รถ 3 คันก่อเหตุคาร์บอมบ์ที่เมืองหลวงซีเรีย

ซากคาร์บอมบ์ที่ซีเรีย

ที่มาของภาพ, Reuters

มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 8 คน และได้รับบาดเจ็บอีกหลายรายในกรุงดามัสกัสของซีเรีย หลังคนร้ายก่อเหตุระเบิดฆ่าตัวตาย โดยใช้รถยนต์บรรทุกระเบิด 3 คัน ขับมุ่งหน้าเข้ามาในตัวเมืองพร้อมกัน

สำนักข่าวซานาของทางการซีเรียรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ไล่ติดตามรถยนต์ทั้ง 3 คัน และสามารถสกัดไว้ได้ 2 คันก่อนจะถึงทางเข้าเมือง บนถนนที่มุ่งหน้าไปยังสนามบินกรุงดามัสกัส โดยภายหลังรถยนต์ทั้งสองคันได้เกิดระเบิดขึ้น ซึ่งรายงานยังไม่แน่ชัดว่าตำรวจได้ระเบิดทำลายรถยนต์ หรือคนร้ายตัดสินใจระเบิดรถเองกันแน่

แต่อย่างไรก็ตาม รถยนต์ของคนร้ายอีก 1 คันสามารถผ่านเข้าไปในกรุงดามัสกัสได้ และก่อเหตุระเบิดขึ้นที่จัตุรัสทารีร์ทางตะวันออกของเมือง ทำให้อาคารในบริเวณดังกล่าวได้รับความเสียหาย ทั้งมีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนหนึ่ง ซึ่งยังไม่ทราบจำนวนแน่ชัด

ทั้งนี้ ซีเรียอยู่ในภาวะสงครามกลางเมืองซึ่งดำเนินมานานถึง 6 ปี ทำให้มีผู้เสียชีวิตจากการสู้รบไปแล้วกว่า 300,000 ราย และไม่นานมานี้กองกำลังพันธมิตรที่นำโดยสหรัฐฯ เพิ่งเข้าขับไล่กลุ่มที่เรียกตนเองว่ารัฐอิสลาม (ไอเอส) ออกจากเมืองรักกา ซึ่งเป็นเสมือนเมืองหลวงของไอเอสในซีเรียได้สำเร็จ