พิพิธภัณฑ์ลอนดอนจัดแสดงตัวอ่อนวาฬหลังค่อมเดือนหน้า

  • 26 มิถุนายน 2017
ตัวอ่อนของวาฬระยะต่าง ๆ ที่จะนำออกแสดงที่พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติกรุงลอนดอน Image copyright RICHARD SABIN
คำบรรยายภาพ ตัวอ่อนของวาฬระยะต่าง ๆ ที่จะนำออกแสดงที่พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติกรุงลอนดอน

พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติ (Natural History Museum) ที่กรุงลอนดอน จะนำตัวอ่อนวาฬหลังค่อมในครรภ์ระยะต่าง ๆ ที่เก็บรักษาไว้ 7 ชิ้น ออกแสดงให้ประชาชนทั่วไปได้ชม ในวันที่ 14 กรกฎาคมที่จะถึงนี้ โดยถือเป็นส่วนหนึ่งของการจัดแสดงตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาทางวิทยาศาสตร์ประจำปีภาคฤดูร้อน

ตัวอ่อนวาฬหลังค่อมดังกล่าว มีตั้งแต่ระยะที่เป็นเพียงก้อนเซลล์คล้ายลูกบอลขนาดเล็กซึ่งมีอายุเพียงไม่กี่สัปดาห์ ไปจนถึงระยะที่มีรูปร่างคล้ายวาฬหลังค่อมขนาดจิ๋วที่มีขนาดราวครึ่งเมตรแล้ว โดยตัวอ่อนระยะนี้มีอายุราว 7-8 เดือน

นายริชาร์ด เซบิน ผู้เชี่ยวชาญเรื่องวาฬประจำพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติบอกว่า มีการเก็บสะสมตัวอ่อนวาฬเหล่านี้มาตั้งแต่ช่วงต้นศตวรรษที่ 20 โดยบรรดานักวิทยาศาสตร์ที่ถูกส่งไปยังน่านน้ำมหาสมุทรแอนตาร์กติกเพื่อทำการวิจัยเกี่ยวกับฝูงวาฬ โดยมีจุดมุ่งหมายที่จะรวบรวมข้อมูลมาพัฒนาวิธีการล่าวาฬให้ได้ผลอย่างเต็มที่

แม้จะเป็นเรื่องน่าเศร้าที่ตัวอ่อนวาฬหลังค่อมเหล่านี้ถูกล่าเอามาจากท้องของแม่วาฬ แต่ข้อมูลที่ได้จากการสำรวจวิจัยในครั้งนั้น กลับเป็นประโยชน์อย่างยิ่งต่อการผลักดันให้ชาติต่าง ๆ ยุติการล่าวาฬลง และใช้ข้อมูลการวิจัยที่ได้มาเพื่อการอนุรักษ์วาฬแทน

Image copyright Getty Images

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว คณะนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยซูริคของสวิตเซอร์แลนด์ ได้ใช้ข้อมูลเรื่องวาฬที่บันทึกไว้เมื่อช่วงปี 1900-1985 มาวิเคราะห์ จนพบว่าวาฬทั่วไปมีขนาดตัวโดยเฉลี่ยเล็กลงอย่างรวดเร็วในช่วงครึ่งหลังของศตวรรษที่ 20 ซึ่งเป็นผลมาจากการล่าวาฬอย่างหนักหน่วงก่อนหน้านั้น

ผลวิจัยดังกล่าวที่ตีพิมพ์ในวารสาร Nature Ecology and Evolution ระบุว่าการที่วาฬหลายชนิดมีขนาดตัวเล็กลง เป็นสัญญาณบ่งชี้ว่าพวกมันกำลังใกล้สูญพันธุ์ ตัวอย่างเช่นวาฬสเปิร์มในปี 1985 นั้นมีขนาดโดยเฉลี่ยเล็กลงถึง 4 เมตร เมื่อเทียบกับวาฬชนิดเดียวกันในปี 1905 นักวิทยาศาสตร์คาดว่าสัญญาณเตือนภัยจากขนาดของวาฬนี้ สามารถใช้เตือนว่าจำนวนประชากรวาฬกำลังตกอยู่ในอันตรายได้ล่วงหน้าถึง 40 ปี ก่อนที่วาฬจะถึงขั้นสูญพันธุ์

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม