เพิ่มเติม: ตร.จี้เฮลิคอปเตอร์ ก่อเหตุโจมตีศาลฎีกาเวเนซุเอลา

  • 28 มิถุนายน 2017
ทหารที่ก่อเหตุซึ่งระบุว่าตนชื่อ ออสการ์ เปเรซ ออกแถลงการณ์เป็นวิดีโอทางอินสตาแกรม Image copyright INSTAGRAM
คำบรรยายภาพ ตำรวจที่ก่อเหตุซึ่งระบุว่าตนชื่อ ออสการ์ เปเรซ ออกแถลงการณ์เป็นวิดีโอทางอินสตาแกรม

เจ้าหน้าที่ตำรวจกลุ่มหนึ่งซึ่งแต่งกายคล้ายทหาร ก่อเหตุบุกยึดเฮลิคอปเตอร์ตำรวจในกรุงคาราคัส เมืองหลวงของเวเนซุเอลา แล้วพาขึ้นบินเหนืออาคารศาลฎีกาพร้อมทั้งขว้างระเบิดมือใส่ หลังจากนั้นได้ออกแถลงการณ์เป็นวิดีโอผ่านอินสตาแกรม เรียกร้องให้ประชาชนโค่นล้มรัฐบาลที่เป็นทรราช

ไม่มีรายงานว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ดังกล่าว อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร ของเวเนซุเอลา ได้ประณามเหตุที่เกิดขึ้นว่าเป็นการก่อการร้าย ทั้งยังเลือกโจมตีในเวลาที่ศาลฎีกากำลังมีงานกิจกรรมซึ่งมีผู้มาร่วมงานจำนวนมาก ผู้นำเวเนซุเอลากล่าวด้วยว่า โชคดีที่ระเบิดมือลูกหนึ่งของคนร้ายเกิดด้าน ไม่เช่นนั้นอาจจะมีผู้ได้รับอันตรายหลายสิบคน

Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ ประธานาธิบดีเวเนซุเอลาประณามเหตุที่เกิดขึ้นว่าเป็นการก่อการร้าย

ประธานาธิบดีมาดูโรเผยว่า ผู้ก่อเหตุเคยทำงานกับนายมิเกล โรดริเกซ ตอร์เรซ อดีตรัฐมนตรียุติธรรมมาก่อน แต่ปัจจุบันอยู่ในสังกัดอื่น นายมาดูโรยังให้คำมั่นว่ากองทัพรัฐบาลที่ประจำการอยู่ทั่วประเทศ จะติดตามจับกุมตัวผู้ก่อเหตุมาให้จงได้ เพื่อพิทักษ์สันติสุขของประชาชน

ทั้งนี้ ผู้นำกลุ่มที่ก่อเหตุดังกล่าว ระบุในวิดีโอแถลงการณ์ว่าตนชื่อ ออสการ์ เปเรซ โดยภาพที่บันทึกในวิดีโอแสดงให้เห็นว่าเขาสวมเครื่องแบบทหาร และมีชายในเครื่องแบบที่ปกปิดใบหน้าอีกสี่คนยืนถือปืนอยู่ด้านหลังด้วย

นายเปเรซกล่าวว่ากลุ่มของตนซึ่งก่อการครั้งนี้ขึ้น ประกอบด้วยทหาร ตำรวจ และพลเรือน ที่ไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของพรรคการเมืองหรือขบวนการใดๆ แต่เป็นผู้รักชาติที่มีจุดประสงค์ร่วมกันในการต่อต้านรัฐบาลอาชญากร และต้องการเรียกคืนสมดุลทางการเมืองกลับมาเท่านั้น

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ อาคารศาลฎีกาในกรุงคาราคัสตกเป็นเป้าการโจมตีครั้งนี้

นายเปเรซยังกล่าวเรียกร้องให้ชาวเวเนซุเอลาพากันลุกฮือขึ้นต่อต้าน "ทรราช" ซึ่งก็คือรัฐบาลชุดปัจจุบันที่ยังคงลอยนวลแม้จะได้กระทำความผิดไปมากมาย เขาย้ำว่าการต่อสู้ครั้งนี้คือการต่อสู้กับรัฐบาล ไม่ใช่กับกองกำลังรักษาความมั่นคงปลอดภัยของเวเนซุเอลาแต่อย่างใด

ก่อนหน้านี้ เวเนซุเอลาตกอยู่ในภาวะวิกฤตการเมืองและเศรษฐกิจมาอย่างยาวนาน โดยในช่วงสองเดือนที่ผ่านมามีการจัดประท้วงรัฐบาลฝ่ายซ้ายของประธานาธิบดีมาดูโรขึ้นไม่เว้นในแต่ละวัน ทำให้มีประชาชนเสียชีวิตไปแล้วกว่า 70 คน ในเหตุรุนแรงระหว่างการประท้วงนับแต่วันที่ 1 เมษายนของปีนี้เป็นต้นมา อย่างไรก็ตาม ฝ่ายค้านระบุว่าจะเดินหน้าจัดการประท้วงต่อไปจนกว่ารัฐบาลจะยอมลาออกและจัดให้มีการเลือกตั้งใหม่

เมื่อวานนี้ (27 มิ.ย.) นายมาดูโรกล่าวหาว่าทางการสหรัฐฯ มีแผนจะโค่นล้มเขา โดยได้สนับสนุนให้มีผู้ก่อรัฐประหาร ซึ่งขณะนี้เขาได้จับกุมตัวผู้ต้องสงสัยว่าจะก่อการดังกล่าวไว้ได้แล้ว 5 ราย นายมาดูโรยังกล่าวเตือนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ว่า เขาจะต่อต้านแผนการของสหรัฐฯ ทุกวิถีทาง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง