หญิงอินเดียถูกสาดน้ำกรดซ้ำเป็นรอบที่ 5

  • 3 กรกฎาคม 2017
มีหญิงอินเดียจำนวนมากที่ถูกทำร้ายด้วยการสาดน้ำกรด Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ มีหญิงอินเดียจำนวนมากที่ถูกทำร้ายด้วยการสาดน้ำกรด

หญิงผู้หนึ่งในรัฐอุตตรประเทศของอินเดีย ถูกทำร้ายด้วยการสาดน้ำกรดเป็นครั้งที่ 5 แล้ว ในช่วงเกือบสิบปีที่ผ่านมา โดยก่อนหน้านี้เธอเคยถูกรุมข่มขืน และถูกคนร้ายดักสาดน้ำกรดมาแล้ว 4 ครั้ง เนื่องจากมีข้อพิพาทเรื่องที่ดินและทรัพย์สินกับคนบางกลุ่ม

หญิงคนดังกล่าวถูกสาดน้ำกรดเข้าใส่อีกครั้ง ขณะกำลังออกไปเอาน้ำใส่ภาชนะด้วยคันโยกน้ำบาดาล ซึ่งตั้งอยู่ในหอพักสตรีแห่งหนึ่งของเมืองลัคเนา โดยคนร้ายสามารถเข้าถึงตัวเธอได้ แม้ทางการจะสั่งให้มีตำรวจคอยติดตามคุ้มกันเธอตลอด 24 ชั่วโมงก็ตาม

ยังไม่แน่ชัดว่า คนร้ายที่ลงมือสาดน้ำกรดใส่หญิงคนดังกล่าว เป็นคนเดิมกับที่เคยก่อเหตุมาแล้ว 3 ครั้งก่อนหน้านี้หรือไม่ โดยเมื่อปี 2008 ชายสองคนได้สาดน้ำกรดใส่หญิงผู้นี้เนื่องจากมีเหตุขัดแย้งกันเรื่องทรัพย์สิน และต่อมาในปี 2012 และ 2013 ชายคู่เดิมได้สาดน้ำกรดใส่เธออีกสองครั้ง เพื่อพยายามให้ถอนการฟ้องร้องดำเนินคดีทางอาญากับพวกตน

เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา คนร้ายเข้าถึงตัวหญิงผู้นี้ขณะกำลังโดยสารรถไฟกับลูกสาว และบังคับให้เธอดื่มน้ำกรด ตำรวจตั้งข้อสงสัยว่าคนร้ายคนนี้อาจมีความเกี่ยวข้องกับผู้ที่ก่อเหตุสาดน้ำกรดกลุ่มเดิม นอกจากนี้ ในเดือนต่อมาชายสองคนที่สาดน้ำกรดใส่เธอในครั้งแรกยังได้รับการประกันตัวออกมาจากที่คุมขังอีกด้วย

เมื่อข่าวที่หญิงผู้นี้ถูกสาดน้ำกรดเป็นครั้งที่ 5 แพร่ออกไปทางสื่อมวลชน ชาวอินเดียจำนวนมากต่างแสดงความโกรธแค้นต่อคนร้ายและไม่พอใจที่ตำรวจไม่สามารถคุ้มกันเธอได้ จนปล่อยให้เกิดการทำร้ายร่างกายกันขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่า

สถิติของรัฐบาลอินเดียระบุว่า มีเหตุสาดน้ำกรดทำร้ายกันเกิดขึ้นถึงหลายร้อยครั้งต่อปี โดยเหยื่อน้ำกรดส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง และมักถูกทำร้ายเนื่องจากเหตุชู้สาวหรือหึงหวง

แม้ศาลฎีกาของอินเดียจะมีคำพิพากษาให้จำกัดการซื้อขายน้ำกรดในหมู่ประชาชนทั่วไปเมื่อปี 2013 แล้วก็ตาม แต่มีรายงานว่า ปัจจุบันน้ำกรดยังคงซื้อหาได้ง่ายตามร้านค้าทั่วไป ซึ่งมีส่วนให้เหตุอาชญากรรมจากน้ำกรดเกิดขึ้นบ่อยครั้ง