ผู้ใช้เครื่องสำอางคว่ำบาตร "นาร์ส" หลังใช้สัตว์ทดลองผลิตภัณฑ์ในจีน

  • 30 มิถุนายน 2017
นาร์ส Image copyright Getty Images

ผู้ใช้ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางจำนวนมากออกมาวิพากษ์วิจารณ์พร้อมประกาศคว่ำบาตรไม่ซื้อสินค้าความงามยี่ห้อนาร์ส หลังมีการเปิดเผยว่าบริษัทใช้สัตว์ทดลองผลิตภัณฑ์ในจีน ด้านนาร์ส อ้างปฏิบัติตามกฎหมายจีน เพื่อให้สามารถเริ่มวางจำหน่ายสินค้าในตลาดจีนได้ในเดือนนี้ (มิ.ย.)

นาร์ส ชี้แจงเรื่องนี้ผ่านอินสตาแกรม หลังจากเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงว่า "เราอยากให้พวกคุณรู้ว่าเราฟังคุณ" และว่า "การยุติการใช้สัตว์ทดลองคือสิ่งที่จำเป็นต้องเกิดขึ้น" พร้อมระบุว่า "เรามีความเชื่อเป็นอย่างยิ่งว่าการทดสอบความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์และส่วนผสมต่าง ๆ สามารถทำได้โดยไม่ต้องใช้สัตว์ทดลอง แต่เราจำเป็นต้องปฏิบัติตามกฎหมายท้องถิ่นของประเทศที่เราเข้าไปทำธุรกิจ ซึ่งรวมถึงในจีน"

อย่างไรก็ตาม แม้จะมีการชี้แจงดังกล่าว แต่มีคนจำนวนไม่น้อยเข้าไปตอบโต้บริษัทว่า พวกเขาจะคว่ำบาตรไม่ซื้อเครื่องสำอางของนาร์ส โดยผู้ใช้ผลิตภัณฑ์รายหนึ่งเขียนว่า "ช่างน่าละอายใจ สิ่งที่ได้ยินมีแต่คำแก้ตัว ฉันไม่มีวันซื้อนาร์สอีกแล้ว" ส่วนอีกคนระบุว่า "ฉันคงไม่ซื้อนาร์สอีกต่อไป ชีวิตสัตว์สำคัญกว่าการเจาะตลาดสินค้าอื่น"

Image copyright Getty Images

รายงานของทางการสหรัฐฯ ประเมินว่า มูลค่าการค้าผลิตภัณฑ์ความงามในจีนเมื่อปี 2015 อยู่ที่ 5 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และกำลังเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง พร้อมคาดการณ์ว่า จีนจะก้าวขึ้นเป็นตลาดสินค้าเพื่อความงามและเครื่องสำอางขนาดใหญ่ที่สุดในโลกในอีก 5-10 ปีข้างหน้า

ปัจจุบัน นาร์สกำลังแข่งขันเข้าไปเจาะตลาดจีนกับสินค้าเครื่องสำอางระดับโลกหลายยี่ห้อ อาทิ ลอรีอัล เบเนฟิต และริมเมลลอนดอน ซึ่งบริษัทเหล่านี้กำลังเจรจากับทางการจีนเรื่องให้มีการเปลี่ยนไปใช้วิธีการทดสอบความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์โดยไม่ใช้สัตว์ในการทดลอง ซึ่งทางการจีนได้รับข้อเรียกร้องดังกล่าวไปพิจารณาแล้ว

นับแต่เดือน มี.ค. 2013 เป็นต้นมา สหภาพยุโรป กำหนดให้การจำหน่ายเครื่องสำอางที่มีส่วนผสมจากสัตว์ หรือมีการใช้สัตว์ในการทดลองเป็นสิ่งผิดกฎหมาย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง