สหรัฐฯ ชี้ข้อเรียกร้องชาติอาหรับต่อกาตาร์ทำได้ยาก

พรมแดนของชาติอาหรับด้านที่ติดกับกาตาร์ถูกปิดมาเป็นเวลาหลายวันแล้ว
คำบรรยายภาพ,

พรมแดนของชาติอาหรับด้านที่ติดกับกาตาร์ถูกปิดมาเป็นเวลาหลายวันแล้ว

นายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ระบุว่า บางส่วนของข้อเรียกร้อง 13 ข้อ ที่สี่ชาติอาหรับเรียกร้องให้กาตาร์ปฏิบัติตามเพื่อแลกกับการยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรนั้นทำได้ยาก และขอให้ทุกฝ่ายนั่งลงปรึกษาหารือกันเพื่อหยุดยั้งการก่อการร้ายและต่อต้านแนวคิดสุดโต่ง ซึ่งหากทุกฝ่ายสามารถลดการปะทะคารมกันได้ด้วยแล้ว ก็จะยิ่งช่วยผ่อนคลายสถานการณ์ที่ตึงเครียดลง

ถ้อยแถลงของรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ มีขึ้น หลังจากที่เมื่อวานนี้ (24 มิ.ย.) รัฐมนตรีต่างประเทศกาตาร์แถลงว่า ไม่สามารถยอมรับข้อเรียกร้องดังกล่าวของสี่ชาติอาหรับได้ เนื่องจากไม่มีความสมเหตุสมผลและไม่สามารถนำไปปฏิบัติได้จริง รัฐมนตรีต่างประเทศกาตาร์ยังชี้ว่า ชาติอาหรับต้องการจำกัดอธิปไตยของชาติตนและเข้าแทรกแซงนโยบายการต่างประเทศ

ด้านรัฐมนตรีต่างประเทศของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ระบุว่า หากกาตาร์ไม่ปฏิบัติตามข้อเรียกร้องทั้ง 13 ข้อ ก็จะเหลือทางออกเพียงทางเดียวคือตัดขาดความสัมพันธ์ที่มีกับกาตาร์ลงทั้งหมด

อย่างไรก็ตาม รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวด้วยว่า รัฐบาลกาตาร์กำลังพิจารณาข้อเรียกร้องทั้ง 13 ข้อนี้อยู่ และเงื่อนไขของชาติอาหรับดังกล่าว มีส่วนชี้ถึงประเด็นสำคัญที่จะเป็นพื้นฐานของการเจรจาระหว่างสองฝ่าย เพื่อหาทางออกกันต่อไป

ก่อนหน้านี้ซาอุดีอาระเบีย อียิปต์ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) และบาห์เรน ได้ยื่นข้อเรียกร้อง 13 ข้อแก่กาตาร์ เพื่อแลกกับการยกเลิกมาตรการคว่ำบาตร ซึ่งปิดเส้นทางการนำเข้าสินค้าและการจราจรทางอากาศของกาตาร์มานานกว่า 2 สัปดาห์แล้ว แต่กาตาร์ยังคงสามารถนำเข้าอาหารและสินค้าจำเป็นจากอิหร่านและตุรกีได้ และยืนกรานปฏิเสธว่าไม่ได้สนับสนุนการก่อการร้ายและพยายามทำลายเสถียรภาพในภูมิภาคตามที่ถูกกล่าวหา

ข้อเรียกร้องจากสี่ชาติอาหรับ 13 ข้อ รวมถึงการให้ปิดสถานีโทรทัศน์อัลจาซีราที่รัฐบาลกาตาร์สนับสนุนทางการเงิน ให้ลดระดับความสัมพันธ์ทางการทูตกับอิหร่าน และให้ปิดฐานทัพตุรกีในประเทศ โดยให้เวลาดำเนินการตามข้อเรียกร้องภายใน 10 วัน นับแต่วันศุกร์ที่ 23 มิถุนายนเป็นต้นมา

ข้อเรียกร้องอื่นๆ ยังรวมถึง

  • ให้กาตาร์ตัดความสัมพันธ์ทั้งหมดกับกลุ่มภราดรภาพมุสลิม ซึ่งเป็นกลุ่มต้องห้ามในประเทศอื่นๆ ในภูมิภาค
  • ปฏิเสธคำขอสัญชาติจากพลเมืองของ 4 ชาติอาหรับ และให้เนรเทศคนเหล่านั้นออกจากประเทศ เพื่อเป็นมาตรการยับยั้งไม่ให้กาตาร์เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับกิจการภายในประเทศอื่น
  • ส่งตัวผู้ต้องสงสัยเกี่ยวกับคดีก่อการร้าย ตามรายชื่อที่ 4 ชาติอาหรับต้องการ
  • หยุดให้เงินทุนสนับสนุนกลุ่มสุดโต่งทั้งหมดที่รัฐบาลสหรัฐฯ ขึ้นบัญชีเป็นกลุ่มก่อการร้าย
  • ส่งมอบรายละเอียดฝ่ายต่อต้านที่กาตาร์เคยให้การสนับสนุนโดยเฉพาะอย่างยิ่งในซาอุดีอาระเบียกับชาติอาหรับอื่นๆ
  • ปรับแนวทางการดำเนินนโยบายด้านการเมือง เศรษฐกิจ และอื่นๆ ให้เข้ากับคณะมนตรีความร่วมมือรัฐอ่าวอาหรับ
  • ยุติการให้เงินสนับสนุนสำนักข่าวอัลจาซีรา รวมถึง Arabi21 และมิดเดิล อีสต์ อาย
  • จ่ายค่าชดเชยที่ไม่ได้ระบุจำนวน