ผู้ประท้วงปะทะตำรวจในพิธีสาบานตนผู้นำฮ่องกงคนใหม่

  • 1 กรกฎาคม 2017
นางแคร์รี แลม จับมือกับผู้นำจีนหลังสาบานตนเข้ารับตำแหน่งผู้บริหารสูงสุดเขตปกครองพิเศษฮ่องกง Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ นางแคร์รี แลม จับมือกับผู้นำจีนหลังสาบานตนเข้ารับตำแหน่งผู้บริหารสูงสุดเขตปกครองพิเศษฮ่องกง

เกิดเหตุปะทะกันระหว่างกลุ่มผู้เรียกร้องประชาธิปไตยและกลุ่มผู้สนับสนุนรัฐบาลจีน ระหว่างการทำพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งของนางแคร์รี แลม ผู้บริหารสูงสุดเขตปกครองพิเศษฮ่องกงคนใหม่ ที่มีประธานาธิบดีสี จิ้นผิง เป็นประธานในงาน

เหตุปะทะกันหน้าสถานที่จัดพิธีดังกล่าว ทำให้ตำรวจเข้าจับกุมสมาชิกกลุ่มผู้เรียกร้องประชาธิปไตยไปอย่างน้อย 9 คน โดยในจำนวนนี้เป็นสมาชิกพรรคเดโมซิสโต 5 คน รวมถึงนายโจชัว หว่อง ซึ่งเพิ่งได้รับการปล่อยตัวจากตำรวจเมื่อวานนี้ด้วย โดยขณะที่ตำรวจเข้าจับกุม กลุ่มผู้เรียกร้องประชาธิปไตยได้ต่อสู้ขัดขืน ทำให้เกิดการปะทะกับตำรวจ

ตั้งแต่ช่วงเช้าของวันนี้ (1 ก.ค.) พื้นที่หลายส่วนของฮ่องกงถูกปิดเพื่อการจัดพิธีดังกล่าว ซึ่งเริ่มต้นด้วยการเชิญธงชาติจีนขึ้นสู่ยอดเสาเคียงข้างกับธงของฮ่องกง จากนั้นผู้นำจีนเข้าเป็นประธานในพิธีสาบานตนของผู้บริหารสูงสุดเขตปกครองพิเศษฮ่องกงคนใหม่ ทั้งร่วมงานเลี้ยงและชมการแสดงหลากหลายในเวทีรำลึก 20 ปีการส่งมอบฮ่องกงคืนสู่จีน โดยได้ร่วมร้องเพลง "ประเทศของฉัน" กับบรรดานักแสดงด้วย

Image copyright JULIANA LIU/BBC
คำบรรยายภาพ ตำรวจปะทะกับผู้ประท้วงที่ต่อสู้ขัดขืนขณะเข้าจับกุม

ขณะที่พิธีการดำเนินอยู่ กลุ่มผู้ประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยที่ด้านนอกได้ส่งเสียงตะโกนให้ "ยุติการปกครองด้วยเผด็จการพรรคเดียว" ส่วนประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ได้กล่าวสุนทรพจน์หลังพิธีสาบานตนของนางแลมสิ้นสุดลงว่า ทุกวันนี้ฮ่องกงมีเสรีภาพขึ้นมากกว่าแต่ก่อน แต่ความพยายามใด ๆ ที่จะทำลายอธิปไตยของชาติ ต่อต้านอำนาจรัฐบาลกลาง ฝ่าฝืนกฎหมายพื้นฐานของฮ่องกง และใช้ฮ่องกงเป็นฐานแทรกซึมบ่อนทำลายแผ่นดินใหญ่ นับว่าเป็นการกระทำที่ล้ำเส้นและเลวร้ายเกินกว่าจะยอมให้เกิดขึ้นต่อไปได้

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ธงชาติจีนและธงฮ่องกงถูกเชิญขึ้นสู่ยอดเสาเคียงข้างกัน
Image copyright AFP/GETTY IMAGES
คำบรรยายภาพ ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง (คนกลางผูกเนคไทสีแดง) ร่วมร้องเพลง "ประเทศของฉัน"

ก่อนหน้านี้เมื่อวันพุธที่ผ่านมา (28 มิ.ย.) นายโจชัว หว่อง และนักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยอีก 25 คน ถูกตำรวจจับกุมไปแล้วครั้งหนึ่ง หลังพากันไปชุมนุมประท้วงที่จัตุรัสดอกชงโคสีทอง ซึ่งเป็นรูปปั้นที่จีนมอบเป็นของขวัญแก่ฮ่องกง โดยกล่าวหาว่าจีนพยายามทำลายธรรมเนียมปฏิบัติทางการเมืองที่เสรีของฮ่องกง และไม่ปฏิบัติตามคำมั่นที่ว่าจะให้สิทธิการปกครองตนเองแก่ฮ่องกงภายใต้นโยบาย "หนึ่งประเทศ สองระบบ" ดังที่เคยระบุไว้