บิลลี เอลเลียต แห่งมุมไบ
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

บิลลี เอลเลียต แห่งมุมไบ

  • 5 กรกฎาคม 2017

อะห์มีรุดดิน ชาห์ วัยรุ่นชาวอินเดียวัย 16 ปี จากชุมชนแออัดในนครมุมไบของอินเดีย กำลังจะฝันเป็นจริง หลังได้รับเลือกให้เข้าร่วมคณะบัลเล่ต์เก่าแก่ในนครนิวยอร์ก ของสหรัฐฯ

ลูกชายของช่างเชื่อมเหล็กในมุมไบคนนี้ไม่เคยรู้จักกับศิลปะการเต้นบัลเล่ต์มาก่อน จนกระทั่งเมื่อราว 3 ปีที่แล้ว เขาได้ไปเข้าชั้นเรียนเต้นฮิปฮอปที่ศูนย์ช่วยเหลือเด็กด้อยโอกาสแห่งหนึ่ง จากนั้นก็ได้มีโอกาสเข้าโรงเรียนสอนการเต้นและได้พบกับเยฮูดา มาออร์ ครูสอนบัลเล่ต์ชาวอเมริกันเชื้อสายอิสราเอลที่เห็นแววของชาห์ และโน้มน้าวใจให้เขาหันไปลองเต้นบัลเล่ต์

มาออร์ บอกว่า การได้สอนชาห์เต้นบัลเล่ต์แค่ครั้งเดียวก็ทำให้เขาเห็นว่าเด็กวัยรุ่นคนนี้มีพรสวรรค์และเคลื่อนไหวได้อย่างพลิ้วไหว แม้จะไม่เคยเรียนบัลเล่ต์มาก่อนก็ตาม

ด้วยพรสวรรค์บวกกับการทุ่มเทฝึกซ้อมอย่างหนัก ทำให้เมื่อเร็ว ๆ นี้ ชาห์ เพิ่งได้รับคัดเลือกให้เข้าร่วมกับ American Ballet Theatre คณะบัลเล่ต์เก่าแก่ของสหรัฐฯ ในเดือน ส.ค.นี้

ชาห์ ตั้งปณิธานว่าสักวันหนึ่งเขาจะเปิดโรงเรียนสอนบัลเล่ต์ เนื่องจากปัจจุบันรัฐบาลอินเดียยังไม่มีงบประมาณสนับสนุนให้เยาวชนได้ศึกษาศาสตร์การเต้นแบบตะวันตกเช่นนี้ "ผมอยากช่วยเด็กที่มีพื้นเพเหมือนผมให้ได้ใช้พรสวรรค์ของตนเองไปสู่ความสำเร็จ" ชาห์ กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง