อังกฤษเตรียมถอนข้อตกลงให้ต่างชาติทำประมงใกล้ฝั่ง

  • 2 กรกฎาคม 2017
เรือประมงจาก 5 ชาติในยุโรป จะไม่สามารถเข้าจับปลาในน่านน้ำใกล้ชายฝั่งสหราชอาณาจักรได้อีกต่อไป Image copyright Press Eye
คำบรรยายภาพ เรือประมงจาก 5 ชาติในยุโรป จะไม่สามารถเข้าจับปลาในน่านน้ำใกล้ชายฝั่งสหราชอาณาจักรได้อีกต่อไป

รัฐบาลสหราชอาณาจักรกำลังเตรียมถอนตัวจากอนุสัญญาว่าด้วยการประมงกรุงลอนดอนปี 1964 (London Fisheries Convention ) ซึ่งเดิมกำหนดโควตาการจับปลาของชาติสมาชิก และอนุญาตให้เรือประมงของชาติร่วมอนุสัญญา ซึ่งได้แก่ ไอร์แลนด์ เนเธอร์แลนด์ ฝรั่งเศส เยอรมนี และเบลเยียม เข้าจับปลาในน่านน้ำระยะห่าง 6-12 ไมล์ทะเลจากชายฝั่งของสหราชอาณาจักรได้

การถอนตัวจากอนุสัญญาข้างต้น จะทำให้ชาติสมาชิกในยุโรปไม่สามารถเข้าทำประมงในน่านน้ำสหราชอาณาจักรบริเวณดังกล่าวได้อีกต่อไป ในขณะที่เรือประมงอังกฤษก็จะไม่สามารถเข้าไปจับปลาในน่านน้ำของชาติสมาชิกอนุสัญญาในระยะ 6-12 ไมล์ทะเลจากชายฝั่งได้เช่นกัน

นายไมเคิล โกฟ รัฐมนตรีด้านสิ่งแวดล้อมของสหราชอาณาจักรระบุว่า การถอนตัวจากอนุสัญญาดังกล่าวจะช่วยเรียกคืนความสามารถในการควบคุมน่านน้ำและการทำประมงของประเทศกลับคืนมาได้เป็นครั้งแรกในรอบ 50 ปี ซึ่งเป็นก้าวประวัติศาสตร์ที่จะนำไปสู่การกำหนดนโยบายการประมงใหม่ที่เป็นเอกเทศ ขณะที่สหราชอาณาจักรกำลังถอนตัวออกจากสหภาพยุโรป (เบร็กซิท) ซึ่งเชื่อว่านโยบายใหม่จะนำไปสู่การสร้างอุตสาหกรรมประมงทั่วประเทศที่มีศักยภาพในการแข่งขัน มีผลกำไรและมีความยั่งยืนมากยิ่งขึ้น

ทั้งนี้ สหราชอาณาจักรลงนามในอนุสัญญาว่าด้วยการประมงกรุงลอนดอน ก่อนที่จะเข้าร่วมเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป (อียู)ทำให้อนุสัญญาดังกล่าวกลายมาเป็นส่วนหนึ่งของนโยบายการประมงร่วมของอียู ที่เปิดให้ชาติสมาชิกเข้าทำประมงในระยะ 12-200 ไมล์ทะเลจากชายฝั่งของทุกชาติสมาชิกได้ แต่อย่างไรก็ตาม นโยบายการประมงดังกล่าวจะไม่สามารถบังคับใช้ในสหราชอาณาจักรหลังสิ้นสุดกระบวนการเบร็กซิทแล้ว

ด้านกลุ่มกรีนพีซในสหราชอาณาจักรแถลงว่า การถอนตัวจากอนุสัญญาดังกล่าวเพียงอย่างเดียว จะไม่ทำให้อุตสาหกรรมประมงของสหราชอาณาจักรมีอนาคตสดใสขึ้น เนื่องจากขาดการสนับสนุนชุมชนและผู้ทำประมงขนาดเล็กซึ่งมีวิธีการจับปลาที่ยั่งยืนกว่า ซึ่งในอดีตที่ผ่านมา สหราชอาณาจักรกล่าวโทษอียูเพียงฝ่ายเดียวที่ไม่สนับสนุนผู้ทำประมงรายเล็กเท่าที่ควร

ข่าวที่เกี่ยวข้อง