รร.อนุบาลนิวยอร์กรับค่าเทอมเป็นบิทคอยน์

  • 30 มิถุนายน 2017
บิทคอยน์ Image copyright Getty Images

ผู้บริหารโรงเรียนมอนเตสซอรี่ 2 แห่งในนครนิวยอร์กของสหรัฐฯ ไม่ยอมให้ผู้ปกครองจ่ายค่าเทอมบุตรหลานด้วยบัตรเครดิต แต่รับสกุลเงินดิจิทัลอย่าง "บิทคอยน์" ชี้เป็นสกุลเงินที่กำลังเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง

นายมาร์โก ชอกกา ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานโรงเรียนมอนเตสซอรี่ เพิ่มช่องทางการรับชำระค่าเล่าเรียนด้วยบิทคอยน์ในเดือน มิ.ย.นี้ เพราะได้รับเสียงเรียกร้องจากผู้ปกครองมากขึ้น ซึ่งล่าสุดมีผู้ปกครองนักเรียน 10 คน จากทั้งหมด 300 คน เลือกจ่ายค่าเทอมบุตรหลานด้วยบิทคอยน์ และคาดว่าจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

นายชอกกา กล่าวว่า การตัดสินใจให้ผู้ปกครองชำระค่าเล่าเรียนบุตรหลานด้วยบิทคอยน์สอดคล้องกับแนวคิดเรื่อง "การคิดไปข้างหน้า" ของโรงเรียน และยังดึงดูดครอบครัวจากหลากหลายสาขาอาชีพตั้งแต่คนในแวดวงเทคโนโลยีไปถึงแวดวงการเงินการธนาคาร นอกจากนี้ นายชอกกาชี้ว่าการรับชำระเงินด้วยบิทคอยน์ยังจัดการง่ายกว่าการชำระด้วยบัตรเครดิต

Image copyright Getty Images

นอกจากโรงเรียนอนุบาลแห่งนี้แล้ว ปัจจุบันสถานศึกษาหลายแห่งทั่วโลก ซึ่งรวมถึงมหาวิทยาลัยในกรุงลอนดอน และประเทศกรีซ เริ่มให้การยอมรับบิทคอยน์ในการชำระค่าเล่าเรียนมากขึ้น

บิทคอยน์ คือ สกุลเงินดิจิทัล ที่มีผู้เริ่มใช้ในโลกครั้งแรกเมื่อปี 2010 และกำลังได้รับการยอมรับเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งมีมูลค่าเพิ่มขึ้นด้วย ข้อมูลจาก CoinDesk ซึ่งติดตามการเติบโตของเงินสกุลนี้ ระบุว่า มูลค่าของบิทคอยน์เพิ่มขึ้นกว่าสองเท่านับแต่ต้นปี โดยปัจจุบันพุ่งแตะระดับ 2,500 ดอลลาร์สหรัฐฯ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง