ผู้ผลิตถุงลมนิรภัย “ทาคาตะ” ยื่นขอล้มละลาย

  • 26 มิถุนายน 2017
ข้อบกพร่องในถุงลมนิรภัยของทาคาตะ เกี่ยวข้องกับการเสียชีวิตของผู้ใช้รถยนต์อย่างน้อย 17 รายทั่วโลก Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ข้อบกพร่องในถุงลมนิรภัยของทาคาตะ เกี่ยวข้องกับการเสียชีวิตของผู้ใช้รถยนต์อย่างน้อย 17 รายทั่วโลก

บริษัทผู้ผลิตชิ้นส่วนรถยนต์และถุงลมนิรภัย "ทาคาตะ" ยื่นขอความคุ้มครองในสถานะเป็นผู้ล้มละลายตามกฎหมายต่อทางการทั้งในสหรัฐฯ และในประเทศญี่ปุ่น หลังมีหนี้สินล้นพ้นตัวหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ จากการที่ต้องรับผิดชอบค่าเสียหายที่ถุงลมนิรภัยของบริษัทส่วนหนึ่งมีความบกพร่อง จนเป็นเหตุให้ผู้ใช้รถยนต์ทั่วโลกได้รับบาดเจ็บ และต้องเสียชีวิตไปอย่างน้อย 17 คนในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

ก่อนหน้านี้มีการเรียกคืนรถยนต์ถึง 100 ล้านคันทั่วโลกที่ติดตั้งถุงลมนิรภัยของทาคาตะ ซึ่งในจำนวนนี้เป็นรถยนต์ที่ใช้ในสหรัฐฯ 70 ล้านคัน โดยอุปกรณ์ที่ทำให้ถุงลมนิรภัยพองตัวขึ้นนั้นบกพร่อง จนทำให้ถุงลมนิรภัยพองตัวขึ้นอย่างรุนแรงเกินไปคล้ายการระเบิด และดันเอาชิ้นส่วนโลหะให้กระเด็นพุ่งเข้าใส่ผู้ใช้รถยนต์จนเป็นอันตราย

การเรียกคืนรถยนต์ที่ติดตั้งถุงลมนิรภัยดังกล่าว ดำเนินมาตั้งแต่ปี 2007 ซึ่งเป็นช่วงที่ผู้เกี่ยวข้องเริ่มได้รับรู้ถึงปัญหาดังกล่าว นับเป็นการเรียกคืนรถยนต์ครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์วงการอุตสาหกรรมยานยนต์

เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา ทาคาตะยินยอมจ่ายค่าปรับ 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อทางการสหรัฐฯ หลังพบว่ามีความผิดในกรณีปกปิดความบกพร่องของสินค้า โดยทางบริษัทยอมรับสารภาพในความผิดอาญาข้อหาหนึ่งต่อศาลด้วย นอกจากนี้ ทาคาตะยังได้จ่ายเงินชดเชยแก่ผู้ได้รับบาดเจ็บจากถุงลมนิรภัยไปแล้ว 125 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และอีก 850 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯแก่บรรดาผู้ผลิตรถยนต์ที่ใช้ถุงลมนิรภัยดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม ทาคาตะยังคงต้องเผชิญกับคดีความที่จะมีการฟ้องร้องกันในสหรัฐฯ เพิ่มเติมอีก และกำลังถูกฟ้องให้รับผิดชอบชดใช้เป็นเงิน 1 ล้านล้านเยน (ราว 9,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ) แก่บริษัทผลิตรถยนต์ที่เป็นคู่ค้า ซึ่งรวมถึงฮอนด้า บีเอ็มดับเบิลยู และโตโยต้าด้วย

อย่างไรก็ตาม หลังจากที่ทาคาตะยื่นขอล้มละลาย บริษัทคีย์ เซฟตี้ ซิสเท็มส์ (KSS) ซึ่งมีฐานในสหรัฐฯ ได้ทำข้อตกลงมูลค่า 1,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เข้าซื้อทรัพย์สินในกิจการของทาคาตะส่วนที่ไม่ใช่การผลิตถุงลมนิรภัย โดยระบุว่าฐานการผลิตของทาคาตะในส่วนของอุปกรณ์อื่น เช่นพวงมาลัยรถยนต์และเข็มขัดนิรภัย ยังคงมีความเข้มแข็งและมีศักยภาพที่ดีอยู่

ตลาดหลักทรัพย์กรุงโตเกียวได้ระงับการซื้อขายหุ้นของทาคาตะแล้ว และจะถอดออกจากบัญชีรายชื่อบริษัทที่ทำการซื้อขายหลักทรัพย์ในเดือนหน้า ส่วนนายฮิโรชิเกะ เซโก รัฐมนตรีการค้าของญี่ปุ่นระบุว่า กิจการขนาดเล็กที่ได้รับผลกระทบจากการล้มละลายของทาคาตะ จะได้รับความช่วยเหลือจากรัฐบาลซึ่งรวมถึงการรับประกันให้เงินกู้แก่บริษัทเหล่านี้ด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง