ดียูพีตกลงหนุนคอนเซอร์เวทีฟตั้งรัฐบาลเสียงข้างน้อย

  • 27 มิถุนายน 2017
การเจรจาใช้เวลาถึงสองสัปดาห์กว่าที่ทั้งสองฝ่ายจะหาข้อสรุปได้ Image copyright PA
คำบรรยายภาพ การเจรจาใช้เวลาถึงสองสัปดาห์กว่าที่ทั้งสองฝ่ายจะหาข้อสรุปได้

พรรคคอนเซอร์เวทีฟและพรรคสหภาพประชาธิปไตย (ดียูพี) แห่งไอร์แลนด์เหนือ ร่วมกันลงนามในข้อตกลงที่พรรคดียูพีจะให้การสนับสนุนพรรคคอนเซอร์เวทีฟในการจัดตั้งรัฐบาลเสียงข้างน้อยชุดใหม่ของสหราชอาณาจักร โดยพรรคดียูพีเห็นพ้องจะออกเสียงสนับสนุนพรรคคอนเซอร์เวทีฟในการลงมติครั้งสำคัญของสภาสามัญชน เช่นในเรื่องของงบประมาณ ความมั่นคง และการเจรจาเพื่อออกจากสหภาพยุโรปหรือเบร็กซิท ในขณะที่รัฐบาลพรรคคอนเซอร์เวทีฟจะมอบเงินงบประมาณเป็นการตอบแทนให้กับไอร์แลนด์เหนือเพิ่มขึ้นอีก 1,000 ล้านปอนด์ ภายในสองปีข้างหน้านี้

การลงนามในข้อตกลงทางการเมืองระหว่างสองพรรค มีขึ้นที่ทำเนียบเลขที่ 10 ถนนดาวนิงของนายกรัฐมนตรีอังกฤษ หลังจากที่ทั้งสองฝ่ายใช้เวลาในการเจรจากันนานถึงสองสัปดาห์ โดยข้อตกลงนี้จะมีผลตลอดอายุการทำงานของรัฐสภาชุดปัจจุบันซึ่งมีกำหนด 5 ปี แต่จะสามารถเปลี่ยนแปลงแก้ไขได้เมื่อสิ้นสุดสมัยประชุมสภาปัจจุบันในอีก 2 ปีข้างหน้า

นายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ กล่าวว่าข้อตกลงนี้นับว่าดีมากต่อสหราชอาณาจักรโดยรวม โดยทั้งสองพรรคมีความต้องการร่วมกันที่จะเห็นความมั่งคั่งกระจายไปทั่วทุกภูมิภาคของสหราชอาณาจักร และต่างเห็นความสำคัญของการทำให้ภูมิภาคต่าง ๆ เชื่อมประสานกันเป็นหนึ่งเดียว

ส่วนนางอาร์ลีน ฟอสเตอร์ ผู้นำพรรคดียูพีระบุว่า ข้อตกลงนี้จะสร้างเสถียรภาพให้กับรัฐบาลชุดใหม่ และดีต่อทั้งไอร์แลนด์เหนือและสหราชอาณาจักร โดยงบประมาณเพิ่มเติมที่จะได้รับนั้นสำคัญต่อการฝ่าฟันอุปสรรคต่าง ๆ ที่ไอร์แลนด์เหนือกำลังเผชิญอยู่ อันเนื่องมาจากความเป็นมาทางประวัติศาสตร์ที่ไม่เหมือนใคร โดยงบประมาณนี้จะใช้ในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน การศึกษา และการสาธารณสุขของไอร์แลนด์เหนือ

คำบรรยายภาพ ผู้แทนพรรคคอนเซอร์เวทีฟและพรรคดียูพีพบกันในห้องประชุมคณะรัฐมนตรี

อย่างไรก็ตาม แม้ข้อตกลงดังกล่าวจะทำให้พรรคคอนเซอร์เวทีฟมีความมั่นคงมากขึ้นในการเป็นรัฐบาลเสียงข้างน้อย แต่หลายฝ่ายมองว่าการทำข้อตกลงเช่นนี้กับพรรคดียูพี เท่ากับเล่นการเมืองโดยใช้เงินแสวงหาผลประโยชน์ส่วนตัว โดยนายเจเรมี คอร์บิน ผู้นำพรรคเลเบอร์กล่าววิจารณ์ว่า ข้อตกลงระหว่างสองพรรคนี้ไม่สอดคล้องกับผลประโยชน์ของชาติ แต่เป็นประโยชน์ต่อพรรคของนางเมย์เองซึ่งจะสามารถอยู่ในอำนาจได้ต่อไป

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ บรรยากาศก่อนการลงนามในข้อตกลงของทั้งสองพรรค

ทั้งนี้ มีการเปิดเผยรายละเอียดอื่น ๆ ของข้อตกลงดังกล่าว ซึ่งนอกเหนือไปจากการมอบเงินงบประมาณเพิ่มเติมอีกด้วย โดยพรรคคอนเซอร์เวทีฟยังเห็นพ้องที่จะใช้ข้อตกลงดูแลทหารผ่านศึกของสหราชอาณาจักรกับไอร์แลนด์เหนือ ไม่ตัดเงินสนับสนุนเกษตรกร และไม่จัดการลงประชามติเรื่องพรมแดนที่ติดกับไอร์แลนด์โดยไม่ได้รับความเห็นชอบจากประชาชนเสียก่อน