หนุ่มสาวญี่ปุ่นมีเพศสัมพันธ์น้อยลง

ญี่ปุ่นเป็นหนึ่งในประเทศที่มีปัญหาอัตราการเกิดของประชากรต่ำที่สุดในโลก โดยผลสำรวจหนุ่มสาวชาวญี่ปุ่นพบว่าคนกลุ่มนี้มีความสนใจเรื่องเพศสัมพันธ์น้อยลงเรื่อย ๆ

ผู้สื่อข่าวบีบีซีได้พูดคุยกับคนหนุ่มสาวชาวญี่ปุ่นบางส่วนในประเด็นนี้ โดย อาโนะ มัตสุอิ นักแสดงตลก วัย 26 ปี ยอมรับว่า การไม่มีความมั่นใจในตนเองเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ชายชาวญี่ปุ่นจำนวนไม่น้อยรู้สึกกลัวที่จะสานสัมพันธ์กับผู้หญิง เพราะพวกเขากลัวว่าจะถูกฝ่ายตรงข้ามปฏิเสธ

ขณะที่ แอนนา พนักงานฝ่ายบริหารงานลูกค้า อายุ 24 ปี บอกว่า เลือกที่จะอยู่เป็นโสดเพราะคิดว่าการมีแฟนทำให้ชีวิตมีข้อจำกัดหลายอย่าง เช่นเรื่องการใช้ชีวิตอย่างมีอิสระ ส่วนโรคุเดะนาชิโกะ ศิลปินวัย 45 ปี ชี้ว่า ปัจจุบันผู้คนสามารถเติมเต็มความต้องการทางเพศให้ตัวเองได้จึงไม่จำเป็นที่จะต้องมีคู่รัก

ผลสำรวจของสถาบันประชากรและการวิจัยความมั่นคงทางสังคมแห่งชาติของญี่ปุ่นที่ทำขึ้นเมื่อปี 2015 โดยสอบถามความเห็นของคนโสดอายุระหว่าง 18-34 ปี พบว่า เกือบ 70% ของผู้ชาย และ 60% ของผู้หญิง ไม่มีความสัมพันธ์ในรูปแบบใด ๆ เลย

ยิ่งไปกว่านั้น ราว 42% ของผู้ชาย และ 44.2% ของผู้หญิงกลุ่มนี้ยอมรับว่าตนเองยังบริสุทธิ์ไม่เคยผ่านการมีเพศสัมพันธ์มาก่อน

ผู้จัดทำการสำรวจระบุว่า จำนวนชาวญี่ปุ่นที่ยังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ในปัจจุบันเพิ่มขึ้นจากผลการศึกษาเมื่อ 5 ปีก่อนหนานี้ ซึ่งตอนนั้นสัดส่วนของผู้ชายที่ยังบริสุทธิ์อยู่ที่ 36.2% และผู้หญิงอยู่ที่ 38.7%