เหรัญญิกวาติกัน ถูกตั้งข้อหาล่วงละเมิดทางเพศ

  • 29 มิถุนายน 2017
พระคาร์ดินัลจอร์จ เพลล์ ปฏิเสธการกระทำผิดมาหลายครั้ง Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ พระคาร์ดินัลจอร์จ เพลล์ ปฏิเสธการกระทำผิดมาหลายครั้ง

พระคาร์ดินัลจอร์จ เพลล์ ชาวออสเตรเลียวัย 76 ปี เหรัญญิกของสำนักวาติกัน ถูกตั้งข้อหาล่วงละเมิดทางเพศในประเทศออสเตรเลีย

เชน แพทตัน รองผู้ว่าการตำรวจรัฐวิคตอเรีย ระบุว่า ข้อกล่าวหานี้เกิดจากเหตุการณ์ในอดีตที่มีผู้ออกมาร้องเรียนมากกว่า 1 ราย โดยพระคาร์ดินัลเพลล์ได้ปฏิเสธมาโดยตลอด และยังกล่าวกับผู้สื่อข่าวที่นครรัฐวาติกันว่า "รอคอยที่จะได้ขึ้นศาลเสียที เพราะเป็นผู้บริสุทธิ์ ข้อกล่าวหาเหล่านี้เป็นความเท็จ แค่คิดเรื่องการล่วงละเมิดทางเพศ ก็รู้สึกว่าเป็นเรื่องน่ารังเกียจแล้ว"

นอกจากนี้พระคาร์ดินัลเพลล์ยังระบุว่า เขาตกเป็นเหยื่อการโจมตีที่มุ่งจะลอบทำลายชื่อเสียงมาตลอด 2 ปีของการสอบสวน มีข้อมูลถูกลักลอบไปเปิดเผยต่อสื่อเป็นระยะๆ และทางพระสันตปาปาทรงอนุญาตให้พระคาร์ดินัลสามารถลาพักงานกลับไปต่อสู้คดีแล้ว

ในฐานะหัวหน้าฝ่ายเศรษฐกิจที่ดูแลด้านการเงิน พระคาร์ดินัลเพลล์ถือเป็นผู้นำอันดับ 3 ของของสำนักวาติกัน

ช่วงหลายปีที่ผ่านมา ศาสนาจักรคาทอลิกทั่วโลกต้องเผชิญกับข้อกล่าวหาล่วงละเมิดทางเพศโดยนักบวชหลายครั้ง ท่ามกลางข้อกล่าวหาว่ามีการช่วยปกป้องผู้กระทำผิด

ข้อกล่าวหาว่าอย่างไร

สำนักงานตำรวจรัฐวิคตอเรียระบุว่า ตัดสินใจตั้งข้อหาต่อพระคาร์ดินัลเพลล์ หลังได้รับคำแนะนำจากอัยการเมื่อเดือนก่อน อย่างไรก็ตามไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดของการร้องเรียนดังกล่าว แต่มีคำยืนยันว่ากระบวนการและขั้นตอนในคดีของพระคาร์ดินัลเพลล์ จะไม่แตกต่างจากการสอบสวนอื่นๆ ที่เป็นคดีแบบเดียวกัน

เอกสารแจ้งการข้อกล่าวหาถูกส่งไปถึงตัวแทนด้านกฎหมายของพระคาร์ดินัลเพลล์ที่อยู่ในนครเมลเบิร์นแล้ว และพระคาร์ดินัลต้องเดินทางไปขึ้นศาลในวันที่ 18 ก.ค.นี้

ความเห็นของศาสนจักร

ด้านศาสนจักรคาทอลิกออกแถลงการณ์ ระบุว่า พระคาร์ดินัลเพลล์จะเดินทางกลับออสเตรเลียโดยเร็วที่สุด เพื่อเคลียร์ปัญหาชื่อเสียง ตามคำแนะนำและคำอนุญาตของแพทย์ที่จะดูแลเรื่องการเดินทางด้วย

พระคาร์ดินัลเพลล์ คือใคร

พระคาร์ดินัลเพลล์ เป็นแรงสนับสนุนที่แข็งแกร่งของค่านิยมในศาสนาจักรคาทอลิก โดยได้ยึดถือตามหลักอนุรักษ์นิยมทั้งในประเด็นการแต่งงานของเพศเดียวกัน และการคุมกำเนิด รวมถึงสนับสนุนให้นักบวชครองความเป็นโสด

ข้อกล่าวหาแรกที่เขาเผชิญคือ ช่วยการปกปิดกรณีที่นักบวชล่วงละเมิดทางเพศเด็ก และต่อมาจึงถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้กระทำผิดล่วงละเมิดเองด้วย ซึ่งเป็นสิ่งที่พระคาร์ดินัลเพลล์ปฏิเสธมาโดยตลอด

Image copyright Getty Images

เมื่อปี 2014 พระคาร์ดินัลเพลล์ ถูกเรียกตัวไปกรุงโรมเพื่อให้ดำรงตำแหน่งผู้ดูแลด้านการเงินของสำนักวาติกัน ซึ่งเป็นตำแหน่งใหม่ที่สมเด็จพระสันตปาปาฟรานซิสทรงตั้งขึ้น เพื่อรับมือกับกรณีอื้อฉาวในเรื่องการเงินของธนาคารวิติกัน

แต่การเดินทางไปรับหน้าที่ใหม่ กลับทำให้นักบวชคาทอลิกในออสเตรเลียไม่พอใจต่อข้อกล่าวหาล่วงละเมิดทางเพศ ท่ามกลางเสียวิจารณ์ว่าพระคาร์ดินัลเพลล์เป็นคนหยิ่งและเย็นชา เขาถูกกล่าวหาว่าช่วยย้ายบาทหลวงเจอรัลด์ ริดส์เดล ที่ล่วงละเมิดทางเพศผู้เยาว์ แทนที่จะรายงานความผิด และยังพยายามติดสินบนเพื่อปิดปากเหยื่อรายหนึ่ง แม้พระคาร์ดินัลเพลล์ปฏิเสธว่าไม่ได้ทำผิด แต่ก็ยอมรับว่าน่าจะสืบสวนกรณีการล่วงละเมิดดังกล่าวให้มากกว่าที่ได้ทำไป

เมื่อปี 2016 บรรษัทกระจายเสียงออสเตรเลีย หรือเอบีซี ออกอากาศรายงานข่าว เกี่ยวกับข้อกล่าวหาจากชาย 2 ราย ที่อ้างว่าถูกพระคาร์ดินัลเพลล์แตะต้องตัวโดยไม่เหมาะสมในช่วงปี 1970 แต่พระคาร์ดินัลเพลล์ปฏิเสธอย่างแข็งขัน และเรียกข้อกล่าวหาเหล่านี้ว่า "เป็นการใช้เรื่องอื้อฉาวมารณรงค์เพื่อทำให้ชื่อเสียงของเขาต้องด่างพร้อย"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง