ฟิลิปปินส์เตรียมออก กม.ให้ตั้งใจร้องเพลงชาติ

  • 28 มิถุนายน 2017
กฎหมายที่กำลังจะออกมาใหม่ บังคับให้ทุกคนต้องยืนตรง ทำความเคารพ และร้องเพลงชาติอย่างเต็มเสียง Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ กฎหมายที่กำลังจะออกมาใหม่ บังคับให้ทุกคนต้องยืนตรง ทำความเคารพ และร้องเพลงชาติอย่างเต็มเสียง

สภาผู้แทนราษฎรฟิลิปปินส์ผ่านร่างกฎหมายฉบับปรับปรุงแก้ไข ว่าด้วยธงชาติและสัญลักษณ์ที่พึงเคารพ โดยหนึ่งในบทบัญญัติของร่างกฎหมายดังกล่าว ระบุให้พลเมืองทุกคนต้องตั้งใจร้องเพลงชาติด้วยท่าทีแข็งขัน และร้องอย่างเต็มเสียง โดยกำหนดให้เป็นข้อบังคับที่ไม่มีการยกเว้น

ผู้ที่ไม่ปฏิบัติตามกฎหมายดังกล่าว มีโทษปรับระหว่าง 50,000-100,000 เปโซ (ราว 95,000-190,000 บาท) และจะได้รับใบเตือนจากทางการ หากยังคงฝ่าฝืนข้อบังคับซ้ำอีกจะถูกประจานโดยประกาศชื่อในหนังสือพิมพ์ระดับชาติด้วย

ร่างกฎหมายดังกล่าวได้กำหนดท่วงทำนองมาตรฐานของเพลงชาติฟิลิปปินส์ ซึ่งทุกคนจะต้องร้องตามให้ถูกต้องไม่ผิดเพี้ยน รวมทั้งต้องร้องด้วยความเร็วพอเหมาะไม่คลาดเคลื่อน ที่จังหวะเคาะ 100-120 ครั้งต่อนาที

มีการกำหนดให้ต้องยืนตรง เริ่มทำความเคารพให้ทันตั้งแต่โน้ตดนตรีตัวแรกของเพลงชาติเริ่มบรรเลง ผู้ที่หยอกล้อกัน แสดงอาการรังเกียจ หรือขาดความเคารพขณะที่ร้องเพลงชาติ จะต้องมีโทษตามกฎหมายนี้ด้วย

ทั้งนี้ เพลงชาติฟิลิปปินส์ที่มีชื่อว่า "ลูปัง ฮินีรัง" ซึ่งมีความหมายว่า "ดินแดนที่ถูกเลือก" เป็นเพลงที่ร่างกฎหมายใหม่บังคับว่าจะต้องมีการนำไปสอนในโรงเรียนต่างๆ ให้นักเรียนได้ท่องจำเนื้อร้องจนขึ้นใจ

นายแม็กซิโม โรดริเกซ จูเนียร์ หนึ่งในผู้ร่วมร่างกฎหมายดังกล่าว บอกว่าเพลงชาตินั้นมีความสำคัญอย่างยิ่ง เพราะเป็นสิ่งที่แสดงออกถึงอุดมการณ์ ความฝัน และความมุ่งมั่นของคนในชาติ รวมทั้งจิตวิญญาณความรักชาติอีกด้วย

ร่างกฎหมายนี้ยังคงต้องผ่านการพิจารณาของวุฒิสภาอีกขั้นหนึ่ง ก่อนที่จะนำออกบังคับใช้ต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง