รู้จักเรือเอชเอ็มเอส ควีนเอลิซาเบธ เรือบรรทุกเครื่องบินลำใหญ่ที่สุดของอังกฤษ

 • 26 มิถุนายน 2017
กว่าที่เรือเอชเอ็มเอส ควีนเอลิซาเบธ จะปฏิบัติการได้อย่างเต็มรูปแบบต้องใช้เวลาอีกหลายปี Image copyright JOHN LINTON/BAE SYSTEMS/PA
คำบรรยายภาพ กว่าที่เรือเอชเอ็มเอส ควีนเอลิซาเบธ จะปฏิบัติการได้อย่างเต็มรูปแบบต้องใช้เวลาอีกหลายปี

เรือบรรทุกเครื่องบินลำใหม่ของอังกฤษ เอชเอ็มเอส ควีนเอลิซาเบธ เตรียมออกสู่ทะเลเป็นครั้งแรกจากอู่ต่อเรือรอไซธ์ ในเมืองไฟฟ์ของสกอตแลนด์ เรือลำนี้เป็นเรือบรรทุกเครื่องบินลำใหญ่ที่สุดเท่าที่กองทัพเรืออังกฤษเคยสร้าง มีมูลค่ากว่า 3,000 ล้านปอนด์ หรือราว 130,000 ล้านบาท มีขนาด 65,000 ตัน

เรือเอชเอ็มเอส ควีนเอลิซาเบธ เป็นเรือบรรทุกเครื่องบินหนึ่งใน 2 ลำ ที่ได้รับการต่อขึ้นที่อู่ต่อเรือรอไซธ์ และเฉพาะบริเวณดาดฟ้าเรือมีขนาดเท่ากับสนามฟุตบอล 3 สนาม

เมื่อออกปฏิบัติการ จะสามารถบรรทุกเครื่องบินได้ 40 ลำ และลูกเรืออีก 1,000 คน

ปฏิบัติการที่รัดกุม

เรือรบขนาด 65,000 ตันลำนี้เป็นเรือบรรทุกเครื่องบินลำแรกของกองทัพเรืออังกฤษ นับตั้งแต่เรือเอชเอ็มเอส อาร์ค รอยัล ถูกรื้อในปี 2010

Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ ดาดฟ้าเรือมีขนาดเท่ากับสนามฟุตบอล 3 สนาม
Image copyright PA
คำบรรยายภาพ การเคลื่อนเรือบรรทุกเครื่องบินลำใหม่ของอังกฤษออกจากอู่ต่อเรือจะต้องใช้เรือลาก 11 ลำ

การเคลื่อนเรือเอชเอ็มเอส ควีนเอลิซาเบธ ออกจากอู่เรือจะต้องใช้เรือลาก 11 ลำ จากนั้นเรือจะเคลื่อนผ่านทางน้ำแคบ ๆ เพื่อออกสู่ปากอ่าว

หลังจากออกสู่ปากอ่าวแล้ว เรือจะติดเครื่องยนต์ และรอให้น้ำลดเพื่อล่องผ่านสะพานโฟธ์บริดจ์ โดยจะต้องมีการลดระดับเสาเรือให้ต่ำลง เพื่อให้สามารถลอดใต้สะพานได้

นาวาเอกเจอร์รี คิดด์ เจ้าหน้าที่ฝ่ายบัญชาการ ระบุว่า เรือลำนี้มีความสำคัญต่อชื่อเสียงของอังกฤษในฐานะมหาอำนาจในการเดินเรือ

เขากล่าวว่า "ผมคิดว่าไม่มีอะไรที่จะแสดงสัญลักษณ์ของขีดความสามารถ ไม่ว่าชาติไหน ได้ดีเท่ากับขีดความสามารถในการโจมตีของเรือบรรทุกเครื่องบิน"

"เพราะอย่างเรือดำน้ำ คุณมองไม่เห็นมัน แต่เรือบรรทุกเครื่องบินเป็นสัญลักษณ์ที่มองเห็นได้ของอำนาจ และการส่งสรรพกำลังออกไปเพื่อรักษาเสถียรภาพในภูมิภาค"

เรือเอชเอ็มเอส ควีนเอลิซาเบธ

เรือบรรทุกเครื่องบินลำใหญ่ที่สุดของอังกฤษ

65,000 ตัน

ขนาดของเรือ

 • กว่า 130,000 ล้านบาท มูลค่าก่อสร้าง

 • 6 เครื่อง จำนวนเครื่องยนต์ที่ใช้ขับเคลื่อน

 • 40 ลำ ความสามารถบรรทุกเครื่องบิน

 • 1,000 คน จำนวนลูกเรือประจำการบนเรือเมื่อออกปฏิบัติการ

PA

ตัวเลขเกี่ยวกับเรือเอชเอ็มเอส ควีนเอลิซาเบธ

 • โครงการสร้างเรือเอชเอ็มเอส ควีนเอลิซาเบธ และเรือเอชเอ็มเอส ปรินซ์ออฟเวลส์ มีมูลค่ารวมกันกว่า 6,000 ล้านปอนด์ หรือมากกว่า 260,000 ล้านบาท
 • เรือบรรทุกเครื่องบินลำนี้มีขนาด 65,000 ตัน และมีความเร็วสูงสุด 25 น็อต
 • ดาดฟ้าเรือมีความยาว 280 เมตร กว้าง 70 เมตร เทียบเท่าสนามฟุตบอล 3 สนาม
 • เรือลำนี้เป็นลำที่ 2 ของกองทัพเรืออังกฤษที่ได้รับการตั้งชื่อว่า ควีนเอลิซาเบธ
 • จะมีลูกเรือราว 700 คน ซึ่งสามารถเพิ่มขึ้นได้ถึง 1,600 คน เมื่อเครื่องบิน เอฟ-35บี และเฮลิคอปเตอร์ คราวส์เนสต์ มาประจำการบนเรือ
 • ภายในเรือมีท่อยาวรวม 364,000 เมตร
 • ทั้งเรือเอชเอ็มเอส ควีนเอลิซาเบธ และเรือเอชเอ็มเอส ปรินซ์ออฟเวลส์ จะเก็บเสบียงอาหารได้สำหรับ 45 วัน
 • ลูกเรือทั้ง 700 คนสามารถได้รับอาหารภายในเวลา 90 นาที หรือ 45 นาทีเมื่ออยู่ที่สถานีปฏิบัติการ
 • การเคลื่อนเรือออกจากอู่ต่อเรือรอไซธ์เพื่อไปทดลองล่องในทะเลจะเป็นปฏิบัติการที่ยากที่สุดครั้งหนึ่ง โดยระยะห่างระหว่างก้นเรือและก้นทะเลที่ท่าเรืออยู่ที่ 50 เซ็นติเมตรเท่านั้น

'ผลประโยชน์ทางทหารของรัสเซีย'

ปัญหาทางเทคนิคหลายประการทำให้การทดสอบเรือในทะเลที่กำลังจะเกิดขึ้นล่าช้ากว่ากำหนด 3 เดือน

สำนักงานตรวจสอบบัญชีแห่งชาติของอังกฤษ คาดว่าเรือเอชเอ็มเอส ควีนเอลิซาเบธ จะไม่สามารถปฏิบัติการได้ภายในปี 2020 ตามที่กระทรวงกลาโหมอังกฤษรับปาก

คำบรรยายภาพ เปรียบเทียบขนาดเรือบรรทุกเครื่องบินของสหรัฐฯ จีน รัสเซีย และสหราชอาณาจักร โดยเรือบรรทุกเครื่องบินของจีนมีกำหนดเริ่มปฏิบัติการในปี 2020 ส่วนเรือเอชเอ็มเอส ควีนเอลิซาเบธ ทางกระทรวงกลาโหมอังกฤษรับปากว่าปฏิบัติการเต็มรูปแบบได้ในปี 2026 แต่ก็ยอมรับว่ามีความท้าทายหลายประการ

โจนาธาน บีล ผู้สื่อข่าวกลาโหมของบีบีซี กล่าวว่า ถ้าทุกอย่างเป็นไปตามแผน เรือเอชเอ็มเอส ควีนเอลิซาเบธ จะล่องออกสู่ปากอ่าวในช่วงคืนวันนี้ (26 มิ.ย.) ตามเวลาท้องถิ่น

เขากล่าวว่า กองทัพเรือคาดว่ากองทัพรัสเซียจะให้ความสนใจ ในช่วงที่มีการทดสอบเรือรบลำนี้ในทะเลเหนือ

แต่กว่าที่เรือเอชเอ็มเอส ควีนเอลิซาเบธ จะปฏิบัติการได้อย่างเต็มที่พร้อมกับมีเครื่องบินประจำการบนเรือจะต้องใช้เวลาอีกหลายปี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง