รัฐสภาอังกฤษถูกโจมตีไซเบอร์

  • 24 มิถุนายน 2017
รัฐสภาอังกฤษ Image copyright PA

รัฐสภาอังกฤษถูกโจมตีด้านความมั่นคงไซเบอร์ โดยมีรายงานว่าสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร หรือ ส.ส. ได้รับแจ้งเกี่ยวกับการเจาะระบบช่วงคืนวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่น ก่อนที่ในเวลาต่อมาจะเผชิญกับปัญหาในการเข้าอีเมล์จากนอกรัฐสภา

โฆษกหญิงของสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า การเข้าอีเมล์ไม่ได้ ไม่ใช่เป็นเพราะการโจมตีไซเบอร์ แต่เป็นเพราะมาตรการที่ทางรัฐสภากำลังดำเนินการเพื่อจัดการกับการโจมตีไซเบอร์

เธอระบุด้วยว่า เจ้าหน้าที่ทางการรัฐสภากำลังประสานงานกับศูนย์ความมั่นคงไซเบอร์แห่งชาติ

"สภาผู้แทนราษฎรพบว่ามีความพยายามที่ไม่ได้รับอนุญาตในการเข้าบัญชีผู้ใช้งานของรัฐสภา เรากำลังสอบสวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและจะใช้มาตรการเพิ่มเติมเพื่อรักษาความปลอดภัยเครือข่ายคอมพิวเตอร์"

'ปิดการใช้งานจากภายนอก'

เธอกล่าวว่า "เรามีระบบรองรับเพื่อคุ้มครองบัญชีของสมาชิกและเจ้าหน้าที่ และกำลังใช้มาตรการอีกหลายอย่างที่จำเป็นเพื่อคุ้มครองระบบ"

เธอกล่าวเพิ่มเติมว่า รัฐสภาได้ปิดการเข้าถึงระบบจากระยะไกล เพื่อปกป้องเครือข่ายด้วย

Image copyright WEBROOT
คำบรรยายภาพ มัลแวร์เรียกค่าไถ่ชื่อ WannaCry เข้าปิดล็อกระบบคอมพิวเตอร์ในหลายประเทศและเรียกร้องเงินค่าไถ่เพื่อปลดล็อกเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

ส.ส. จำนวนหนึ่ง ยืนยันกับบีบีซีว่า พวกเขาไม่สามารถเข้าอีเมล์ของรัฐสภาจากที่อื่นได้

ลอร์ด เรนนาร์ด จากพรรคลิเบอรัล เดโมแครต เปิดเผยถึงการโจมตีนี้ทางทวิตเตอร์ โดยเขาได้ขอให้ผู้ติดตามเขาส่ง "ข้อความเร่งด่วน" ทางโทรศัพท์

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเพียงหนึ่งเดือนหนังจากหน่วยงานของระบบบริการสุขภาพแห่งชาติของอังกฤษ 48 แห่งถูกโจมตีไซเบอร์

หน่วยงานยุทธศาสตร์ความมั่นคงแห่งชาติของรัฐบาลในปี 2015 ว่า ภัยคุกคามจากการโจมตีไซเบอร์เป็นหนึ่งใน "ความเสี่ยงสำคัญที่สุดต่อผลประโยชน์ของสหราชอาณาจักร"

ศูนย์ความมั่นคงไซเบอร์แห่งชาติ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของสำนักงานข่าวกรอง GCHQ เริ่มปฏิบัติการเมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว