ศาลออสเตรียหนุนยึดบ้านเกิดฮิตเลอร์

บ้านเกิดฮิตเลอร์ในเมืองเบราเนาอัมอินน์
คำบรรยายภาพ,

ฮิตเลอร์ ถือกำเนิดที่ห้องเช่าชั้นบนสุดของอาคารหลังนี้ เมื่อวันที่ 20 เม.ย. 1889

ศาลรัฐธรรมนูญของออสเตรีย มีคำวินิจฉัยว่าทางการออสเตรียมีสิทธิ์โดยชอบธรรมในการเวนคืนอาคารที่เคยเป็นบ้านเกิดของอดีตผู้นำนาซี อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ เพื่อนำไปปรับปรุงเป็นองค์กรการกุศลที่ช่วยเหลือผู้พิการ

ศาลรัฐธรรมนูญชี้ว่า การเวนคืนบ้านเกิดของอดีตผู้นำนาซีในเมืองเบราเนาอัมอินน์ จะช่วยรับประกันว่าอาคารหลังดังกล่าวจะไม่กลายเป็นสถานที่สำคัญของกลุ่มผู้นิยมลัทธินีโอนาซี ซึ่งทางการออสเตรียมีแผนจะบูรณะสถานที่แห่งนี้เพื่อลบร่องรอยความทรงจำเกี่ยวกับฮิตเลอร์ให้หมดสิ้นไป

ฮิตเลอร์ ถือกำเนิดที่ห้องเช่าชั้นบนสุดของอาคารหลังนี้ ซึ่งอยู่ใกล้กับพรมแดนประเทศออสเตรียและเยอรมนีเมื่อวันที่ 20 เม.ย. 1889 และอยู่ที่นั่นราว 2-3 เดือน

คำบรรยายภาพ,

หินจารึกคำเชิดชูผู้ตกเป็นเหยื่อของลัทธิฟาสซิสต์ หน้าบ้านเกิดฮิตเลอร์

เมื่อเดือน ธ.ค.ที่ผ่านมา นายแกลินเดอ ปอมเมอร์ เจ้าของเดิมของอาคารหลังนี้ได้ยื่นคำร้องคัดค้านมติของรัฐสภาออสเตรียที่ให้เวนคืนอาคารหลังดังกล่าว โดยชี้ว่าทางการสามารถเข้าไปปรับปรุงอาคารได้โดยไม่ต้องยึดไปเป็นของรัฐ

หนังสือพิมพ์สปีเกลของเยอรมนีรายงานว่า ปัจจุบันรัฐบาลออสเตรียจ่ายค่าเช่าให้หญิงชราคนหนึ่งซึ่งเป็นเจ้าของปัจจุบันเดือนละประมาณ 5,000 ยูโร (เกือบ 2 แสนบาท) แต่ภายใต้กฎหมายเวนคืนเธอจะได้รับเงินชดเชยจำนวนหนึ่งจากรัฐ

ในยุคที่นาซีเรืองอำนาจอาคารหลังนี้เคยเป็นสถานที่บูชาฮิตเลอร์ที่มีนักท่องเที่ยวไปเยือนจำนวนมาก แต่หลังจากกองทัพนาซีเสื่อมอำนาจลงในปี 1944 อาคารได้ถูกปิดตาย และภายหลังได้ถูกนำไปใช้เป็นศูนย์ให้บริการผู้มีความบกพร่องในการเรียนรู้ขององค์กรการกุศลแห่งหนึ่ง แต่การที่นายปอมเมอร์คัดค้านแผนการบูรณะอาคารทำให้องค์กรดังกล่าวต้องย้ายออกไป