แผ่นแปะใช้แทนเข็มฉีดยาผ่านทดสอบขั้นแรกแล้ว

  • 28 มิถุนายน 2017
แผ่นแปะให้วัคซีนมีขนาดเพียงไม่กี่เซนติเมตร และมีเข็มขนาดเล็กยิ่งกว่าเส้นขนอยู่ตรงกลาง Image copyright GEORGIA TECH
คำบรรยายภาพ แผ่นแปะให้วัคซีนมีขนาดเพียงไม่กี่เซนติเมตร และมีเข็มขนาดเล็กยิ่งกว่าเส้นขนอยู่ตรงกลาง

วารสารการแพทย์ Lancet เผยแพร่ความสำเร็จในการทดลองขั้นต้นกับมนุษย์ของนวัตกรรม "แผ่นแปะให้วัคซีนป้องกันไข้หวัด" ซึ่งในอนาคตจะถูกนำมาใช้แทนที่เข็มฉีดยา โดยเข็มของแผ่นแปะที่มีขนาดเล็กจนต้องส่องดูด้วยกล้องจุลทรรศน์ทำให้แผ่นแปะให้วัคซีนใช้งานง่าย คนทั่วไปสามารถฉีดยาให้ตนเองได้โดยไม่รู้สึกเจ็บแม้แต่น้อย

ผลงานดังกล่าวเป็นของคณะนักวิจัยร่วมจากมหาวิทยาลัยเอมอรี และสถาบันเทคโนโลยีแห่งจอร์เจียในสหรัฐฯ โดยแผ่นแปะให้วัคซีนนี้ใช้งานได้ง่าย เพียงแปะติดลงบนผิวหนังที่บริเวณแขนหรือข้อมือราว 20 นาที เข็มขนาดเล็กหรือไมโครนีดเดิลจะแทงทะลุชั้นบนของผิวหนัง และปล่อยวัคซีนป้องกันไข้หวัดเข้าสู่กล้ามเนื้อโดยไม่รู้สึกเจ็บ

อาสาสมัคร 100 คนที่เข้าร่วมการทดสอบความปลอดภัยของแผ่นแปะนี้ส่วนใหญ่ไม่เกิดผลข้างเคียงหลังใช้งาน เว้นแต่บางรายที่มีอาการผื่นแดง คัน หรือระคายเคืองที่ผิวหนังเล็กน้อย ซึ่งสามารถหายได้เองในไม่กี่วันต่อมา

Image copyright ROB FELT/GEORGIA TECH
คำบรรยายภาพ อาสาสมัครที่เข้ารับการทดสอบส่วนใหญ่บอกว่า แผ่นแปะให้วัคซีนไม่ทำให้รู้สึกเจ็บ

แผ่นแปะให้วัคซีนนี้ยังสามารถเก็บไว้ได้นานถึง 1 ปีโดยไม่ต้องแช่ในตู้เย็น ทำให้เหมาะต่อการนำไปใช้งานในถิ่นทุรกันดาร หรือร้านขายยาทั่วไปสามารถนำไปเก็บเตรียมไว้บนชั้นสินค้าเพื่อพร้อมจำหน่ายได้ตลอดเวลา ซึ่งข้อดีในส่วนนี้จะปูทางไปสู่การแพทย์ในอนาคตที่คนทั่วไปสามารถฉีดยาและให้วัคซีนตนเองที่บ้านได้โดยง่ายดาย

แผ่นแปะให้วัคซีนนี้ยังคงต้องผ่านการทดสอบระดับคลินิกอีกราว 2-3 ปี จึงจะนำออกผลิตให้คนทั่วไปใช้ได้ และคาดว่าจะเป็นที่นิยมในหมู่เด็ก ๆ หรือผู้ใหญ่ที่กลัวเข็มฉีดยาแบบดั้งเดิม