ควีนจะมีรายได้เพิ่มจากเงินของรัฐอีกกว่า 6 ล้านปอนด์

  • 27 มิถุนายน 2017
สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สองจะทรงมีรายได้ส่วนพระองค์ที่มาจากเงินของรัฐเพิ่มขึ้น 8 % Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สองจะทรงมีรายได้ส่วนพระองค์ที่มาจากเงินของรัฐเพิ่มขึ้น 8 %

กระทรวงการคลังของสหราชอาณาจักร จะทูลเกล้าฯถวายเงินปีส่วนพระมหากษัตริย์ (Sovereign Grant) แก่สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สองเพิ่มขึ้นกว่า 6 ล้านปอนด์ ในปีงบประมาณ 2018/2019 นี้ เท่ากับว่ารายได้ส่วนพระองค์ที่มาจากเงินของรัฐจะเพิ่มขึ้น 8 % รวมเป็นเงินที่จะทรงได้รับรวมทั้งสิ้น 82.2 ล้านปอนด์

การทูลเกล้าฯถวายเงินปีเพิ่มขึ้นดังกล่าว เนื่องมาจากสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ (Crown Estate) ซึ่งนำเงินจากผลกำไรที่ได้เข้ากระทรวงการคลังอย่างสม่ำเสมอ สามารถทำรายได้ในปีที่ผ่านมาเพิ่มขึ้นถึง 24.7 ล้านปอนด์ คิดเป็นรายได้สุทธิ 328.8 ล้านปอนด์ ทำให้สัดส่วนของเงินปีที่ทูลเกล้าฯถวายต้องเพิ่มขึ้นตามไปด้วย

นอกจากนี้ รัฐบาลยังต้องช่วยอุดหนุนค่าใช้จ่ายในการบูรณะซ่อมแซมพระราชวังบักกิงแฮมครั้งใหญ่ ซึ่งคาดว่าจะต้องใช้งบประมาณถึง 369 ล้านปอนด์ในระยะยาว ทำให้สัดส่วนเงินรายได้จากทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ที่จะทูลเกล้าฯถวายต่อสมเด็จพระราชินีนาถระหว่างปี 2017-2027 จะเพิ่มขึ้นจาก 15% เป็น 25% ในช่วงเวลาดังกล่าว

Image copyright PA

รายงานยังเผยว่า สมเด็จพระราชินีนาถทรงมีค่าใช้จ่ายส่วนพระองค์ในปีงบประมาณที่แล้ว 42 ล้านปอนด์ สูงขึ้นกว่าปีก่อนหน้าราว 2 ล้านปอนด์

เซอร์ อลัน รีด ผู้กำกับดูแลสำนักพระคลังข้างที่ระบุว่า เมื่อพิจารณาข้อมูลจากบัญชีรายรับรายจ่ายส่วนพระองค์แล้ว จะเห็นได้ว่าประชาชนเสียภาษีในปีงบประมาณที่ผ่านมา เพื่อทูลเกล้าฯถวายเป็นเงินปีส่วนพระมหากษัตริย์เพียงคนละ 65 เพนนีต่อคนต่อปี ซึ่งเท่ากับราคาของแสตมป์ชั้นหนึ่งดวงเดียวเท่านั้น นับว่าเป็นการใช้จ่ายเงินภาษีประชาชนอย่างคุ้มค่าเมื่อเทียบกับพระราชกรณียกิจที่สมเด็จพระราชินีนาถทรงปฏิบัติ

อย่างไรก็ตาม กลุ่มรีพับลิกซึ่งรณรงค์ให้มีประมุขของรัฐที่มาจากการเลือกตั้ง วิพากษ์วิจารณ์ว่า เมื่อรวมค่าถวายการรักษาความปลอดภัยและค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ที่ไม่เปิดเผยเข้าไปด้วยแล้ว สมเด็จพระราชินีนาถจะทรงมีค่าใช้จ่ายส่วนพระองค์เกือบ 345 ล้านปอนด์ในปีที่ผ่านมา ซึ่งถือว่าเป็นเงินก้อนโตที่ผู้เสียภาษีต้องจ่ายเพื่อการใช้ชีวิตหรูหราเยี่ยงอภิสิทธิ์ชน

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ รัฐบาลต้องช่วยอุดหนุนค่าใช้จ่ายในการบูรณะซ่อมแซมพระราชวังบักกิงแฮมครั้งใหญ่ ซึ่งอาจเป็นเงินถึง 369 ล้านปอนด์

ทั้งนี้ ผลกำไรที่ได้จากการดำเนินงานของสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ซึ่งทำหน้าที่บริหารอสังหาริมทรัพย์และกิจการส่วนพระมหากษัตริย์ต่าง ๆ จะถูกนำเข้าเป็นเงินรายได้ของรัฐ และจะมีการนำขึ้นปันส่วนทูลเกล้าฯถวายเป็นเงินปีส่วนพระมหากษัตริย์ ในสัดส่วนราวปีละ 15% ของผลกำไรที่ได้ ซึ่งจะทูลเกล้าฯถวายด้วยระบบการตกเบิกทุกสองปี โดยสมเด็จพระราชินีนาถจะทรงนำเงินส่วนนี้ไปใช้จ่ายเป็นเงินเดือนของข้าราชบริพาร ค่าใช้จ่ายในการเสด็จเยือนสถานที่ต่าง ๆ อย่างเป็นทางการ และค่าดูแลรักษาพระราชวังและตำหนักหลายแห่ง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม