เกาหลีเหนือเมินคำชวนเกาหลีใต้ ไม่จัดทีมสู้ศึกโอลิมปิกด้วยกัน

  • 27 มิถุนายน 2017
เกาหลีใต้จะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวในปี 2018 Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ เกาหลีใต้จะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวในปี 2018

ผู้แทนเกาหลีเหนือปฏิเสธข้อเสนอของเกาหลีใต้ ที่เชิญชวนให้จัดทัพนักกีฬาร่วมกันเพื่อลงแข่งเป็นทีมเดียวในมหกรรมกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวที่เกาหลีใต้จะเป็นเจ้าภาพในปีหน้า

ข้อเสนอดังกล่าวมาจากนายโด จอง ฮวาน รัฐมนตรีด้านการกีฬาของเกาหลีใต้ ซึ่งเดิมเสนอให้เกาหลีเหนือร่วมลงแข่งกีฬาฮ็อกกี้น้ำแข็งเป็นทีมเดียวกัน และจะให้เกาหลีเหนือร่วมเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันสกีบางรายการได้ด้วย

แนวคิดนี้ได้รับการสนับสนุนอย่างแข็งขันจากประธานาธิบดี มุน เจ อิน ซึ่งต่อมาเป็นผู้ยกระดับข้อเสนอนี้ให้เป็นการจัดทีมนักกีฬาร่วมกันทั้งหมด โดยผู้นำเกาหลีใต้เชื่อว่าจะเป็นหนทางสู่การกระชับความสัมพันธ์ระหว่างสองเกาหลีตามนโยบายของเขา และทำให้กีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวในครั้งนี้เป็น "โอลิมปิกแห่งสันติภาพ"

อย่างไรก็ตาม นายชาง อึน คณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) ของเกาหลีเหนือ ได้ออกมาปฏิเสธข้อเสนอดังกล่าว โดยบอกว่าเป็นเวลากระชั้นชิดเกินไปที่จะมาเริ่มการเจรจาเรื่องดังกล่าวเอาในตอนนี้ เนื่องจากมหกรรมกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวที่เมืองพยองชางของเกาหลีใต้นั้น จะมีขึ้นในต้นเดือนกุมภาพันธ์ของปีหน้าแล้ว

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ต่างประทับใจกับมิตรภาพระหว่างนักกีฬายิมนาสติกของทั้งสองเกาหลี ที่ถ่ายภาพเซลฟี่ร่วมกันในมหกรรมกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนของปีที่แล้ว

นายชาง อึน แสดงความเห็นว่า ไม่ควรใช้การจัดแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเพื่อจุดประสงค์ทางการเมือง และกรอบเวลาที่มีอยู่ก็ไม่เพียงพอต่อการจัดการหรือแก้ไขปัญหาทางเทคนิคต่างๆ แม้จะเป็นการจัดทีมร่วมกันในกีฬาเพียงประเภทเดียวก็ตาม ส่วนกรณีที่ทั้งสองเกาหลีเคยลงแข่งขันเทเบิลเทนนิสชิงแชมป์โลกเป็นทีมเดียวกันในปี 1991 นั้น การจัดทีมครั้งดังกล่าวได้ผ่านการเจรจาระหว่างสองฝ่ายมาถึง 22 ครั้ง โดยใช้เวลาถึง 5 เดือนกว่าจะตกลงร่วมทีมกันได้

อย่างไรก็ตาม แม้ฝ่ายเกาหลีเหนือจะปฏิเสธข้อเสนอจากรัฐบาลเกาหลีใต้ในครั้งนี้ แต่ทางการเกาหลีใต้ยืนยันว่า ฝ่ายตนยังคงเปิดกว้างต่อข้อเสนอใดๆ จากทางเกาหลีเหนือที่อาจมีขึ้นหลังจากนี้ เพื่อร่วมแข่งขันเป็นทีมเดียวกันในมหกรรมกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวปี 2018 ต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง