ปธน.จีนเยือนฮ่องกงครั้งแรก เพื่อรำลึก 20 ปีการส่งมอบเกาะคืนจากอังกฤษ

  • 29 มิถุนายน 2017
ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง (คนกลาง) เดินทางถึงสนามบินที่ฮ่องกง พร้อมกับนางเผิง ลี่หยวน ภรรยา (คนขวา) Image copyright AFP/GETTY IMAGES
คำบรรยายภาพ ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง (คนกลาง) เดินทางถึงสนามบินที่ฮ่องกง พร้อมกับนางเผิง ลี่หยวน ภรรยา (คนขวา)

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีนเดินทางถึงฮ่องกงแล้ว โดยเป็นการเยือนครั้งแรกนับตั้งแต่เขาก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งผู้นำสูงสุดของจีนเมื่อปี 2013 การเดินทางเยือนครั้งประวัติศาสตร์นี้มีขึ้น เพื่อรำลึกการครบรอบ 20 ปี ที่สหราชอาณาจักรส่งมอบเกาะฮ่องกงคืนสู่จีนแผ่นดินใหญ่

การเยือนฮ่องกงครั้งนี้ ถือว่ามีนัยสำคัญอย่างมาก และมีขึ้นท่ามกลางบรรยากาศทางการเมืองที่ตึงเครียด แม้จะมีกำหนดการฉลองอย่างเป็นทางการ แต่ทั้งฝ่ายที่เรียกร้องประชาธิปไตย และฝ่ายที่สนับสนุนรัฐบาลกรุงปักกิ่ง ต่างเตรียมจัดการชุมนุมไปพร้อมกันด้วย

ประธานาธิบดีของจีนมีกำหนดการเดินทางเยือนเป็นเวลา 3 วัน นายสี จิ้นผิง พร้อมด้วยนางเผิง ลี่หยวน ภริยา เดินทางถึงสนามบินเช็ก แล็บ ก็อก ของฮ่องกงแล้วโดยมีเด็ก ๆ ยืนโบกธงรอต้อนรับ พร้อมกับการแสดงดนตรีโดยวงโยธวาธิต

ก่อนหน้าที่ประธานาธิบดีของจีนจะเดินทางถึง มีกลุ่มนักเคลื่อนไหวทางการเมืองกลุ่มหนึ่งถูกจับกุมตัวไปแล้ว รวมถึงนายโจชัว หว่อง ผู้นำการประท้วงบริเวณหน้าประติมากรรมรูปดอกชงโคสีทอง บริเวณอ่าวฮ่องกง ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของฮ่องกงที่ทางการจีนมอบให้ เนื่องในโอกาสการส่งคืนการปกครองจากสหราชอาณาจักร

ขณะนี้ บางพื้นที่ของฮ่องกง มีการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด ท่ามกลางความกังวลว่าจะเกิดการประท้วงเพิ่มเติมขึ้นมาอีก โดยทางรัฐบาลสั่งปิดถนนและห้ามประชาชนเข้าในพื้นที่บางส่วนย่านใจกลางเมือง รวมถึงได้วางกำลังตำรวจนับพันนาย ตามเส้นทางที่ขบวนรถของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง จะเดินทางผ่าน

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ มีนักเคลื่อนไหวทางการเมืองชาวฮ่องกงจำนวนหนึ่งออกมาประท้วงการเดินทางเยือนของผู้นำจีน

ส่วนงานฉลองจะจัดขึ้นตลอดช่วงสุดสัปดาห์นี้ รวมถึงพิธีเข้ารับตำแหน่งของนางแคร์รี แลม ว่าที่ผู้ว่าการเกาะฮ่องกงคนใหม่ด้วย

เขตปกครองพิเศษฮ่องกง ถูกส่งมอบคืนจากการปกครองของสหราชอาณาจักร เมื่อปี 1997 ภายใต้สัญญาของรัฐบาลจีนว่าจะใช้วิธีการปกครองแบบ "หนึ่งประเทศสองระบบ" เพื่อให้ฮ่องกงได้มีกฎหมายของตัวเอง มีประชาธิปไตยที่จำกัดแบบพรรคการเมืองหลายพรรค และรับรองสิทธิของประชาชนในการรวมตัวและแสดงความคิดเห็น

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ มีการประดับด้วยธงชาติจีนและฮ่องกงตามถนนหลายแห่งเพื่อเตรียมต้อนรับการฉลองที่กำลังจะมีขึ้นในสุดสัปดาห์นี้

อย่างไรก็ตาม ชาวฮ่องกงจำนวนหนึ่งกำลังกังวลว่า อิทธิพลของจีนอาจจะบ่อนทำลายประเพณีแบบเสรีนิยมของฮ่องกงได้ ทำให้มีนักเคลื่อนไหวออกมาเรียกร้องอิสรภาพทางการเมืองติดต่อกันเป็นเวลาหลายปีแล้ว

เมื่อครั้งที่อดีตประธานาธิบดีหู จิ่นเทา เคยเดินทางไปร่วมรำลึก 15 ปีการส่งคืนเกาะฮ่องกง เมื่อปี 2012 ก็ต้องเผชิญกับการประท้วงมาแล้ว โดยประชาชนที่ออกมาเดินขบวนวันนั้น ได้แสดงออกว่าไม่เห็นด้วยกับอิทธิพลของรัฐบาลจีน ที่เข้าไปจำกัดการปฏิรูปทางการเมืองในฮ่องกง

ส่วนในเดือนกันยายนปี 2014 ความตึงเครียดทางการเมืองกลายเป็นการประท้วงใหญ่ในย่านใจกลางเมือง โดยมีประชาชนออกมาเรียกร้องประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ พร้อมเรียกร้องให้นายเหลียง ชุน หยิง ลาออกจากตำแหน่งผู้ว่าการเกาะฮ่องกง