ได้รับอิทธิพลมาจากตัวการ์ตูนในเรื่อง โตเกียว กูล (Tokyo Ghoul) ซึ่งแม้ว่าจะถูกสั่งห้ามอ่านในจีน แต่หนังสือการ์ตูนนี้ก็ได้รับความนิยมในหมู่วัยรุ่นอย่างมาก

ผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์บางส่วนได้เผยแพร่ภาพของผู้หญิงคนหนึ่ง ซึ่งเย็บริมฝีปากบนล่าง กระดูกไหปลาร้า และแขน เพื่อให้ดูคล้ายกับตัวการ์ตูนที่ชื่อว่า จูโซ ซูสุยะ หนึ่งในตัวการ์ตูนในเรื่อง "โตเกียว กูล"

นอกจากนี้สื่อจีนยังระบุว่า สาเหตุของการที่มีผู้ร่วมทำตามกระแสนี้มาจาก เกมทางอินเทอร์เนตซึ่งเป็นเกมฆ่าตัวตายและทำร้ายตัวเองที่ชื่อว่า "วาฬสีน้ำเงิน" หรือ "Blue Whale" โดยเกมนี้ได้รับความนิยมอย่างสูงในจีนในช่วงสองเดือนที่ผ่านมา และเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันอย่างมาก โดยมีวัยรุ่นจีนอย่างน้อยหนึ่งคนถูกจับกุมตัวจากการ "เผยแพร่แนวคิดสุดโต่ง" หลังจากได้โพสต์ภาพและแสดงความเห็นสนับสนุนให้คนเข้าร่วมกิจกรรม

Image copyright SINA WEIBO
คำบรรยายภาพ กลุ่มในสื่อสังคมออนไลน์หลายกลุ่ม รวมถึงกลุ่มในภาพซึ่งสนับสนุนแฟชั่น "เย็บผิวหนัง" ถูกปิด

ในเดือนพฤษภาคม เว็บไซต์ China.cn ของทางการจีนรายงานว่า ผู้ใช้อินเทอร์เนตค้นคำว่า "วาฬสีน้ำเงิน" และคำที่เกี่ยวข้อง ในเว็บไซต์ค้นหาชื่อดังอย่าง ไป่ตู้ เพิ่มมากขึ้น

จากนั้นเว็บไซต์ข่าวหลายแห่งได้ลบหัวข้อสนทนา และกลุ่มพูดคุย ที่เชื่อว่าสนับสนุนให้มีการทำร้ายตัวเอง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง