ฮ่องกงปล่อย โจชัว หว่อง กับพวกแล้ว

  • 30 มิถุนายน 2017
ผู้ประท้วงบางส่วนล่ามตัวเองเข้ากับประติมากรรม เมื่อคืนวันพุธ (28 มิ.ย.) Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ ผู้ประท้วงบางส่วนล่ามตัวเองเข้ากับประติมากรรม เมื่อคืนวันพุธ (28 มิ.ย.)

ตำรวจฮ่องกงปล่อยตัวนักเคลื่อนไหวทางการเมืองแล้ว หลังถูกจับกุมตั้งแต่วันพุธที่ผ่านมา ก่อนถึงงานรำลึก 20 ปี ที่สหราชอาณาจักรส่งมอบการปกครองคืนให้กับจีน โดยไม่ได้ตั้งข้อหา

เช้าวันนี้ พรรคเดโมซิสโต ซึ่งก่อตั้งโดยนายโจชัว หว่อง และนายนาธาน ลอว์ ทวีตข้อความว่า สมาชิกนักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยทั้งหมดที่ถูกตำรวจควบคุมตัวไป ได้รับการปล่อยตัวแล้ว

นายหว่องระบุผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัวว่าพวกเขาถูกจับภายใต้ข้อกล่าวหาว่า "ทำผิดกฎหมาย โดยก่อความรำคาญในที่สาธารณะ"

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานตามแถลงการณ์ของตำรวจฮ่องกงว่า นักเคลื่อนไหวเหล่านี้ได้รับอนุญาตให้ประกันตัว และต้องกลับมารายงานตัวต่อเจ้าหน้าที่ในเดือน ก.ย.นี้ โดยไม่มีใครถูกตั้งข้อหา

เมื่อวันพุธที่ผ่านมา (28 มิ.ย.) นักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยฮ่องกง ถูกตำรวจควบคุมตัวไป 26 คน รวมถึงนายโจชัว หว่อง และนายนาธาน ลอว์ นักกฎหมาย ที่ได้นำตัวเองไปผูกติดกับประติมากรรมรูปดอกชงโค (bauhinia) ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของการคืนเกาะฮ่องกงกลับสู่การปกครองของจีนแผ่นดินใหญ่ โดยผู้ประท้วงเรียกร้องรัฐบาลจีนให้อิสรภาพทางการเมืองกับชาวฮ่องกงมากกว่านี้ รวมถึงปล่อยตัวนายหลิว เสี่ยวโป นักวิจารณ์รัฐบาลจีนซึ่งกำลังป่วยหนัก

นี่ถือการประท้วงครั้งที่ 2 ในรอบสัปดาห์บริเวณหน้าอนุสาวรีย์ดังกล่าว หลังก่อนหน้านี้ นักเคลื่อนไหวได้นำป้ายผ้าสีดำไปคลุมประติมากรรมเอาไว้ แต่ถูกตำรวจเข้ามาระงับการประท้วง

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ตรวจแถวทหารที่ฮ่องกง ช่วงเช้าวันศุกร์ (30 มิ.ย.)

ด้านประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ได้เดินทางไปตรวจแถวทหารที่ฐานทัพในฮ่องกง เมื่อช่วงเช้าท่ผ่านมา (30 มิ.ย.) และคาดว่าจะเข้าร่วมงานเลี้ยงรับรองต่อไป ท่ามกลางบรรยากาศการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด เนื่องจากมีผู้ประท้วงวางแผนจะจัดการชุมนุมใหญ่ประจำปี เพื่อเรียกร้องประชาธิปไตยในช่วงสุดสัปดาห์นี้ ขณะนี้ ชาวฮ่องกงบางส่วนเริ่มกังวลมากขึ้นว่ารัฐบาลจีนกำลังบ่อนทำลายเสรีภาพด้านการเมืองของฮ่องกง ทั้งที่เคยให้สัญญาว่าจะปกครองตามหลักการ "หนึ่งประเทศ สองระบบ"

อย่างไรก็ตาม มีผู้สนับสนุนรัฐบาลจีนเตรียมจัดการชุมนุมในช่วงสุดสัปดาห์นี้เช่นกัน ควบคู่ไปกับการฉลองอย่างเป็นทางการ รวมถึงพิธีเข้ารับตำแหน่งหัวหน้าคณะผู้บริหารเกาะฮ่องกงคนใหม่ของนางแคร์รี แลม

ส่วนเมื่อวานนี้ (29 มิ.ย.) ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ได้กล่าวสุนทรพจน์สั้นๆ ขณะเดินทางถึงฮ่องกง โดยมีเนื้อหาให้คำสัญญาว่ารัฐบาลจีนจะให้การสนับสนุนฮ่องกง ก่อนเดินทางไปพบกับนายเหลียง ชุน หยิง หัวหน้าคณะผู้บริหารเกาะฮ่องกงที่กำลังจะพ้นจากตำแหน่ง