เพิ่มเติม: เรือบรรทุกผู้โดยสารเกือบ 170 คน ล่มในโคลอมเบีย

  • 26 มิถุนายน 2017
ปฏิบัติการกู้ภัยและค้นหาผู้สูญหายยังคงดำเนินอยู่ Image copyright AFP/GETTY IMAGES
คำบรรยายภาพ ปฏิบัติการกู้ภัยและค้นหาผู้สูญหายยังคงดำเนินอยู่

มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 6 คน จากเหตุเรือโดยสารล่มในทะเลสาบเหนือเขื่อนของเมืองกัวตาเป ซึ่งเป็นเมืองท่องเที่ยวในเทือกเขาแอนดีสทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศโคลอมเบีย

เจ้าหน้าที่ตำรวจเผยว่าสามารถช่วยชีวิตผู้โดยสารไว้ได้แล้ว 133 คน แต่ยังมีผู้สูญหายอีกราว 16 คน หลังเรือโดยสาร 4 ชั้นที่บรรทุกผู้โดยสารมาเกือบ 170 คน เกิดจมลงอย่างรวดเร็วขณะใกล้เข้าเทียบท่า ผู้เห็นเหตุการณ์บอกว่าเรือจมลงภายในเวลาเพียง 5 นาที หลังจากมีบางสิ่งพุ่งออกมาจากด้านข้างของเรือ

เรือท่องเที่ยวที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียงหลายลำ ได้เข้าช่วยผู้โดยสารจำนวนหนึ่งที่อยู่บนดาดฟ้าเรือ และได้ช่วยนำตัวผู้โดยสารที่ลอยคออยู่ขึ้นจากน้ำ ทางการได้ส่งหน่วยกู้ภัยพร้อมเฮลิคอปเตอร์ของกองทัพและนักประดาน้ำไปยังจุดเกิดเหตุแล้ว และมีการนำตัวผู้ได้รับบาดเจ็บกว่า 20 คนส่งโรงพยาบาล

Image copyright AFP/GETTY IMAGES
คำบรรยายภาพ ผู้โดยสารที่ได้รับความช่วยเหลือยังคงตื่นตระหนกขวัญเสียกับเหตุที่เกิดขึ้น

เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยบอกกับสำนักข่าวเอเอฟพีว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นค่อนข้างร้ายแรง แต่ยังไม่ทราบถึงสาเหตุที่เรือจมลงว่าเนื่องมาจากเครื่องยนต์ขัดข้อง บรรทุกน้ำหนักเกิน หรือมาจากกระแสน้ำผันผวนกันแน่

ทั้งนี้ เมืองกัวตาเปอยู่ห่างจากเมืองเมเดลิน เมืองเอกของรัฐอันติโอเกียไปทางตะวันออกราว 45 กิโลเมตร เป็นเมืองท่องเที่ยวสำคัญโดยมีทะเลสาบเหนือเขื่อนแห่งดังกล่าวเป็นจุดศูนย์กลางกีฬาทางน้ำยอดนิยมและกิจกรรมพักผ่อนหย่อนใจอื่น ๆ ซึ่งมีนักท่องเที่ยวมาเยือนเป็นจำนวนมาก

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม