กษัตริย์ซาอุฯ ให้พักงานคอลัมนิสต์หลังเขียนยกยอเกินเหตุ

  • 3 กรกฎาคม 2017
มีรายงานว่าสมเด็จพระราชาธิบดีซัลมานทรงคาดไม่ถึงว่าสื่อจะเขียนยอพระเกียรติอย่างเกินเลยไปเช่นนี้ Image copyright REUTERS
คำบรรยายภาพ มีรายงานว่าสมเด็จพระราชาธิบดีซัลมานทรงคาดไม่ถึงว่าสื่อจะเขียนยอพระเกียรติอย่างเกินเลยไปเช่นนี้

นายรามาดาน อัล อันซี คอลัมนิสต์ผู้เขียนบทความประจำหนังสือพิมพ์อัลจาซีราห์ของซาอุดีอาระเบีย ถูกสั่งให้พักงานชั่วคราว หลังสมเด็จพระราชาธิบดีซัลมานได้ทรงอ่านบทความยอพระเกียรติของเขาซึ่งใช้ถ้อยคำไม่เหมาะสม โดยใช้คำที่มีไว้สำหรับสรรเสริญพระเจ้ามายกยอพระองค์ อันเป็นการกระทำที่เกินเลยสำหรับผู้นับถือศาสนาอิสลามอย่างเคร่งครัด

นายอัล อันซีใช้คำว่า "อัล ฮาลีม" ในการพรรณนาถึงพระจริยวัตรของกษัตริย์ซัลมาน แต่คำนี้เป็นพระนามหนึ่งของพระเจ้า ซึ่งหมายถึงพระผู้ทรงขันติธรรมและกรุณา นอกจากนี้เขายังใช้คำเปรียบเปรยว่า "ชาดีด อัล อีกับ" ซึ่งปกติใช้สรรเสริญพระเจ้าว่าทรงเป็นผู้ลงโทษอย่างเด็ดขาดกับกษัตริย์ซัลมานด้วย

มีรายงานว่าสมเด็จพระราชาธิบดีซัลมานทรงตกตะลึงหลังได้ทอดพระเนตรบทความดังกล่าว ด้วยทรงคาดไม่ถึงว่าสื่อจะเขียนยอพระเกียรติอย่างเกินเลยไปเช่นนี้ และทรงให้นายอัล อันซีถูกลงโทษด้วยการพักงานทันที รายงานอีกกระแสระบุว่า มีการดำเนินการลงโทษหนังสือพิมพ์ต้นสังกัดของคอลัมนิสต์คนดังกล่าวด้วย แต่ไม่ทราบแน่ชัดว่ามีการดำเนินการอย่างไร

ด้านหนังสือพิมพ์อัลจาซีราห์ได้ตีพิมพ์บทความขออภัยต่อผู้อ่านแล้ว โดยระบุว่า "ถ้อยคำและข้อความยอพระเกียรติที่ผู้เขียนใช้กับกษัตริย์ผู้พิทักษ์มัสยิดศักดิ์สิทธิ์ทั้งสองนั้น ไม่สามารถยอมรับได้ แม้พระเจ้าจะได้ประทานพรแก่พระองค์ก็ตาม ขอพระเจ้าทรงพิทักษ์รักษาพระองค์ ด้วยเหตุที่ทรงรับใช้มัสยิดศักดิ์สิทธิ์ทั้งสอง อิสลาม บ้านเกิดเมืองนอนและประชาชน"