จีนเปิดตัวเรือพิฆาตสร้างเองรุ่นใหม่เสริมแกร่งกองทัพ

  • 28 มิถุนายน 2017
เรือรบจีน Image copyright Reuters

สื่อทางการจีนรายงานว่า จีนเปิดตัวเรือพิฆาตขนาด 10,000 ตัน ลำใหม่ ในวันนี้ (28 มิ.ย.) สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เรือรบลำนี้ "มีการติดตั้งระบบป้องกันการโจมตีทางอากาศ อาวุธที่ใช้โจมตีเรือดำน้ำ เรือรบ และ ต่อต้านขีปนาวุธ" ด้านเว็บไซต์โกลบอลไทมส์ ระบุว่า เรือรบรุ่นนี้น่าจะเป็นเรือพิฆาตรุ่น 055 ลำแรก ซึ่งเป็นรุ่นที่ต่อจากเรือพิฆาตรุ่น 052ดี ที่มีขนาดเล็กกว่า

เรือพิฆาตลำใหม่นี้ถูกมองว่าเป็นหมุดหมายที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งของจีน หลังจากที่มีการเปิดตัวเรือบรรทุกเครื่องบินที่สร้างขึ้นเองภายในประเทศลำแรกเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา โดยเรือบรรทุกเครื่องบินลำดังกล่าวถือเป็นลำที่สองของจีน ต่อจากเรือบรรทุกเครื่องบินที่จีนซื้อมาจากยูเครนและนำมาปรับปรุง

ทั้งนี้เรือบรรทุกเครื่องบินลำแรกของจีนเป็นเรือที่ต่อขึ้นมาตั้งแต่ทศวรรษ 1980 เพื่อใช้ในกองทัพเรือของอดีตสหภาพโซเวียต ต่อมาเมื่อสหภาพโซเวียตล่มสลาย ในปี 1991 เรือลำดังกล่าวซึ่งเดิมมีชื่อว่าวาร์ยัก จอดค้างอยู่ที่อู่ต่อเรือในยูเครน บริษัทแห่งหนึ่งของจีนที่มีความสัมพันธ์กับกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีนซื้อมาจากยูเครนอีกทอดหนึ่ง โดยระบุว่าจะนำเรือวาร์ยักมาทำเป็นคาสิโนลอยน้ำในมาเก๊า และลากเรือมายังจีนในปี 2001 จากนั้นทางการจีนได้นำมาพัฒนาเป็นเรือบรรทุกเครื่องบิน

เพิ่มงบกองทัพ

ในขณะที่เศรษฐกิจของจีนกำลังขยายตัว จีนได้ใช้โอกาสนี้พัฒนากองทัพให้มีความทันสมัยมากขึ้น อย่างไรก็ดี เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา จีนประกาศว่า จะเพิ่มงบประมาณทางการทหารขึ้นราว 7% ในปีนี้ ถือเป็นปีที่สองติดกันที่งบการทหารเพิ่มขึ้นน้อยกว่า 10% หลังจากตลอด 20 ปีที่ผ่านมาจีนได้ทุ่มเทงบประมาณด้านกลาโหม แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังคงน้อยกว่าของสหรัฐฯ มาก

Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ จีนเปิดตัวเรือบรรทุกเครื่องบินที่ผลิตเองลำแรกเมื่อวันที่ 26 เม.ย. สามวันหลังจากกองทัพเรือจีนมีอายุครบรอบ 68 ปี ถือเป็นการแสดงอำนาจในน่านน้ำที่เพิ่มขึ้นของรัฐบาลจีน

ในขณะที่จีนวางแผนจะใช้งบประมาณด้านทางการทหารเป็นสัดส่วน 1.3% ของผลผลิตทางเศรษฐกิจที่คาดการณ์ในปีนี้ สหรัฐฯ กลับใช้งบทางการทหารราว 3% ของผลผลิตทางเศรษฐกิจ อย่างไรก็ดี สหรัฐฯ มีขนาดเศรษฐกิจที่ใหญ่กว่า และค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ แตกต่างจากค่าเงินของจีนอยู่มาก

ทั้งนี้ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ได้เสนอให้ปรับเพิ่มงบประมาณการทหารขึ้นอีก 10%

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ เรือบรรทุกเครื่องบินลำแรกของจีน มีชื่อว่า เหลียวหนิง ซึ่งเป็นการพัฒนาเรือที่ซื้อมาจากยูเครน

ปกป้อง "อธิปไตย" ของชาติ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในขณะที่ความตึงเครียดในทะเลจีนใต้ยังคงดำเนินอยู่ รัฐบาลจีนกำลังแสดงท่าทีที่ชัดเจนมากขึ้นในน่านน้ำที่จีนอ้างกรรมสิทธิ์ครอบครอง โดยที่ผ่านมาจีนได้ยืนยันถึง "อธิปไตยที่ไม่อาจโต้แย้งได้" ของจีนเหนือพื้นที่ในทะเลจีนใต้ หลังจากรัฐบาลประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ประกาศว่าจะป้องกันจีนจากการยึดครองดินแดนในภูมิภาค

ที่ผ่านมา สหรัฐฯ ได้ส่งเรือและเครื่องบินของกองทัพหลายลำเข้าไปใกล้กับเกาะที่เป็นข้อพิพาทหลายครั้ง โดยสหรัฐฯ ถือว่าเป็น "เสรีภาพในการเดินเรือ" ซึ่งเป็นปฏิบัติการเพื่อให้แน่ใจว่าสามารถเข้าถึงเส้นทางหลักในการขนส่งสินค้าทั้งทางน้ำและทางอากาศ ทั้งนี้ จีนและสหรัฐฯ ต่างกล่าวหากันและกันว่า "เสริมกำลังทางทหาร" ในทะเลจีนใต้

ประเทศที่เป็นคู่ขัดแย้งต่างอ้างกรรมสิทธิ์เหนือดินแดนที่อยู่ทะเลจีนใต้มาเป็นเวลาหลายร้อยปีแล้ว แต่ช่วงไม่กี่ปีมานี้ความตึงเครียดทวีความรุนแรงขึ้น โดยจีน เวียดนาม ฟิลิปปินส์ ไต้หวัน มาเลเซีย และบรูไน ต่างอ้างกรรมสิทธิ์ของตัวเอง ขณะที่จีนได้สนับสนุนการกล่าวอ้างด้วยการสร้างเกาะเทียม และทำการลาดตระเวนทางทะเล