เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธลงทะเลญี่ปุ่น

  • 4 กรกฎาคม 2017
เกาหลีเหนือทดสอบยิงขีปนาวุธเป็นครั้งที่ 11 แล้วในปีนี้ Image copyright KOREA NEWS SERVICE
คำบรรยายภาพ เกาหลีเหนือทดสอบยิงขีปนาวุธเป็นครั้งที่ 11 แล้วในปีนี้

สำนักข่าวยอนฮับรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวจากกองทัพเกาหลีใต้ว่า เกาหลีเหนือได้ยิงขีปนาวุธพิสัยกลางจากบริเวณใกล้ฐานทัพอากาศพังยอนในจังหวัดพยองอันเหนือ ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันตกของประเทศ เมื่อเวลา 9.40 น. ของวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น โดยขีปนาวุธตกลงในทะเลญี่ปุ่น

ขีปนาวุธดังกล่าวพุ่งทะยานไปเป็นระยะทาง 930 กิโลเมตร เป็นเวลา 37 นาที ก่อนจะตกลงในน่านน้ำที่คาดว่าเป็นเขตเศรษฐกิจจำเพาะของญี่ปุ่น ทำให้นายโยชิฮิเดะ ซุงะ เลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นออกมาแถลงว่า การกระทำยั่วยุซ้ำซากของเกาหลีเหนือเช่นนี้เป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้ โดยญี่ปุ่นขอประณามการยิงขีปนาวุธครั้งนี้ และได้ยื่นประท้วงไปยังเกาหลีเหนือแล้ว เลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นยังเรียกร้องให้ผู้นำจีนและรัสเซียซึ่งกำลังพบปะกันที่กรุงมอสโกขณะนี้ "แสดงบทบาทที่สร้างสรรค์" ในการจัดการปัญหาเกาหลีเหนือด้วย

ด้านประธานาธิบดีมุน เจ อิน ของเกาหลีใต้ ได้เรียกประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติเป็นการด่วนหลังการยิงขีปนาวุธดังกล่าวของเกาหลีเหนือ ซึ่งนับเป็นครั้งที่ 11 แล้วในปีนี้ ส่วนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ได้ลงข้อความทางทวิตเตอร์โดยพาดพิงถึงนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือว่า "นายคนนี้มีอะไรทำแบบที่ดีไปกว่านี้ในชีวิตไหม ? เหลือเชื่อว่าเกาหลีใต้และญี่ปุ่นจะทนต่อไปอีก บางทีจีนอาจจะจัดการเกาหลีเหนือหนัก ๆ ให้เรื่องไร้สาระนี้มันจบสิ้นไปเสียที"

เหตุยิงขีปนาวุธครั้งล่าสุดนี้มีขึ้น หลังจากที่ผู้นำสหรัฐฯ ได้สนทนาทางโทรศัพท์กับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน และนายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นเมื่อวานนี้ (3 ก.ค.) เพื่อหารือถึงประเด็นเรื่องเกาหลีเหนือ โดยทางทำเนียบประธานาธิบดีสหรัฐฯได้แถลงต่อสื่อมวลชนภายหลังว่า ผู้นำจีนและเกาหลีใต้ยังคงยืนยันยึดมั่นในพันธกิจของตนที่จะมุ่งทำให้คาบสมุทรเกาหลีปลอดนิวเคลียร์ให้จงได้

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ผู้นำสหรัฐฯ กล่าวระหว่างการพบหารือกับผู้นำเกาหลีใต้ที่กรุงวอชิงตันว่า สหรัฐฯสิ้นสุดความอดทนอดกลั้นที่มีต่อเกาหลีเหนือแล้ว และขณะนี้ถึงเวลาต้องตอบโต้เกาหลีเหนืออย่างจริงจัง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม