บราซิลรวบราชายาเสพติดหลังทำศัลยกรรมหนีการจับกุม 30 ปี

  • 2 กรกฎาคม 2017
รูปนายฮอชา ก่อน (ซ้าย) และหลังการทำศัลยกรรม (ขวา) Image copyright POLICIA FEDERAL/EPA
คำบรรยายภาพ รูปนายฮอชา ช่วงก่อนทำศัลยกรรม (ซ้าย) และหลังการทำศัลยกรรม (ขวา)

ตำรวจบราซิลจับกุมนายลูอิซ คาร์ลอส ดา ฮอชา หัวหน้าขบวนการค้ายาเสพติดเจ้าของฉายา "ไอ้หงอก" (White Head) ได้แล้ว หลังจากเจ้าตัวใช้วิธีทำศัลยกรรมพลาสติกเปลี่ยนโฉมหลบหนีการจับกุมของทางการมานานเกือบ 30 ปี

นายฮอชา ซึ่งเชื่อว่าเป็นหัวหน้าขบวนการค้าโคเคนรายใหญ่ในทวีปอเมริกาใต้ ถูกตำรวจบราซิลจับกุมได้ที่รัฐมาตูโกรสซู ทางภาคตะวันตกของบราซิล เมื่อวานนี้ (1 ก.ค.) ตำรวจระบุว่า นายฮอชา คือ "อาชญากรที่ใช้ชีวิตอย่างระแวดระวังและหลบ ๆ ซ่อน ๆ" โดยเขามีคดีที่ถูกศาลตัดสินจำคุกกว่า 50 ปี

นายฮอชา ใช้ชีวิตอยู่ในท้องที่ดังกล่าวด้วยชื่อปลอม แต่ตำรวจสามารถยืนยันว่าเขาคือราชายาเสพติดที่กำลังหลบหนีคดีด้วยการเปรียบเทียบภาพถ่ายเก่า ๆ ของเขา ตำรวจระบุว่า ขบวนการค้ายาเสพติดของนายฮอชาขึ้นชื่อเรื่องการใช้ความรุนแรง ใช้รถกันกระสุนและอาวุธหนักแบบต่าง ๆ โดยขบวนการนี้เป็นผู้ผลิตโคเคนในโบลิเวีย เปรู และโคลอมเบีย เพื่อส่งขายด้วยระบบขนส่งที่ซับซ้อนไปยังยุโรปและสหรัฐฯ

Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ ตำรวจพบกระเป๋าเดินทางที่มีเงินสดและอาวุธบรรจุอยู่ขณะเข้าจับกุมนายฮอชา

นายฮอชา ยังถูกกล่าวหาว่าเป็นหนึ่งในผู้ป้อนโคเคนรายใหญ่ให้แก่อาชญากรหลายกลุ่มในบราซิลด้วย ตำรวจประเมินว่าขบวนการของเขาผลิตโคเคนได้เดือนละประมาณ 5 ตัน ซึ่งในปฏิบัติการจับกุมครั้งนี้ ตำรวจยังสามารถยึดทรัพย์สินที่ได้จากธุรกิจผิดกฎหมายของนายฮอชาได้มูลค่ากว่า 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 340 ล้านบาท) ซึ่งอยู่ในรูปของฟาร์ม อสังหาริมทรัพย์ รถยนต์หรู และเครื่องบิน เจ้าหน้าที่เชื่อว่าราชายาเสพติดรายนี้มีทรัพย์สินถึง 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 3.4 พันล้านบาท) และจะดำเนินการยึดทรัพย์สินที่เหลือทั้งหมดต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง