ทรัมป์ 'เปลี่ยนมุมมองชาวโลกต่อสหรัฐฯ'

  • 27 มิถุนายน 2017
ทรัมป์ไม่อายที่จะแสดงความคิดเห็นที่มีต่อประเทศต่าง ๆ แล้วคนในประเทศอื่นคิดกับเขาอย่างไร?
คำบรรยายภาพ ทรัมป์ไม่อายที่จะแสดงความคิดเห็นที่มีต่อประเทศต่าง ๆ แล้วคนในประเทศอื่นคิดกับเขาอย่างไร?

การสำรวจความคิดเห็นของศูนย์วิจัยพิว (Pew Research Center) พบว่า การก้าวขึ้นมาดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ส่งผลกระทบอย่างมากต่อมุมมองของชาวโลกที่มีต่อสหรัฐฯ โดยมีเพียง 2 ใน 37 ประเทศในการสำรวจที่เชื่อมั่นต่อนายทรัมป์

การสำรวจความคิดเห็นของศูนย์วิจัยพิว ได้สัมภาษณ์ผู้คนมากกว่า 40,000 คน ใน 37 ประเทศ ระหว่างวันที่ 16 กุมภาพันธ์ ถึง 8 พฤษภาคม ปีนี้ และได้ข้อสรุปที่น่าสนใจหลายประการรวมถึง ประธานาธิบดีสหรัฐฯ และนโยบายของเขา "ไม่ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางทั่วโลก"

โดยผลการสำรวจแสดงให้เห็นว่ามีเพียง อิสราเอล และรัสเซีย เท่านั้นที่มีความเชื่อมั่นต่อนายทรัมป์ มากกว่านายบารัค โอบามา อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนก่อนหน้า

Image copyright Getty Images

แต่ในรายงานชี้ว่า ผู้คนจำนวนมากรู้สึกว่า ความสัมพันธ์ของประเทศพวกเขากับสหรัฐฯ จะไม่เปลี่ยนแปลงไปในช่วงหลายปีต่อจากนี้

นี่คือการค้นพบที่สำคัญจากการสำรวจความคิดเห็นของศูนย์วิจัยพิว

คนศรัทธาในตัวทรัมป์น้อยกว่าโอบามา

ผู้คนที่ได้รับการสำรวจในช่วงนายโอบามา เพิ่งก้าวลงจากการเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ นาน 8 ปี และนายทรัมป์ ได้ก้าวขึ้นดำรงตำแหน่งต่อ โดยพวกเขาถูกถามว่า มีความเชื่อมั่นว่าประธานาธิบดีสหรัฐฯ จะทำสิ่งที่ถูกต้องในเรื่องสำคัญระดับโลกหรือไม่

นี่คือสิ่งที่คนในประเทศพันธมิตรของสหรัฐฯ บางประเทศ และรัสเซีย ตอบ

นายทรัมป์แทบไม่เสียเวลากับการพูดถึงเรื่องสำคัญในระดับโลก และแสดงความชัดเจนว่า ประเทศสมาชิกองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ หรือ นาโต จะต้องร่วมรับภาระค่าใช้จ่ายอย่างเท่าเทียม และเขายังสนับสนุนให้ประเทศอ่าวเปอร์เซียโดดเดี่ยวกาตาร์ ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมาด้วย

การเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ สั่นคลอนพันธมิตรเก่าหลายชาติ จนถึงขั้นที่นายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล ของเยอรมนีกล่าวว่า หลังจากเธอหารือกับนายทรัมป์ เธอรู้สึกว่ายุโรปไม่สามารถ "พึ่งพาพันธมิตรเก่าชาตินี้ได้อย่างสมบูรณ์" อีกต่อไป

โดยเยอรมนีเป็นหนึ่งในชาติพันธมิตรดั้งเดิมของสหรัฐฯ ที่มีความเชื่อมั่นต่อประธานาธิบดีสหรัฐฯ ตกต่ำลงอย่างมาก โดยจากการสำรวจพบว่า 86% ของชาวเยอรมัน มีความเชื่อมั่นในตัวนายโอบามาว่าทำสิ่งที่ถูกต้องในเรื่องสำคัญระดับโลก แต่มีเพียง 11% ที่เชื่อมั่นว่านายทรัมป์ทำเช่นนั้น

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ นางแมร์เคิล กล่าวว่า "เราชาวยุโรปต้องกำหนดชะตากรรมในมือตัวเอง"

แต่อย่างไรก็ตาม ในช่วงการดำรงตำแหน่งนาน 5 เดือน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้เดินทางเยือนมิตรประเทศที่สำคัญหลายชาติ ได้แก่ การเยือนอิสราเอล ซาอุดีอาระเบีย และประเทศอื่น ๆ ก่อนหน้านั้น

การให้ความสนใจในความสัมพันธ์กับอิสราเอลถือว่าประสบความสำเร็จ โดยผู้คนที่ได้รับการสำรวจในอิสราเอลชื่นชอบเขามากกว่า แต่ส่วนหนึ่งก็เป็นเพราะการที่พวกเขาไม่ชื่นชอบนายโอบามา

อินเดีย ซึ่งนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ของอินเดียได้พบกับนายทรัมป์เมื่อวันจันทร์ เป็นหนึ่งในประเทศที่ผู้ตอบแบบสำรวจชื่นชอบนายทรัมป์มากที่สุด โดย 40% ของผู้ตอบแบบสอบถามมีความเชื่อมั่นในตัวเขา ขณะที่ 58% เชื่อมั่นในตัวนายโอบามา

ประเทศส่วนใหญ่เห็นว่าทรัมป์ไม่มีความเหมาะสม

ผู้ตอบแบบสอบถามถูกถามความเห็นต่อนายทรัมป์ใน 7 ด้าน และนี่คือตัวอย่างคำตอบที่สุ่มมาจาก 3 ประเทศ ใน 3 ทวีป

รายงานของศูนย์วิจัยพิว ระบุว่า จากการสอบถามในทุกด้านทั้งด้านบวกและลบ ประธานาธิบดีทรัมป์ของสหรัฐฯ ถูกคนส่วนใหญ่มองว่า อหังการ

26 จาก 37 ประเทศ หรือมากกว่าครึ่งของผู้ตอบแบบสอบถามเห็นว่า นายทรัมป์ เป็นผู้นำที่อันตราย

โดยผู้ตอบแบบสำรวจที่ระบุว่าพวกเขาคือฝ่ายเอียงซ้ายมักจะเห็นว่านายทรัมป์เป็นผู้นำอันตรายมากกว่าผู้ตอบแบบสำรวจอื่น ๆ ส่วนในเปรูและบราซิล ผู้ที่เป็นกลางทางการเมืองคือกลุ่มที่มีความกังวลต่อนายทรัมป์มากกว่ากลุ่มอื่น

เมื่อพิจารณาจากทุกด้าน นายทรัมป์ถูกมองว่าเป็นผู้นำที่เข้มแข็ง โดยเฉพาะประเทศในละตินอเมริกาและแอฟริกาเชื่อว่าเป็นอย่างนั้นมากกว่าประเทศในภูมิภาคอื่น ขณะที่มีเพียงไม่กี่ประเทศที่เชื่อว่านายทรัมป์มีคุณสมบัติในการเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ

การห้ามเดินทางเข้าประเทศ ทำลายภาพลักษณ์ของสหรัฐฯ

ผลการสำรวจของศูนย์วิจัยพิวได้รับการเผยแพร่ไม่กี่ชั่วโมงหลังจากที่ศาลสูงสุดของสหรัฐฯ ได้ยกเลิกคำสั่งห้ามบางส่วนที่มีต่อการสั่งห้ามผู้คนจากประเทศมุสลิม 6 ประเทศเดินทางเข้าสหรัฐฯ หลังจากที่ก่อนหน้านี้ศาลชั้นต้นได้สั่งห้ามการบังคับใช้คำสั่งห้ามเดินทางเข้าประเทศของนายทรัมป์

โดย 62% ของผู้ตอบแบบสำรวจจากทั้ง 37 ประเทศ ระบุว่า ไม่ชื่นชอบคำสั่งห้ามเดินทางเข้าประเทศของนายทรัมป์ มีเพียงคนส่วนใหญ่ใน 3 ประเทศที่สนับสนุนคำสั่งห้ามนี้ ได้แก่ อิสราเอล ฮังการี และรัสเซีย

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ผู้ประท้วงรวมตัวใกล้กับทำเนียบขาวเพื่อประท้วงประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ที่ออกคำสั่งห้ามพลเมืองจากชาติมุสลิมเดินทางเข้าประเทศ

ในประเทศที่มีประชากรเป็นชาวมุสลิมจำนวนมาก ไม่ชื่นชอบคำสั่งนี้อย่างไม่น่าแปลกใจ โดย 3 ประเทศที่ไม่ชื่นชอบคำสั่งนี้มากเป็นพิเศษได้แก่ จอร์แดน(ไม่ชื่นชอบ 96%), เลบานอน (88%) และเซเนกัล (82%)

ไม่มีอะไรน่ากังวล

ความเห็นของคนจำนวนมากจาก 40,447 คนที่ศูนย์วิจัยพิวและหน่วยงานที่ร่วมมือสัมภาษณ์ ระบุว่า ไม่มีอะไรน่ากังวล

ผู้คนจำนวนมากอาจเห็นว่านายทรัมป์เป็นผู้นำที่อหังการและอันตราย แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าพวกเขาจะคิดว่าการเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ ของนายทรัมป์ จะส่งผลกระทบต่อพวกเขา แน่นอนว่าไม่ใช่ทุกคนที่คิดเช่นนั้น

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ มีชาวอเมริกัน 39% คิดว่านายทรัมป์ทำหน้าที่ได้ดี แต่หากพิจารณาในหมู่คนผิวสีจะอยู่ที่เพียง 7% เท่านั้น

เฉลี่ย 41% ของคนที่ตอบแบบสำรวจคิดว่า ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศของเขาและสหรัฐฯ จะยังคงเหมือนเดิม ขณะที่อีก 15% คิดว่าความสัมพันธ์จะดีขึ้น บางประเทศเชื่อมากว่าความสัมพันธ์กับสหรัฐฯ จะดีขึ้นโดยเฉพาะในแอฟริกา โดย 54% ของชาวไนจีเรีย และ 51% ของชาวกานา คิดว่า สิ่งต่าง ๆ จะดีขึ้น (เช่นเดียวกับ 53% ของชาวรัสเซีย ซึ่งโดยทั่วไปมีมุมมองด้านบวกเกี่ยวกับประธานาธิบดีทรัมป์ของสหรัฐฯ)

ส่วนประเทศที่มีมุมมองแย่ที่สุดด้านความสัมพันธ์กับสหรัฐฯ ได้แก่ เม็กซิโก

แล้วในสหรัฐฯ ล่ะ?

การสำรวจนี้เป็นการสำรวจทัศนคติของคนหลายประเทศ แต่จากรายงานเมื่อไม่นานนี้ของศูนย์วิจัยพิว พบว่า คะแนนนิยมของนายทรัมป์ในสหรัฐฯ ยังคงอยู่ในระดับต่ำ นับตั้งแต่ที่เขาขึ้นมาดำรงตำแหน่งเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา

โดยพบว่ามีชาวอเมริกัน 39% คิดว่าเขาทำหน้าที่ได้ดี แต่หากพิจารณาในหมู่คนผิวสีจะอยู่ที่เพียง 7% เท่านั้น

อย่างไรก็ตาม นายทรัมป์ยังได้รับการสนับสนุนที่แข็งแกร่งจากภายในพรรคของเขาเอง โดย 81% ของผู้ที่เอนเอียงมาทางพรรครีพับลิกัน หรือผู้ที่สนับสนุนพรรครีพับลิกัน ระบุว่า เขาปฏิบัติหน้าที่ได้เป็นอย่างดี ส่วนในกลุ่มที่เห็นว่าตัวเองเป็นฝ่ายอนุรักษ์นิยม ตัวเลขนี้เพิ่มเป็น 88%