ยายเชื่อโชคลางโยนเหรียญใส่เครื่องยนต์เครื่องบินโดยสาร

  • 28 มิถุนายน 2017
เหตุครั้งนี้เกิดขึ้นที่ท่าอากาศยานนานาชาติเซี่ยงไฮ้ผู่ตงของจีน Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ เหตุครั้งนี้เกิดขึ้นที่ท่าอากาศยานนานาชาติเซี่ยงไฮ้ผู่ตงของจีน

เที่ยวบินที่ 380 ของสายการบินไชน่าเซาเทิร์นแอร์ไลน์ ซึ่งกำลังเตรียมออกเดินทางจากท่าอากาศยานนานาชาติเซี่ยงไฮ้ผู่ตงของจีน ต้องอพยพผู้โดยสาร 150 คนลงจากเครื่อง และดำเนินการตรวจสอบทางเทคนิคเป็นเวลาหลายชั่วโมง หลังมีผู้แจ้งว่า ผู้โดยสารที่เป็นหญิงชราคนหนึ่งโยนเหรียญเงินเข้าไปในส่วนเครื่องยนต์ของเครื่องบิน

เจ้าหน้าที่ตำรวจเผยว่า ได้รับแจ้งเหตุจากทางท่าอากาศยานดังกล่าว หลังผู้โดยสารคนหนึ่งเห็นว่าคุณยายแซ่ชิว วัย 80 ปี โยนเศษเหรียญเงินที่ติดตัวมาจำนวนหนึ่งเข้าไปในส่วนเครื่องยนต์ของเครื่องบิน ขณะกำลังอยู่บนบันไดขึ้นเครื่อง

สื่อท้องถิ่นรายงานว่า ตำรวจได้นำตัวคุณยายพร้อมครอบครัวที่เดินทางมาด้วยกัน ซึ่งประกอบด้วยสามี ลูกสาว และลูกเขยไปสอบปากคำ โดยคุณยายยอมรับว่าโยนเหรียญเงินทั้งหมด 9 เหรียญเข้าในส่วนเครื่องยนต์ เพื่ออธิษฐานขอพรให้เดินทางปลอดภัย ตามความเชื่อโชคลางของตน

แม้เหรียญที่คุณยายโยนออกไปจะเข้าไปในเครื่องยนต์เพียงเหรียญเดียว ทั้งเป็นเหรียญเล็กๆ ที่มีมูลค่าเพียง 1.7 หยวนเท่านั้น แต่ก็ทำให้เจ้าหน้าที่ของสายการบินต้องตรวจเช็คเครื่องยนต์ของเครื่องบินอย่างละเอียด เพื่อให้มั่นใจว่าจะไม่เกิดเหตุร้ายขึ้นในระหว่างทำการบินเพราะเศษเหรียญดังกล่าว จนเที่ยวบินนี้ต้องล่าช้าออกไปถึง 5 ชั่วโมง

Image copyright @FLIGHTORG/TWITTER
คำบรรยายภาพ เว็บไซต์ข่าวการบิน Flight.org เผยแพร่ภาพเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทางทวิตเตอร์

ในเวลาต่อมา สายการบินไชน่าเซาเทิร์นแอร์ไลน์ได้ออกแถลงการณ์ โดยขอให้ผู้โดยสารปฏิบัติตามข้อบังคับด้านการบินพลเรือน และหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่จะทำให้ผู้โดยสารในเที่ยวบินเดียวกันเสี่ยงอันตราย

บรรดาผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ในจีนจำนวนมาก ต่างพากันแสดงความเห็นต่อเหตุการณ์ดังกล่าว มีผู้หนึ่งแสดงความเห็นในไมโครบล็อกของเว็บไซต์เว่ยป๋อว่า "ยายหนอยาย นี่ไม่ใช่บ่อน้ำพุขอพรที่มีเต่าอยู่นะ"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง