20 ปีวิกฤตต้มยำกุ้ง: 4 เรื่องน่ารู้ของ จอร์จ โซรอส

จอร์จ โซรอส
คำบรรยายภาพ,

จอร์จ โซรอส เป็นที่คุ้นหูในฐานะ "พ่อมดการเงินตัวแสบ" ในวิกฤตการเงินของเอเชีย 2540

เมื่อพูดถึงวิกฤตการเงินของเอเชีย 2540 ชื่อของ 'จอร์จ โซรอส'' เป็นที่คุ้นหูในฐานะ "พ่อมดการเงินตัวแสบ" ผู้ถูกกล่าวหาว่าโจมตีค่าเงินบาท และอีกหลายสกุลในเอเชีย จนทำให้คนไทยและอีกหลายชาตินับสิบล้านคนต้องเผชิญความทุกข์ยากทางเศรษฐกิจ บีบีซีไทย ขอเสนอ 4 เรื่องราวน่าสนใจของ มหาเศรษฐีชาวอเมริกันเชื้อสายฮังการี วัย 86 ปี ผู้นี้

1."ปัญญาอ่อน" - คือ คำที่ ดร. มหาเธร์ โมฮัมหมัด นายกรัฐมนตรีมาเลเซียในขณะนั้น ใช้เรียก นายโซรอส ดร. มหาเธร์ กล่าวหานายโซรอส ซึ่งมีเชื้อสายยิว ใช้กลยุทธ์ short selling (ขายหุ้น/เงินตราออกไปโดยผู้ขายไม่มีหุ้น/เงินตรานั้นไว้ในครอบครอง แต่ยืมมาจากผู้อื่น โดยคาดว่า เมื่อซื้อคืนหุ้น/เงินตรากลับมา จะมีราคาต่ำลง) โจมตีค่าเงินประเทศมุสลิมในเอเชียที่เศรษฐกิจกำลังรุ่ง รวมทั้งไทย อย่างไรก็ตาม โซรอส ได้อธิบายว่า เขาได้ขายชอร์ต ขายเงินบาทและเงินริงกิต ในช่วงต้นปี 2540 ไม่ใช่ระหว่างหรือเดือนก่อนหน้าที่ภาวะเศรษฐกิจจะเกิดขึ้น ซึ่งตามความเห็นของ โซรอส แล้ว หลังภาวะฟองสบู่แตก เขามองว่าตัวเองเป็น 'ผู้ซื้อ' ค่าเงินที่กำลังประสบปัญหา ไม่ใช่ 'ผู้ขาย'

2. 8.8 แสนล้านบาท หรือ 25.2 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ คือ มูลค่าสินทรัพย์สุทธิของเขา ณ วันที่ 30 มิ.ย. 2017 ประเมินโดยนิตยสาร ฟอร์บส ทำให้เขาติดอันดับ 22 ของบัญชีรายชื่อมหาเศรษฐีที่รวยที่สุดในโลก (World Billionaires List) ปี 2017 และอันดับ 10 ของ ทำเนียบผู้จัดการกองทุนความเสี่ยงสูงที่รวยที่สุด เมื่อปีที่แล้ว จัดโดยนิตยสารดังกล่าว

3."บุรุษผู้ล้มระบบธนาคารกลางของอังกฤษ" ในช่วงเหตุการณ์ 'Black Wednesday' 16 ก.ย. 1992 อังกฤษประสบภาวะเศรษฐกิจ หลังไม่สามารถพยุงค่าเงินปอนด์ ให้เคลื่อนไหวอยู่ในกรอบของข้อตกลงในระบบ ERM หรือกลไกแลกเปลี่ยนยุโรป เป็นเหตุให้โซรอสได้กำไรครั้งนี้ถึง 1 พันล้านปอนด์ จากการลงทุนถึง 6.5 พันล้านปอนด์

4. "มหาเศรษฐีใจบุญ?" โซรอส ได้รับการยกย่องว่า ต่อต้านระบอบคอมมิวนิสต์ ชูอุดมการณ์เสรีประชาธิปไตย เผด็จการ และต่อต้าน โดนัลด์ ทรัมป์ เขาให้เงินก่อตั้งมหาวิทยาลัย Central European University ในกรุง บูดาเปส หลังการล่มสลายของระบอบคอมมิวนิสต์ในยุโรปตะวันออกในปี 1989 และสนับสนุนการเงินมาจนปัจจุบัน นอกจากนี้ เขาก่อตั้งมูลนิธิ Open Society Foundations ในปี 1993 เพื่อเป็นช่องทางการสนับสนุนด้านทุนทรัพย์แก่หน่วยงานต่างๆ รวมถึงนักเรียนผิวสีในแถบแอฟริกาใต้ ข้อมูลในเว็บไซต์ของมูลนิธิระบุว่าได้ให้การสนับสนุนองค์กรเพื่อสิทธิมนุษยชน การสร้างธรรมาภิบาล หน่วยงานเพื่อเด็กและสตรี หน่วยงานที่ดูแลเรื่องการติดเชื้อเอชไอวี รวมถึงหน่วยงานด้านเสรีภาพสื่อ โดยจอร์จ โซรอส