ขีปนาวุธเกาหลีเหนือ: สหรัฐฯ จะปกป้องตัวเองได้ไหม?

  • 5 กรกฎาคม 2017
สถานีโทรทัศน์ทางการของเกาหลีเหนือเผยแพร่ภาพที่อ้างว่าเป็นการปล่อยขีปนาวุธข้ามทวีป (ICBM) Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ สถานีโทรทัศน์ทางการของเกาหลีเหนือเผยแพร่ภาพที่อ้างว่าเป็นการปล่อยขีปนาวุธข้ามทวีป (ICBM)

ไม่ว่าพิสัยที่แน่นอนและขีดความสามารถของการทดสอบขีปนาวุธครั้งล่าสุดของเกาหลีเหนือจะเป็นอย่างไร แต่ไม่ต้องสงสัยเลยว่าเกาหลีเหนือได้ขยับเข้าใกล้เป้าหมายในการมีขีปนาวุธติดหัวรบนิวเคลียร์ที่สามารถโจมตีแผ่นดินสหรัฐฯ ได้แล้ว

ความสำเร็จล่าสุดในการทดสอบขีปนาวุธของเกาหลีเหนือนั้นน่ากังวลสำหรับสหรัฐฯ อย่างยิ่ง เพราะชี้ว่าเกาหลีเหนืออาจพัฒนาเทคโนโลยีต่างๆ เช่น สร้างหัวรบนิวเคลียร์ที่เล็กพอจะติดตั้งบนขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีป หรือพัฒนาหัวรบนิวเคลียร์ให้ทนทานแรงต้านมหาศาล ขณะที่ขีปนาวุธตกกลับเข้ามาในบรรยากาศโลกเพื่อโจมตีเป้าหมายได้ในไม่กี่ปีข้างหน้านี้ ซึ่งอาจยังอยู่ในสมัยวาระการดำรงตำแหน่งของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ก็เป็นได้

แม้สหรัฐฯ จะลงทุนไปมหาศาลเพื่อสร้างระบบดาวเทียมตรวจจับขีปนาวุธ รวมทั้งติดตั้งระบบป้องกันขีปนาวุธในและนอกประเทศหลายแห่ง แต่ผู้เชี่ยวชาญยังคงเชื่อว่าระบบเหล่านี้ไม่พร้อมต่อการป้องกันดินแดนของสหรัฐฯ และพันธมิตรได้อย่างเต็มที่ ซึ่งรัฐบาลของประธานาธิบดีทรัมป์ก็กำลังเร่งปรับปรุงระบบนี้อยู่ โดยมีการเตรียมจรวดต่อต้านขีปนาวุธรุ่นใหม่ที่ทันสมัยขึ้นเอาไว้เปลี่ยนทดแทนแล้ว แต่คาดว่ายังมีจำนวนน้อยกว่าที่จะรับมือกับภัยคุกคามได้ หากเกาหลีเหนือเปิดฉากโจมตีสหรัฐฯ หรือชาติพันธมิตรด้วยขีปนาวุธขึ้นมาจริง

Image copyright AFP/GETTYIMAGES
คำบรรยายภาพ ระบบป้องกันขีปนาวุธของอิสราเอลพิสูจน์แล้วว่าสามารถป้องกันจรวดที่ถูกยิงเข้าใส่อย่างได้ผล

ระบบป้องกันขีปนาวุธของสหรัฐฯ นั้นยังคงห่างไกลจากความฝันในโครงการ "สตาร์ วอร์ส" ของอดีตประธานาธิบดีโรนัลด์ เรแกน อย่างมาก รวมทั้งการสร้างเกราะป้องกันขีปนาวุธที่แข็งแกร่งและครอบคลุมร้อยเปอร์เซ็นต์แบบในนิยายวิทยาศาสตร์ หรือในภาพยนตร์เรื่องกัปตันอเมริกานั้นยังคงเป็นไปไม่ได้ เนื่องจากมีค่าใช้จ่ายสูงเกินไป และสหรัฐฯ ยังคงไม่มีเทคโนโลยีระดับสูงพอที่จะทำเช่นนั้นได้

Image copyright AFP/GETTYIMAGES
คำบรรยายภาพ ขีปนาวุธจากภาคพื้นสู่อากาศถูกติดตั้งที่ด้านนอกกระทรวงกลาโหมของญี่ปุ่น

ส่วนระบบป้องกันขีปนาวุธของสหรัฐฯ เท่าที่มีอยู่นั้น ผู้เชี่ยวชาญหลายรายมองว่ายังคงไม่มีประสิทธิภาพเพียงพอ เนื่องจากการทดสอบใช้งานที่ผ่านมายังคงได้ผลไม่แน่นอน และแม้แต่การจัดทดสอบโดยละเอียดในสถานการณ์จำลองที่ยากลำบากอย่างยิ่ง ก็ยังนับว่าห่างไกลจากเงื่อนไขต่างๆ ของการใช้งานในสถานการณ์จริงเป็นอย่างมากอยู่ดี

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ระบบต่อต้านขีปนาวุธ Thaad จะสกัดขีปนาวุธที่ถูกมองว่าเป็นภัยคุกคามต่อเกาหลีใต้

ไม่นานมานี้สหรัฐฯ ลงทุนสนับสนุนให้อิสราเอลหันมาพัฒนาระบบป้องกันขีปนาวุธแบบใหม่ที่มีประสิทธิภาพสูง ซึ่งการทดสอบระบบเบื้องต้นชี้ว่าประสบความสำเร็จด้วยดี อย่างไรก็ตาม หากต้องเจอเข้ากับการระดมโจมตีอย่างเต็มรูปแบบ ก็ยังไม่แน่ว่าระบบป้องกันขีปนาวุธที่พัฒนาใหม่นี้จะรับมือไหว

ไม่ว่าประธานาธิบดีทรัมป์จะตัดสินใจอย่างไรเกี่ยวกับเกาหลีเหนือ แต่ขณะนี้เวลากำลังจะหมดลงแล้ว ทางเลือกหนึ่งที่เขาอาจจะต้องรีบทำคือ เพิ่มขีดความสามารถในการป้องกันตัวเองของสหรัฐฯ อย่างที่เขาได้ส่งระบบต่อต้านขีปนาวุธของสหรัฐฯ ไปช่วยปกป้องเกาหลีใต้จากการถูกโจมตีด้วยขีปนาวุธ