ผู้นำออสซี่อึ้งปนขำ ได้ของขวัญเป็นเนคไทยี่ห้อ “โดนัลด์ ทรัมป์”

  • 26 มิถุนายน 2017
มีรายงานว่าความบาดหมางระหว่างผู้นำออสเตรเลียและผู้นำสหรัฐฯได้สิ้นสุดลงไปแล้ว Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ มีรายงานว่าความบาดหมางระหว่างผู้นำออสเตรเลียและผู้นำสหรัฐฯได้สิ้นสุดลงไปแล้ว

นายกรัฐมนตรีมัลคอล์ม เทิร์นบูล ของออสเตรเลีย ถึงกับอึ้งไปชั่วขณะก่อนจะหัวเราะขำออกมา หลังได้รับของขวัญระหว่างการเยือนโบสถ์คริสต์คอปติกแห่งหนึ่งในนครซิดนีย์เป็นเนคไทสีชมพูยี่ห้อ "โดนัลด์ เจ. ทรัมป์" ซึ่งปักชื่อของผู้นำสหรัฐฯ ไว้อย่างชัดเจนบนป้ายติดสินค้า

สมเด็จพระสันตะปาปาทาวาดรอสที่สองแห่งอเล็กซานเดรีย ประมุขของคริสตศาสนจักรคอปติก ประทานของขวัญดังกล่าวให้กับผู้นำออสเตรเลีย เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (25 มิ.ย.) ซึ่งไม่ทราบได้ว่าเป็นการยั่วล้อความสัมพันธ์ระหว่างนายเทิร์นบูลและนายทรัมป์ที่เกิดบาดหมางกันไปชั่วขณะก่อนหน้านี้หรือไม่

เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา มีรายงานว่านายทรัมป์ได้ตัดบทการสนทนาทางโทรศัพท์เรื่องผู้อพยพกับนายเทิร์นบูลลงกลางคัน โดยผู้นำสหรัฐฯ วางหูโทรศัพท์ใส่ผู้นำออสเตรเลียด้วยความรำคาญ หลังจากสนทนากันไปได้เพียง 25 นาทีเท่านั้น ทั้งที่การหารือกันในเรื่องสำคัญระหว่างทั้งสองน่าจะกินเวลานานเป็นชั่วโมง

หลังการสนทนาทางโทรศัพท์ดังกล่าว นายทรัมป์ได้ลงข้อความทางทวิตเตอร์ว่า ข้อตกลงรับผู้อพยพจากออสเตรเลียมาตั้งถิ่นฐานใหม่ในสหรัฐฯ ซึ่งทำขึ้นในสมัยของอดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา นั้นเป็นเรื่องโง่เง่า

Image copyright REUTERS
คำบรรยายภาพ เนคไทยี่ห้อ "โดนัลด์ เจ. ทรัมป์" ที่ผู้นำออสเตรเลียได้เป็นของขวัญ

หลังจากนั้นไม่นาน เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมามีคลิปวิดีโอที่บันทึกการกล่าวปราศรัยของนายเทิร์นบูลในงานเลี้ยงกลางฤดูหนาวประจำปีของรัฐสภาออสเตรเลียรั่วไหลออกมาทางสื่อมวลชน โดยในคลิปวิดีโอดังกล่าว นายเทิร์นบูลพูดและทำท่าทางล้อเลียนถ้อยคำและบุคลิกที่เป็นเอกลักษณ์ของนายทรัมป์ ท่ามกลางเสียงหัวเราะของผู้เข้าร่วมงาน

อย่างไรก็ตาม นักการทูตออสเตรเลียประจำสหรัฐฯ ได้ปฏิเสธว่าคลิปวิดีโอดังกล่าวไม่ใช่การล้อเลียนนายทรัมป์ ทั้งมีรายงานว่านายเทิร์นบูลได้พยายามประสานรอยร้าวในกรณีดังกล่าวกับทางสหรัฐฯ แล้ว

ผู้นำออสเตรเลียกล่าวถึงเหตุการณ์ครั้งนี้ว่า "ทุกคนบอกว่านักการเมืองเคร่งเครียดจริงจังเกินไป พูดตามบทมากเกินไปด้วย งั้นเรามาทำตัวให้สดใสร่าเริงกันขึ้นสักหน่อยไหม ? ที่นี่ออสเตรเลียนะครับ"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม